Đại học Trà Vinh sôi nổi hoạt động chào mừng Chôl – Chnam – Thmây 2018

Thứ ba - 03/04/2018 23:30 1.310 0
(TVU) – Hằng năm, vào cuối tháng Ba đến giữa tháng Tư (Dương lịch), tại Trường ĐH Trà Vinh diễn ra chuỗi hoạt động văn hoá, văn nghệ, trò chơi dân gian chào mừng Chôl – Chnăm – Thmây 2018.
Đại học Trà Vinh sôi nổi hoạt động chào mừng Chôl – Chnam – Thmây 2018
Hoạt động này thu hút hàng ngàn sinh viên, giảng viên, các thí sinh, cổ động viên của Trường, học sinh, giáo viên các Trường THPT Dân tộc Nội trú trong tỉnh và lưu học sinh Campuchia đến tham dự và cổ vũ.

Cuộc thi Tiếng hát sinh viên Khmer: Phát hiện nhiều tài năng ca hát làm nguồn cho hoạt động văn hoá nghệ thuật

Là cái nôi đào tạo về Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Ban Giới và Dân tộc phối hợp Khoa Ngôn ngữ – Văn hoá – Nghệ thuật Khmer Nam Bộ của Trường tổ chức thành công cuộc thi Tiếng hát sinh viên Khmer diễn ra vào tối 30.3.

Ban tổ chức Cuộc thi cho biết, năm nay với quy mô tổ chức cuộc thi lớn hơn, đa dạng về thể loại và đã phát hiện nhiều sinh viên có năng khiếu ca hát, biểu diễn.

Qua đó, giúp Nhà trường lựa chọn và bồi dưỡng năng khiếu chuyên nghiệp tạo nguồn để dự thi các cuộc thi lớn, giúp các sinh viên tự tin thể hiện bản lĩnh sân khấu cũng như rèn luyện trong học tập.

Sơn Thị Linh, sinh viên năm tư ngành Văn hoá học cho biết, trong đêm thi, hơn 200 khán giả được lắng nghe, theo dõi trọn vẹn 20 tiết mục thi tài đa màu sắc, với những bài hát ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi công ơn thầy cô, bạn bè, nhà trường và đặc biệt là những bài nhạc dân gian Khmer được ban giám khảo đánh giá cao.

Ngoài sự tham gia của sinh viên của Trường, chương trình năm nay còn có sự góp mặt của các thí sinh đến từ các Trường Dân tộc Nội trú Trà Cú, Tiểu Cần và sinh viên Campuchia cùng tham gia.

Thạch Phát, sinh viên ngành Sư phạm Ngữ văn Khmer, thí sinh tham gia cuộc thi cho biết: "Đây là sân chơi thú vị và rất đặc trưng giành cho sinh viên chúng em nhân dịp đón Chôl – Chnam – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ".

"Được tham gia vào cuộc thi là dịp để em rèn luyện kỹ năng của mình trình diễn sân khấu, tự tin trước đám đông và giao lưu văn hoá, nghệ thuật với các bạn". Một thí sinh vừa hoàn thành phần thi bộc bạch.

Cuộc thi năm nay còn là dịp để lưu học sinh Campuchia giao lưu văn hoá, văn nghệ với sinh viên ĐH Trà Vinh và các học sinh các trường Phổ thông Dân tộc nội trú trong tỉnh với nhiều loại hình văn nghệ như ca, múa, diễn suất,...

"Tôi cảm thấy rất vui khi được đại diện cho sinh viên Campuchia tham gia cuộc thi tiếng hát sinh viên chào mừng Chôl – Chnam – Thmây, đây sẽ là kỷ niệm khó quên trong quãng đời sinh viên tại Việt Nam khi học tập tại ĐH Trà Vinh". Anh Nut Pheng, lưu học sinh Campuchia chia sẻ.

Ban tổ chức đã chọn ra thí sinh xuất sắc và trao giải vào đêm công diễn 31.3. Giải Nhất thuộc về thí sinh Thạch Sơn Sam Nang; Danh Thị Lương – giải Nhì và giải Ba thuộc về sinh viên Campuchia Chau So Kun.

Náo nhiệt với các trò chơi dân gian diễn ra tại Ký túc xá Trường

IMG 2466

IMG 2494

IMG 2579

IMG 2674

IMG 2722

Ông Phan Hữu Phúc, Trưởng ban Quản lý Ký túc xá cho biết: "Hội thao năm nay là dịp để các bạn sinh viên đặc biệt là sinh viên người dân tộc Khmer, lưu học sinh Campuchia tham gia vui chơi trong ngày lễ lớn. Đến với hội thao năm nay có 7 đội tham gia thi đấu trong đó một đội du học sinh Campuchia và một đội Trường Dân tộc nội trú tỉnh Trà Vinh".

Hội thao do Đoàn Trường Đại học Trà Vinh phối hợp với Câu lạc bộ Kỹ năng sống tổ chức gồm trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy bao tiếp sức, đua ghe ngo trên cạn và trò chơi “Vị ngọt khó quên”. Hoạt  động thu hút hằng trăm sinh viên tham gia và cổ động.

Đêm công diễn các tiết mục đạt giải hội thi tiếng hát sinh viên Khmer và giao lưu văn nghệ chào mừng Chôl – Chnăm – Thmây 2018

IMG 9164

IMG 9205

IMG 9226

IMG 9251

Đêm 31.3, hơn 500 sinh viên, học sinh, giảng viên của Trường đã được thưởng thức các tiết mục trình diễn văn nghệ do Ban tổ chức chọn lọc từ cuộc thi tiếng hát sinh viên Khmer tổ chức vào tối 30.3.

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự đóng góp các tiết mục ca, múa, Chom riêng Chapie và biểu diễn nhạc cụ bằng chén của các nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ Đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh.

Trong đêm giao lưu, Nhà trường đã trao 14 xuất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất là 500 ngàn đồng.

Nhận định chung về hoạt động này, bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết, "Hoạt động chào mừng Chôl – Chnam – Thmây 2018, diễn ra thành công với nhiều nội dung đa dạng, phong phú thu hút được nhiều sinh viên, học sinh đến tham gia và giao lưu. Những điệu múa, những bài ca ngợi quê hương, đất nước là cách để phát huy giá trị bảo tồn văn hóa nghệ thuật của người Khmer”.

Phó Hiệu trưởng mong muốn các đơn vị tiếp tục phối hợp tạo nhiều sân chơi bổ ích, thiết thực để giúp các em sinh viên rèn luyện kỹ năng, phát triển chuyên môn và giao lưu văn hoá với các sinh viên Campuchia cũng như tạo ấn tượng đẹp về Trường ĐH Trà Vinh đối với các em học sinh ở các Trường PT Dân tộc nội trú.

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường, Phó Hiệu trưởng Thạch Thị Dân gửi lời chúc đến quý thầy cô, các em sinh viên và gia đình người Khmer nhân dịp Chôl – Chnăm – Thmây có nhiều sức khỏe, thành công trong công việc”.

Tác giả bài viết: Sơn Linh – Trang Thư