Bồi dưỡng và phát triển công dân số tinh hoa

Thứ ba - 30/11/2021 22:58 243 0
GD&TĐ - PGS.TS Hồ Sĩ Đàm – Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, năm nay là lần thứ 2 Singapore là nước chủ nhà liên tiếp tổ chức thi trực tuyến Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế.
Bồi dưỡng và phát triển công dân số tinh hoa

Giúp các em tự phát hiện năng lực, sở trường

Kỳ thi đã được tổ chức theo chuẩn mực Quốc tế hoàn hảo, thành công. Đoàn Việt Nam năm nay có kết quả rất đều, cả 4 học sinh dự thi đều đạt Huy chương Bạc. Đặc biệt, lần đầu tiên có 1 bài thi do thầy Vương từ Trường ĐH Công nghệ đề xuất đã được tuyển chọn làm 1 bài thi chính thức.

PGS.TS Hồ Sĩ Đàm nhấn mạnh, nuôi dưỡng và phát triển năng khiếu cho học sinh chuyên Tin học là giúp các em tự phát hiện năng lực, sở trường của mình. Đồng thời, phát hiện và bồi dưỡng cho các em trở thành những nhà Tin học xuất sắc, xứng tầm  khu vực và thế giới. Từ đó, có những cống hiến lớn lao cho đất nước dù ở lĩnh vực Tin học hay những lĩnh vực liên ngành với Tin học.

PGS.TS Hồ Sĩ Đàm cho biết, như thường lệ, trước kì thi, đoàn được Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) tổ chức cho đoàn bồi dưỡng tại Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Các thầy trong ban huấn luyện đã tâm huyết trách nhiệm bồi dưỡng chuyên môn cho đoàn.

Vừa qua, Bộ GD&DDT tổ chức xây dựng các chuyên đề học tập chuyên sâu cho tất cả các môn Chuyên cho các trường  THPT chuyên  Hiện đang hoàn thiện văn bản, trong tháng 12 sẽ tập huấn, hội thảo cho giáo viên các trường chuyên toàn quốc.

Theo dự kiến Chương trình mới này của các môn chuyên sẽ được thực hiện cùng thời gian với Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp THPT nghĩa là bắt đầu từ năm học 2022-2023.

Chương trình Chuyên tin học mới  nhằm giúp học sinh chuyên Tin học phải được hưởng một nền giáo dục toàn diện: Được hoàn thiện về nhân cách, phát triển hài hòa các mặt đức, trí, thể, mỹ và hiểu biết về xã hội.

Nuôi dưỡng tài năng

Nuôi dưỡng và phát triển năng khiếu cho học sinh chuyên Tin học cũng là tạo ra môi trường và điều kiện để các em được khám phá, sáng tạo và sử dụng công cụ kỹ thuật số để giải quyết các vấn đề , bước đầu tạo ra sản phẩm số  độc đáo.

Giáo dục  chuyên tin học không chỉ phát triển cho con người khả năng chủ động, tự tin ứng dụng hiệu quả những thành tựu của công nghệ số hiện đại. Quan trọng hơn nữa, giáo dục trong hệ chuyên tin học hướng tới khả năng phát triển các hệ thống tự động hóa ngày càng thông minh (bao gồm cả hệ thống máy móc và cả hệ thống xã hội- con người) nhằm góp phần làm“thay đổi thế giới” trong thời đại Công nghệ số, cũng như khả năng “hưởng thụ” các ưu việt của công nghệ số đem lại.

Giáo dục chuyên tin học đem lại sự phát triển bền vững, chắc chắn cho học sinh: phát triển kĩ năng tự học, tự tìm tòi khám phá; bồi dưỡng khả năng sử dụng tiếng Anh trong Tin học; Rèn luyện khả năng giao tiếp, cộng tác cho mục đích có thể hòa nhập tốt và trở thành công dân toàn cầu.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng nhân tài trong lĩnh vực công nghệ số - công dân tinh hoa, toàn cầu. Chương trình chuyên sâu môn Tin học Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống hội nhập cao với Chương trình đào tạo, bồi dưỡng tài năng Tin học của thế giới.

Hàng năm, Hội nghị khoa học về giáo dục Tin học phổ thông đều được tổ chức trong khuôn khổ  IOI; trong đó có những chia sẻ kinh nghiệm bồi dưỡng nhân tài Tin học của các nước.

Tạp chí  thường niên của IOI (IOI Journal có khá nhiều các trang Web, các kì thi Lập trình,.. của cộng đồng tổ chức trên mạng. Đó là những nguồn tài liệu có chất lượng liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực giáo dục tinh hoa, Việt Nam cần  cập nhật khai thác.