Thi tuyển vào lớp 10 chuyên ở Nghệ An: Nóng nhất chuyên Anh và chuyên Văn

GD&TĐ - Kỳ tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Đại học Vinh năm nay, thí sinh đăng ký dự thi các lớp chuyên tiếng Anh, chuyên Văn có số lượng đông nhất.
Thi tuyển vào lớp 10 chuyên ở Nghệ An: Nóng nhất chuyên Anh và chuyên Văn

Theo thống kê của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), có tất 1.379 hồ sơ của các thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, nhiều hơn năm trước hơn 100 hồ sơ.

Trong đó, chuyên Anh là lớp có số lượng thí sinh đăng ký đông nhất 273 hồ sơ. Sau lớp chuyên Anh là lớp chuyên Văn với 202 hồ sơ.

Tiếp đó là các lớp chuyên thuộc khối tự nhiên như: lớp chuyên Toán có 184 hồ sơ, chuyên Hóa học 170 hồ sơ, chuyên Vật lý 147 hồ sơ, chuyên Sinh học 126 hồ sơ và lớp chuyên Tin học (thi bằng môn Toán) là 44 hồ sơ và 24 hồ sơ (thi bằng môn Tin).

Ở khối xã hội, ngoại trừ lớp chuyên văn có số lượng thí sinh đăng ký dự thi cao, thì các lớp chuyên Lịch sử có 56 hồ sơ, chuyên Địa lý có 57 hồ sơ, chuyên tiếng Pháp 34 hồ sơ và lớp chuyên tiếng Nga là 83 hồ sơ.

Thi tuyển vào lớp 10 chuyên ở Nghệ An: Nóng nhất chuyên Anh và chuyên Văn - Ảnh minh hoạ 2
Cả 2 trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Đại học Vinh cùng thi môn chuyên vào ngày 21.7 và sử dụng chung đề thi

Năm học 2020 - 2021, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 455 chỉ tiêu tuyển sinh, trong đó có 385 chỉ tiêu cho 11 lớp chuyên là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nga.

Ngoài ra, có 70 chỉ tiêu cho 2 lớp chuyên thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên (Toán - Vật lý - Hóa học - Sinh học) và Ngoại ngữ (tiếng Anh - tiếng Nhật). Tất cả các lớp chuyên đều có số lượng 35 em/lớp.

Tại Trường THPT chuyên Đại học Vinh, sau 1 tháng đã tiếp nhận 1.402 hồ sơ đăng ký thi tuyển vào lớp 10.

Tương tự trường THPT chuyên Phan Bội Châu, số hồ sơ đăng ký dự thi lớn nhất ở lớp chuyên Anh với 474 hồ sơ. Tiếp đó là chuyên Văn với 234 hồ sơ, lớp chuyên Toán 232 hồ sơ, lớp chuyên Hóa học 151 hồ sơ, lớp chuyên Vật lý 134 hồ sơ, lớp chuyên Sinh 97 hồ sơ và lớp chuyên Tin học là 80 hồ sơ.

Trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng giới hạn lấy sỹ số 35 em/lớp chuyên. Riêng chuyên Anh nhà trường tuyển sinh 2 lớp. Bên cạnh đó, trường tuyển sinh hệ chất lượng cao với 4 lớp.

Năm nay, thí sinh sẽ chỉ thi 1 môn chuyên, điểm các môn còn lại lấy từ Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Cả 2 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và chuyên Đại học Vinh đều tổ chức thi vào ngày 21/7 và sử dụng chung đề thi chuyên.

Cũng theo tổng hợp của Trường Đại học Vinh, đến thời điểm này, nhà trường đã nhận được 108 hồ sơ đăng ký tuyển thẳng vào trường.  Dự kiến, trường sẽ lấy 20% chỉ tiêu tuyển thẳng (với 80 học sinh). Học sinh được tuyển thẳng là những học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi cấp tỉnh các môn đúng với môn chuyên đăng ký.

Riêng đối với lớp chuyên tiếng Anh nhà trường tuyển thẳng đối với học sinh đạt Ielts 6.0 trở lên.