Hà Giang triển khai chuẩn bị khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Giang yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các trường và đơn vị trực thuộc Sở, Trường Trung cấp Dân tộc nội trú - Giáo dục thường xuyên Bắc Quang, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị khai giảng năm học 2018-2019.
Hà Giang triển khai chuẩn bị khai giảng năm học mới

Cụ thể: Quán triệt và triển khai các văn bản chỉ đạo của ngành, địa phương về công tác chuẩn bị năm học mới 2018-2019. Tổ chức tốt nhiệm vụ bồi dưỡng chính trị, bồi dưỡng chuyên môn hè năm 2018. Thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế, điều lệ nhà trường, quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị.

Tổ chức ký cam kết giữa cán bộ, giáo viên với Hiệu trưởng/Giám đốc trong việc giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo, đạo đức nghề nghiệp, không tham gia “bán hàng đa cấp”, “tín dụng đen”, không sinh con thứ ba trở lên trái quy định. Chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức. Sử dụng mạng xã hội thông minh, có văn hóa.

Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; khẩn trương hoàn thành việc cải tạo, sửa chữa, nâng cấp trường, lớp, nhà vệ sinh, hệ thống nước sạch...;

Tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các tổ chức đoàn thể, hội của địa phương tuyên truyền vận động, huy động học sinh tới trường đảm bảo tỷ lệ chuyên cần, chống bỏ học; tham gia sửa chữa, nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất... để chuẩn bị cho năm học mới;

Tổ chức tốt công tác ôn tập, phụ đạo học sinh yếu kém; vệ sinh trường, lớp, chuẩn bị chu đáo công tác đón học sinh đầu cấp; tổ chức cho học sinh học nội quy nhà trường, đặc biệt là học sinh đầu cấp. Triển khai các hoạt động sinh hoạt tập thể trong tuần đầu năm học mới.

Phòng GD&ĐT chỉ đạo, các cơ sở giáo dục tham mưu triển khai thực hiện việc sắp xếp quy mô lớp học phù hợp với tình hình thực tiễn (trong điều kiện thiếu giáo viên do tinh giản biên chế, chưa được tuyển bổ sung...), đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhà giáo trong việc tham gia biệt phái hoặc điều chuyển công tác để đảm bảo hợp lý về cơ cấu đội ngũ giáo viên đáp úng yêu cầu nhiệm vụ năm học.

Các nhà trường, cơ sở giáo dục tổ chức họp cán bộ chủ chốt (có sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh) để đánh giá công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình học sinh, giữa Ban giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác giáo dục; đánh giá công tác tuyển sinh đầu cấp, nắm bắt toàn bộ tình hình và chuẩn bị đầy đủ các thông tin đầu năm học.

Nghiên cứu, tham mưu, thống nhất tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản quy định về chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, đặc biệt lưu ý những văn bản quy định về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên.

Tác giả bài viết: Lập Phương