Học sinh Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại Olympic quốc tế Moskva

GD&TĐ - Đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam dự thi Olympic quốc tế Moskva đã đạt thành tích xuất sắc với 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 2 huy chương đồng; giành 1 cúp bạc đồng đội; đứng Top 3 Thành phố xuất sắc nhất trong cuộc thi tốc độ Bliz-contest.

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Moskva, Liên bang Nga, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cử đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia Tuần lễ Giáo dục Quốc tế Moskva diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 6/9/2019.

Đây là sự kiện Quốc tế thường niên quan trọng do chính quyền Moskva tổ chức với quy mô thế giới. Tuần lễ gồm hai sự kiện chính: Diễn đàn Thành phố Giáo dục lần thứ III và Cuộc thi Olympic Quốc tế cho các thành phố lần thứ IV tại Moskva (Cuộc thi Olympic Quốc tế Moskva- IOM 2019).

Học sinh Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại Olympic quốc tế Moskva - Ảnh minh hoạ 2
 Cuộc thi Olympic quốc tế Moskva được tổ chức với quy mô lớn với sự tham dự của 45 thành phố đến từ 32 quốc gia

Với mục đích tổng hòa thế mạnh từ các thành phố lớn, góp phần tạo điều kiện phát triển tiềm năng của hệ thống giáo dục quốc tế nhằm đào tạo các kỹ năng cho thế kỷ XXI, Diễn đàn năm 2019 đã thu hút hơn 100 gian triển lãm thành tựu giáo dục, hơn 1.000 diễn giả đến từ nước Nga và quốc tế cùng hơn 130.000 lượt khách tham quan.

Cuộc thi Olympic Quốc tế Moskva cho dành cho học sinh lứa tuổi từ 14 đến 18 đến từ các thành phố lớn trên thế giới từ năm 2006. Cuộc thi Olympic Quốc tế Moskva năm 2019 với sự tham dự của 45 đội thi đại diện các thành phố từ 32 quốc gia trên thế giới như: Moskva, St. Petersburg, Berlin, Dresden, Frankfurt, Boston, New York, Bắc Kinh, Thượng Hải, Budapest, Helsinki, Hongkong, Jakarta, Madrid...

Học sinh Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại Olympic quốc tế Moskva - Ảnh minh hoạ 3
Đội Việt Nam giao lưu với các đội quốc tế

Đội tuyển đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Olympic Quốc tế Moskva lần thứ IV - năm 2019 gồm 8 học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tranh tài ở 4 môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học.

Đây là các học sinh đạt thành tích cao trong học tập, đạt nhiều giải thưởng, huy chương trong các kì thi học sinh giỏi thành phố, quốc gia, quốc tế.

Học sinh Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại Olympic quốc tế Moskva - Ảnh minh hoạ 4
Đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế Moskva 2019

Tham gia cuộc thi, các học sinh phải trải qua 1 ngày thi lý thuyết và 1 ngày thi thực hành, trung bình kéo dài từ 5 tiếng đến 6 tiếng. Ngoài ra, trước đó các đội thi còn tham gia cuộc thi tốc độ (Bliz-contest) để giải quyết 80 câu hỏi của 4 môn thi trong thời gian 2 tiếng.

Các câu hỏi trong đề thi mang tính hàn lâm, đồng thời mang tính thực tế cao, thuộc tầm cỡ của cuộc thi Olympic quốc tế lớn nhất thế giới. Đội ngũ Ban giám khảo gồm các nhà khoa học và giáo sư nổi tiếng từ nhiều nước trên thế giới.

Học sinh Hà Nội đạt thành tích ấn tượng tại Olympic quốc tế Moskva - Ảnh minh hoạ 5

Tác giả bài viết: Vân Anh