Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

Thứ bảy - 14/11/2020 23:57 107 0
GD&TĐ - Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi gặp mặt giữa Chủ tịch Quốc hội với các giáo viên, cán bộ quản lý tiêu biểu toàn quốc sáng 15/11.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

Nỗ lực của đội ngũ nhà giáo đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ: Ngành Giáo dục rất vinh dự được Chủ tịch Quốc hội quan tâm, dành thời gian gặp mặt các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu năm 2020 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đây là vinh dự, nguồn cổ vũ, động viên rất lớn để đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong cả nước tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ “trồng người” cao quý mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho.

Bộ trưởng cho biết: Thời gian qua, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng toàn ngành Giáo dục đã nỗ lực triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Khung pháp lý cho đổi mới giáo dục được hoàn thiện, đi vào cuộc sống; trong đó nổi bật là việc được Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018 và Luật Giáo dục năm 2019.

Công tác phổ cập giáo dục được quan tâm, duy trì vững chắc và nâng cao chất lượng. Lần đầu tiên chúng ta xây dựng được một chương trình giáo dục phổ thông bài bản, từ chương trình tổng thể đến các chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

Chất lượng giáo dục phổ thông được quốc tế ghi nhận thông qua các chương trình đánh giá PISA, PASEC; qua các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Công tác thi, kiểm tra, đánh giá đã được đổi mới theo hướng ngày càng thực chất và hiệu quả hơn. Giáo dục đại học đánh dấu bước đột phá trong thực hiện tự chủ, nâng cao chất lượng, nhiều cơ sở giáo dục đại học lọt vào các bảng xếp hạng đại học uy tín khu vực và thế giới.

Năm học 2019-2020, dù chịu tác động mạnh của đại dịch Covid-19, nhưng toàn ngành đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành mục tiêu kép là đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và tuyển sinh đại học, cao đẳng được tổ chức thành công. Toàn ngành cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và sách giáo khoa để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự động viên thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội; sự hỗ trợ, chia sẻ của các cơ quan của Quốc hội; sự nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm của toàn ngành, trong đó vai trò quyết định là của đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp.” – Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục đã đạt được nhiều kết quả quan trọng - Ảnh minh hoạ 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quà tới các giáo viên, cán bộ quản lý GD tiêu biểu tại buổi gặp mặt sáng 15/11.
"Hầu hết giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục đều tâm huyết, trách nhiệm với nghề, luôn giữ vững đạo đức, tác phong nhà giáo. Nhiều giáo viên đã trở thành những tấm gương về sự hy sinh, cống hiến, đổi mới sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu. Hôm nay, được gặp Chủ tịch Quốc hội là 183 thầy cô giáo đại diện cho những tấm gương như vậy."
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Nỗ lực hoàn chỉnh hệ thống chế độ, chính sách phát triển nhà giáo

Xác định chất lượng đội ngũ giáo viên là một trong những yếu tố quyết định thành công của đổi mới giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ GD&ĐT đã trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật và các đề án để nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục. Các chế độ, chính sách đối với nhà giáo ngày càng tốt hơn. 

Chế độ phụ cấp thâm niên với nhà giáo cũng tiếp tục được thực hiện cho đến khi có bảng lương mới.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thời gian tới, ngành Giáo dục xác định sẽ phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, trước hết là phải đổi mới trong suy nghĩ và hành động của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục trong toàn ngành.

“Bộ GD&ĐT kính mong Quốc hội tiếp tục quan tâm, chăm lo xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; động viên, chia sẻ với những khó khăn của ngành Giáo dục nói chung, của đội ngũ nhà giáo nói riêng" – Bộ trưởng bày tỏ mong mỏi.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Giáo dục, Bộ trưởng trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt tới ngành Giáo dục, tới đội ngũ nhà giáo. Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ trưởng cũng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 27 | lượt tải:13

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1272 | lượt tải:220

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 640 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1208 | lượt tải:603

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 864 | lượt tải:857
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập278
  • Máy chủ tìm kiếm234
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay64,477
  • Tháng hiện tại64,821
  • Tổng lượt truy cập17,964,129
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944