Các trường THCS ở Hà Nội đều tuyển sinh bằng xét tuyển

Thứ sáu - 25/05/2018 19:50 662 0
GD&TĐ - Việc các trường công lập chất lượng cao ở Hà Nội sẽ xét tuyển học bạ, dù được cho phép kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh, sẽ góp phần giải quyết tình trạng các phụ huynh đổ xô cho con đi luyện thi vào lớp 6 như thời gian vừa qua.
Các trường THCS ở Hà Nội đều tuyển sinh bằng xét tuyển

Tại cuộc họp chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2018 của thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết tất cả các trường công lập chất lượng cao sẽ xét tuyển học bạ, dù được cho kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Cụ thể, hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực học sinh để tuyển sinh vào lớp 6 mà vẫn xét học bạ như các năm trước.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, từ nhiều năm nay xét tuyển vào lớp 6 vẫn đảm bảo chất lượng học sinh. Phương án này có những lợi thế như công bằng, tôn trọng sự phấn đấu của học sinh trong những năm tiểu học và kết quả đánh giá giáo dục của các nhà trường...

Không chỉ trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam thông báo không tiến hành kì kiểm tra đánh giá năng lực, các trường THCS công lập chất lượng cao khác như THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ)... cũng công bố phương án tuyển sinh là xét tuyển.

Lý do duy trì phương thức này dù được phép kết hợp xét tuyển với tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực là số học sinh đăng kí chênh lệch so với chỉ tiêu không cao, việc xét tuyển vẫn làm tốt.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố cho phép 16 trường THCS (10 trường công lập, 6 trường ngoài công lập) có lượng thí sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng phương thức xét tuyển, hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

10 trường THCS công lập gồm: THCS Cầu Giấy; hệ THCS của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam; THCS Nam Từ Liêm; THCS Chu Văn An (Thanh Trì); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh), THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên), THCS Trưng Vương (Mê Linh), THCS Sơn Tây, THCS Thanh Xuân.

6 trường THCS ngoài công lập gồm: THCS Marie Curie; THCS Nguyễn Siêu; THCS Đoàn Thị Điểm; THCS Lương Thế Vinh; THCS Lômônôxốp; THCS Nguyễn Tất Thành.

Thí sinh đăng ký vào các trường này phải làm hai bài kiểm tra là tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; tổ hợp Khoa học xã hội - tiếng Việt - tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian 60 phút.

Với mong muốn được vào học các trường chất lượng cao, nhiều phụ huynh đưa con mình vào các lò luyện thi, học các khóa cấp tốc để làm quen với các đề thi đánh giá năng lực. Điều này gây lo ngại về việc tái diễn tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, gây áp lực thi cử rất lớn đến các em học sinh.

Tác giả bài viết: Vân Anh