Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH nêu những điểm mới tuyển sinh ĐH 2019

GD&TĐ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Nguyễn Thị Kim Phụng thông tin về những điểm mới cơ bản của Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019:

Thứ nhất: Trường có thủ tục sơ tuyển, trường tổ chức thi đánh giá năng lực chuyên biệt hoặc có môn thi năng khiếu kết hợp với sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia phải thực hiện quy trình xét tuyển chung trên hệ thống tuyển sinh;

Thứ 2: Chính sách ưu tiên khu vực đối với quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi, nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hường ưu tiên theo khu vục ở nơi có thời gian đóng quân dài hơn;

Thứ 3: Đối với các ngành đào tạo giáo viên, các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng - nếu trường sử dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi THPT quốc gia và kết quả học tập THPT hoặc kết hợp giữa điểm của trường tổ chức sơ tuyển hoặc thi tuyển với điểm thi THPT quốc gia và/hoặc kết quả học tập THPT thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của điểm thi THPT quốc gia, điểm kết quả học tập THPT phải tương đương với các ngưỡng theo quy định của quy chế này.

Cụ thể: Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng điểm thi THPT quốc gia của trường tối thiểu bằng điểm trung bình cộng theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định;

Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ ĐH: Đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6,5 trở lên.

Các ngành Giáo dục Thể chất và Huấn luyện thể thao, điểm trung bình cộng xét tuyển kết quả học tập THPT đối với các đối tượng là vận động viên cấp 1, kiện tướng, vận động viên đã từng đạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng, các giải trẻ quốc gia và quốc tế hoặc giải vô địch quốc gia, quốc tế, tối thiểu là 5,0 trở lên.

Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ cao đẳng, trung cấp các ngành đào tạo giáo viên tối thiểu là 6,5 trở lên.

Riêng các ngành Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất, Huấn luyện thể thao, Sư phạm Thể dục thể thao tối thiểu là 5,0 trở lên.

Thứ 3: Trường tiếp nhận và phải lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh.

Thứ 4: Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định của trường và thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính Giấy chứng nhận kêt quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Trong thời gian gần đây, việc thực hiện tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học trong công tác tuyển sinh ngày càng được đẩy mạnh.

Quy chế tuyển sinh đã đã được nghiên cứu kỹ từ trước năm 2015 và giữ tương đối ổn định từ năm 2017 đến nay.

Hằng năm, Bộ GD&ĐT chỉ sửa những vấn đề nhỏ, phát sinh trong quá trình thực hiện để Quy chế ngày càng hoàn thiện hơn.

Năm 2018, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GDĐH được ban hành nên Quy chế tuyển sinh được điều chỉnh một số nội dung cho phù hợp.

Tác giả bài viết: Hải Bình