TP Cần Thơ chủ động, sẵn sàng các điều kiện cho năm học mới

GD&TĐ - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục TP Cần Thơ lên phương án ứng phó, chủ động các điều kiện để đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong năm học mới.
TP Cần Thơ chủ động, sẵn sàng các điều kiện cho năm học mới

Đảm bảo điều kiện triển khai Chương trình mới

Theo Kế hoạch cho năm học 2021 - 2022 của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, các địa phương đã tập trung thực hiện sửa chữa cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục trong năm học mới.

Trong đó, TP tiến hành xây mới hơn 20 điểm trường Mầm non, Tiểu học và THCS, đồng thời tiến hành cải tạo và nâng cấp hơn 65 điểm trường trên địa bàn.

Theo bà Nguyễn Kiều Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Bình Thủy: Phòng đã lên kế hoạch xin chủ trương đầu tư xây dựng mới 1 trường, sửa chữa, nâng cấp 5 điểm trường. Ngoài ra, phòng cũng xin đầu tư thêm cơ sở vật chất, thiết bị tối thiểu lớp 2, lớp 6 gần 10 tỷ đồng và kinh phí đầu tư phòng máy, máy vi tính trên 14 tỷ đồng cho các trường học trên địa bàn quận.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh dẫn đến việc thực hiện các hồ sơ, thủ tục đăng ký và đấu thầu đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị tối thiểu lớp 2, lớp 6 bị chậm trễ, dẫn đến ảnh hưởng trong việc bổ sung trang thiết bị dạy học mới cho các trường.

Hiện Phòng cũng chỉ đạo các trường học trên địa bàn rà soát lại điều kiện trang thiết bị dạy học tại đơn vị, tận dụng tái sử dụng trang thiết bị dạy học cũ khoảng 50%, cơ bản đủ đảm bảo cho việc thực hiện chương trình mới lớp 2 và lớp 6 trong năm học 2021 - 2022.

Dự kiến khi tình hình dịch bệnh ổn định, Phòng sẽ xúc tiến nhanh tiến độ đầu tư trang thiết bị dạy học mới, nhằm đảm bảo cho việc thực hiện chương trình mới lớp 1, lớp 2 và lớp 6 trong năm học 2021 - 2022.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Ninh Kiều, hầu hết trang thiết bị dạy học lớp 1 mới đã được trang bị đầy đủ. Qua rà soát trang thiết bị dạy học hiện có, nhà trường chỉ đảm bảo cơ bản khoảng 50% trang thiết bị dạy học cho lớp 2 mới.

Theo thầy Lê Kinh Đô, Hiệu trưởng nhà trường, khi bắt đầu năm học mới, các em sẽ phải làm quen trường, quen lớp trong tháng đầu tiên. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất còn gặp khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên sẽ đảm bảo kịp thời cho chương trình học trong năm học 2021 - 2022.

TP Cần Thơ chủ động, sẵn sàng các điều kiện cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 2
Giờ học Tin học tại Trường TH An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh minh họa

Giữ ổn định tâm lý phụ huynh, học sinh

Trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Nguyễn Kiều Phương cho biết: Hiện trên địa bàn quận có 13 trường với hơn 400 cán bộ quản lý và giáo viên. Ngành Giáo dục huyện đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ để thực hiện Chương trình mới (học 2 buổi/ngày).

Bên cạnh đó, để giữ ổn định tâm lý phụ huynh và học sinh lớp 1 cho năm học mới, Phòng chỉ đạo các trường chủ động liên hệ và trao đổi phụ huynh học sinh thông qua các hình thức trực tuyến. Qua đó hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ trong những ngày giãn cách xã hội.

Theo cô Mạch Lệ Xuân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều, sau khi ghi nhận thông tin đăng ký của phụ huynh học lớp 1, Nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm lớp 1 nhanh chóng tổng hợp danh sách và chia lớp.

Chủ động liên hệ, trao đổi với phụ huynh học sinh về bộ SGK mà nhà trường chọn; Đồng thời hướng dẫn phụ huynh học sinh cách dạy trẻ tại nhà, giữ ổn định tâm lý trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Tuy nhiên, do đặc thù, hầu hết phụ huynh đều là công chức, viên chức, đang tập trung tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố nên việc phối hợp dạy trẻ tại nhà cũng gặp nhiều khó khăn.

Ban Giám hiệu nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên tiếp tục phối hợp với phụ huynh học sinh và chuẩn bị các điều kiện để giữ ổn định tâm lý cho trẻ, sẵn sàng đón trẻ đến trường trong năm học mới.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ