Hà Nội đảm bảo kì thi THPT quốc gia an toàn, minh bạch

GD&TĐ - Với số thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2019 nhiều nhất cả nước, Hà Nội đã lên phương án chi tiết để thực hiện tốt quy chế thi, bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, minh bạch

Ngày 14/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý- Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 cụm Hà Nội đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất nhằm quán triệt các quy định liên quan đến kỳ thi của Bộ GD&ĐT, triển khai kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Cuộc họp có sự tham gia của các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia thành phố Hà Nội năm 2019 là đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã và các trường đại học được Bộ GD&ĐT phân công làm nhiệm vụ phối hợp tổ chức kỳ thi tại Hà Nội.

Ông Ngô Văn Quý cho biết: Để triển khai tốt công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức thi THPT Quốc gia; hướng dẫn tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2019 cùng các văn bản liên quan theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khảo sát, tổ chức cho học sinh toàn thành phố ôn tập các môn như: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng các bài thi trắc nghiệm của các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.

Tại kì thi THPT quốc gia 2019, số lượng thí sinh Hà Nội đăng ký dự thi tại các cụm thi là 74.822 thí sinh. Số lượng cán bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì cụm thi gồm có 125 trưởng điểm; 3.178 cán bộ coi thi. Số lượng cán bộ các trường Đại học dự kiến là 125 phó trưởng điểm thi, 3.195 cán bộ coi thi, 273 cán bộ giám sát.

Phương án hỗ trợ thi được giao cho Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội và các ngành liên quan thực hiện.  Công tác in sao đề thi, thành phố phối hợp với Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai thực hiện.

Riêng với việc triển khai lắp đặt camera giám sát, an ninh phòng bảo quản đề thi, vận chuyển đề thi, thành phố khẳng định tiếp tục thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, đảm bảo tăng cường quản lý chặt chẽ, không để lọt, lộ đề thi và các tình huống xấu xảy ra.

Hà Nội đảm bảo kì thi THPT quốc gia an toàn, minh bạch - Ảnh minh hoạ 2
 Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác chấm thi, sẽ có 500 giáo viên THPT tại địa phương; 50 giảng viên Đại học tham gia chấm thi tự luận; đơn vị chấm thi trắc nghiệm do Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất thi, trang thiết bị chấm thi của địa phương đảm bảo theo quy định. Thành phố cũng đã có chỉ đạo các Sở, ban, ngành phối hợp thực hiện tốt công tác thi.

Khẳng định Hà Nội đang tiếp tục triển khai tốt công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, ông Ngô Văn Quý đề nghị 13 trường đại học, học viện được Bộ GD&ĐT phân công phối hợp tổ chức thi với Hà Nội cần đảm bảo đủ cán bộ coi thi, tham gia tập huấn đầy đủ, phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hà Nội.

Các Sở, ngành được phân công, phân nhiệm trong kỳ thi chủ động triển khai kế hoạch và phương án thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và dự thảo kế hoạch của TP, chậm nhất đến 25/5 phải ban hành phương án thực hiện.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện tốt việc ôn tập cho học sinh, phân luồng học sinh, chú trọng đến những học sinh yếu kém; phổ biến quy chế thi cho học sinh, tuyên truyền về kỳ thi cho HS và phụ huynh HS.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý khẳng định: Hà Nội sẽ tuân thủ và thực hiện tốt quy chế thi, bảo đảm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 an toàn, minh bạch. Đồng thời, tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho thí sinh tham dự kỳ thi. Trước khi kỳ thi diễn ra 1 tuần, BCĐ TP sẽ họp để rà soát lại các công việc đã làm, chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi.

Tác giả bài viết: Vân Anh