Tuyển sinh 2020: Nhiều trường ĐH phía Nam điều chỉnh phương thức xét tuyển

GD&TĐ - Nhiều trường ĐH khu vực phía Nam đã điều chỉnh phương thức xét tuyển 2020 để phù hợp với tình hình chuyển thi THPT quốc gia thành tốt nghiệp THPT do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tuyển sinh 2020: Nhiều trường ĐH phía Nam điều chỉnh phương thức xét tuyển

Chỉ riêng khu vực TP.HCM đã có trên 26 trường ĐH công bố điều chỉnh tăng, giảm các phương thức xét tuyển 2020. Phần lớn các trường điều chỉnh nâng chỉ tiêu xét tuyển điểm học bạ, xét tuyển thẳng, bổ sung thêm kỳ thi tuyển sinh riêng của trường, kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020.

Điều chỉnh cách tính điểm

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố dự kiến phương án tuyển sinh điều chỉnh, với rất nhiều điểm mới so với công bố dự kiến trước đó. Nhà trường vẫn giữ nguyên 5 phương thức tuyển sinh, tuy nhiên có sự điều chỉnh về tỷ lệ từng phương thức cho phù hợp với tình hình mới.

Phương thức 1: xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (30-50% chỉ tiêu); Phương thức 2: ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCM (15 - 25% chỉ tiêu); Phương thức 3: xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT (1 - 5% chỉ tiêu); Phương thức 4: xét tuyển theo kết quả kỳ đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM (50 - 70% chỉ tiêu); Phương thức 5: xét tuyển thí sinh người nước ngoài hoặc tốt nghiệp THPT nước ngoài (1% chỉ tiêu).

Điểm đáng lưu ý, nhà trường công bố cách tính điểm mới ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay. Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM, đề thi năm nay là đề thi tổ hợp, không tách riêng điểm cho các môn khoa học tự nhiên (KHTN) và khoa học xã hội (KHXH) nên trường có cách tính điểm mới.

Theo đó, cách tính điểm theo khối xét tuyển như sau: Khối A00 quy đổi thành (toán + KHTN x 2); Khối A01 quy đổi thành (toán + KHTN + Anh); Khối B00 quy đổi thành (toán + KHTN x 2)… Cụ thể, theo điều chỉnh này thì môn toán là tiêu chí phụ với tất cả các ngành.

Riêng các ngành quản lý công nghiệp và chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến sử dụng môn tiếng Anh làm tiêu chí phụ. Đồng thời, nhà trường cho phép thí sinh dùng chứng chỉ quốc tế quy đổi điểm xét tuyển môn tiếng Anh. Cụ thể, chứng chỉ IELTS >= 6.0 quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh…

Tăng chỉ tiêu xét tuyển thẳng và học bạ

Tương tự, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (IUH) cũng vừa điều chỉnh phương thức xét tuyển năm 2020. Trong đó, nhà trường bổ sung thêm phương thức xét tuyển thẳng đối với học sinh giỏi (HSG) quốc gia, HSG cấp tỉnh/thành phố, HS trường chuyên có điểm học lực lớp 10,11 và HK1 lớp 12 đạt từ Khá trở lên, HS có điểm thi Tiếng Anh quốc tế đạt chuẩn quy định (IELT 5.0 hoặc tương đương trở lên).

Cụ thể, nhà trường xét tuyển thẳng: đối với HSG Quốc gia, HSG cấp tỉnh/thành phố (môn đạt giải có trong tổ hợp xét tuyển); HS đạt giải các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia có nghề đạt giải phù hợp với ngành đăng ký dự tuyển; HS trường chuyên có điểm học lực lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12 đạt từ khá trở lên; HS có Chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên hoặc các Chứng chỉ quốc tế khác tương đương trong thời gian còn hiệu lực tính đến ngày 31/07/2020. Nhà trường dự kiến dành 10% cho phương thức này.

Đại diện IUH cho biết, nhà trường sử dụng kết quả học tập THPT lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12: (các môn có trong tổ hợp xét tuyển của ngành xét tuyển tương ứng), ngưỡng nhận hồ sơ là tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển tối thiểu bằng 19,50 điểm. Điểm từng môn trong tổ hợp xét tuyển được tính như sau: (điểm trung bình cả năm lớp 10 + điểm trung bình cả năm lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12)/3. Nhà trường dự kiến dành 30% cho phương thức này.

Đồng thời, IUH  dự  kiến dành 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và 20% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc Gia TPHCM.

Tuyển sinh 2020: Nhiều trường ĐH phía Nam điều chỉnh phương thức xét tuyển - Ảnh minh hoạ 2
ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung (HUTECH, giữa) tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho HS.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) cũng đã nhanh chóng điều chỉnh phương án tuyển sinh cho phù hợp với tình hình mới hiện nay. Đối với chỉ tiêu xét tuyển từ kỳ thi THPT, nhà trường điều chỉnh chỉ tiêu dự kiến còn khoảng 25% tổng chỉ tiêu tuyển sinh và vẫn giữ xét tuyển theo tổ hợp 3 điểm thành phần nhưng sẽ xây dựng lại toàn bộ tổ hợp môn xét tuyển cho tất cả các ngành đào tạo của trường.

Đồng thời, HUTECH tăng chỉ tiêu cho kỳ thi tuyển sinh riêng của trường (chiếm 30% chỉ tiêu) và xét tuyển học bạ THPT (chiếm 40% chỉ tiêu), riêng kỳ tuyển sinh riêng của HUTECH sẽ tiến hành xây dựng lại đề thi cho phù hợp với khối lượng kiến thức của các em học sinh lớp 12 năm nay sau khi đã tinh giản.

Còn phương thức xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn áp dụng bình thường và giữ ổn định 5% chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo ThS. Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh HUTECH, trước những thay đổi về kỳ thi THPT quốc gia năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các trường đại học sẽ có những điều chỉnh đề án tuyển sinh tương ứng cho phù hợp.

Do vậy, các em học sinh cần phải theo dõi, cập nhật những thông tin mới nhất từ các kênh chính thống, uy tín, nhất là từ website chính thức của các trường đại học mà mình quan tâm để nắm rõ những điều chỉnh này.

Thông qua đó, các em phân tích, lựa chọn những giải pháp phù hợp với bản thân về việc chọn trường, chọn phương thức xét tuyển để có sự đầu tư đúng hướng ngay từ bây giờ để đạt mục tiêu là trúng tuyển ngành học yêu thích tại một trường đại học phù hợp.