Thái Nguyên thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10

GD&TĐ - UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn thay đổi hình thức tuyển sinh lớp 10 năm học 2019- 2020. Theo đó phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và ngoài công lập năm học 2019-2020 là “thi tuyển”.
Thái Nguyên thay đổi phương thức tuyển sinh vào lớp 10

Cụ thể, học sinh Thái Nguyên thi vào lớp 10 trường THPT công lập và ngoài công lập (không chuyên) thực hiện 3 môn thi, gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Các bài thi môn Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút/bài thi.

Bài thi môn Tiếng Anh kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm; thời gian làm bài là 90 phút; thí sinh làm trực tiếp trên đề thi

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; đề thi môn Tiếng Anh chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu vận dụng cấp độ thấp.

Các môn thi được chấm theo thang điểm 10, môn Toán, Ngữ văn tính hệ số 2; môn Tiếng Anh hệ số 1.

Điểm xét tuyển bằng điểm môn Ngữ văn cộng điểm môn Toán nhân 2, sau đó cộng điểm môn Tiếng Anh và điểm ưu tiên (nếu có).

Lưu ý: Không thực hiện cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Sau khi Bộ GD&ĐT có hướng dẫn thi THPT quốc gia năm 2019, Sở GD&ĐT sẽ báo cáo UBND tỉnh và thông báo chính thức ngày thi tuyển sinh trong kế hoạch tổ chức kỳ thi.

Thi vào lớp 10 trường THPT Chuyên, học sinh thi viết ba môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và 1 môn chuyên, trong đó môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh thi chung với các trường THPT khác.

Đề thi: Áp dụng theo hình thức tự luận, riêng môn tiếng Anh có thêm phần trắc nghiệm.

Các môn thi không chuyên: Ngữ văn, Toán: 120 phút; Tiếng Anh: 90 phút. Các bài thi chuyên: thời gian làm bài 180 phút.

Đỉểm bài thi tính theo thang điểm 10, nếu bài thi tính theo thang điểm khác thì kết quả bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10.

Hệ số điểm bài thi: Thi vào các môn chuyên Văn, Sử, Địa - điểm môn Toán, Tiếng Anh hệ số 1; môn Ngữ văn điều kiện hệ số 2; môn chuyên hệ số 3;

Thi vào các môn chuyên Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin: Điểm môn Ngữ văn, Tiếng Anh hệ số 1; môn Toán điều kiện hệ số 2; môn chuyên hệ số 3;

Thi vào các môn chuyên Nga, Anh, Pháp, Trung: Điểm môn Ngữ văn, Toán hệ số 1; môn Tiếng Anh điều kiện hệ số 2; môn chuyên hệ số 3.

Sở GD&ĐT đã công bố đề thi minh hoạ môn Tiếng Anh (môn Toán, Ngữ văn vẫn thi như năm học trước).

Tác giả bài viết: Lập Phương