Bắc Giang đưa khoản thu ngoài học phí vào quy định: Giảm nỗi lo lạm thu

Thứ sáu - 31/07/2020 21:58 246 0
GD&TĐ - 10 khoản thu dịch vụ phục vụ, 8 khoản thu hỗ trợ hoạt động GD, trong đó có phí đưa đón HS; dạy tiếng Anh tự chọn cho HS lớp 1, lớp 2; ký túc xá; đồng phục HS… được HĐND tỉnh Bắc Giang cụ thể hóa trong quy định.
Bắc Giang đưa khoản thu ngoài học phí vào quy định: Giảm nỗi lo lạm thu

Việc đưa ra mức trần cho từng dịch vụ được kỳ vọng giảm nỗi lo lạm thu đầu năm học vốn như nấm sau mưa ở các trường công lập thời gian qua.

Quy định rõ ràng

Theo Nghị quyết số 10/2020/NQ-HĐND, học phí với bậc mầm non ở khu vực thành thị (các phường, thị trấn) là 180.000 đồng/HS/tháng; khu vực nông thôn 125.000 đồng/HS/tháng; các xã miền núi 90.000 đồng/HS/tháng. Trong khi đó, HS THCS ở thành thị đóng 85.000 đồng/HS/tháng; học phí ở khu vực nông thôn và các xã miền núi lần lượt là: 60.000 đồng/tháng và 40.000 đồng/học sinh/tháng. Đối với cấp THPT, giáo dục thường xuyên cấp THPT ở khu vực thành thị thu 90.000 đồng/HS/tháng; khu vực nông thôn là 65.000 đồng/HS/tháng; các xã miền núi là 45.000 đồng/HS/tháng.

Bắc Giang cũng quy định cụ thể mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ phục vụ và hỗ trợ hoạt động GD tại các cơ sở GD mầm non, phổ thông và GD thường xuyên công lập. Có 10 khoản thu dịch vụ phục vụ, 8 khoản thu hỗ trợ hoạt động GD, trong đó có 4 khoản thu mới: Phí đưa đón HS; dạy tiếng Anh tự chọn cho HS lớp 1, lớp 2; ký túc xá; đồng phục HS. Các mức thu cụ thể được xác định trên cơ sở thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh HS theo quy định hiện hành.

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang - ông Trần Tuấn Nam cho biết: Nghị quyết quy định mức thu học phí theo địa điểm của cơ sở GD thuộc một trong các vùng thành thị (phường, thị trấn), nông thôn và miền núi phù hợp với các cấp học và điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương.

Bắc Giang đưa khoản thu ngoài học phí vào quy định: Giảm nỗi lo lạm thu - Ảnh minh hoạ 2
HS Trường MN Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang). Ảnh: Nhà trường

Dễ tìm tiếng nói chung

"Lần đầu tiên các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động GD đối với cơ sở GD mầm non, phổ thông và GD thường xuyên công lập được quy định bằng Nghị quyết của HĐND tỉnh. Nhà trường căn cứ vào thực tế để đi đến thống nhất với phụ huynh. Trường hợp thực hiện không được vượt quá mức quy định" - Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang Trần Tuấn Nam, phân tích.

Quy định về mức thu học phí và khoản thu khác trong trường học được ban hành với mục tiêu tăng cường kỷ cương nền nếp trong công tác quản lý tài chính nói chung, quản lý khoản thu từ người học nói riêng tại các cơ sở GD công. Theo ông Trần Tuấn Nam, ngoài các khoản đã quy định, các trường không được phép thu khoản dịch vụ, phục vụ nào khác. Phụ huynh dựa vào đó để thỏa thuận và giám sát việc thực hiện của nhà trường. Cơ quan quản lý có cơ sở để kiểm tra, xử lý sai phạm nếu có.

Ông Nguyễn Văn Chữ (Lục Ngạn, Bắc Giang) chia sẻ quan điểm: Tôi thấy quyết định này góp phần tạo sự bình đẳng cho HS học trên cùng một địa bàn dân cư. Khi đã công khai các khoản thu, phụ huynh đóng tiền sử dụng dịch vụ cho con em cũng cảm thấy thoải mái, minh bạch. Mặt khác, phân rõ các khoản đóng học phí theo khu vực (thành thị, nông thôn, miền núi) phù hợp với thực tế và hoàn cảnh thu nhập của người dân trên từng địa bàn.

Còn theo chị Trần Thu Hằng (thành phố Bắc Giang, Bắc Giang), quy định này giúp phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn dịch vụ phục vụ hoạt động GD phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Hơn nữa, quy định đưa ra mức trần, việc thỏa thuận giữa phụ huynh và nhà trường sẽ thuận lợi hơn.

Với mầm non, việc điều chỉnh mức thu học phí góp phần giảm dần khoảng cách chênh lệch giữa các vùng, miền trong tỉnh; giữa trường công với trường tư thục; các trường sẽ có thêm nguồn kinh phí để hợp đồng với GV, khắc phục một phần tình trạng quá tải của trường mầm non, tạo điều kiện nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ. - Ông Trần Tuấn Nam