Chạy đua với dịch bệnh ôn thi tốt nghiệp THPT

Chủ nhật - 02/08/2020 23:08 228 0
GD&TĐ - Theo kế hoạch, các trường THPT tại TPHCM sẽ ôn tập với hình thức trực tuyến, trực tiếp cho học sinh khối 12 tới cận ngày thi tốt nghiệp THPT.
Chạy đua với dịch bệnh ôn thi tốt nghiệp THPT

Bên cạnh đó, nhà trường cũng nhắc nhở, căn dặn học sinh trong thời gian này hạn chế đi lại, chú trọng giữ sức khỏe, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chuyển hướng ôn tập

Thay vì ôn tập tập trung đến ngày 5/8 như dự kiến ban đầu, từ ngày 30/7, Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) chuyển sang ôn tập online cho các em khối 12.

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho hay: Trước diễn biến của dịch Covid-19, nhà trường chuyển sang ôn tập online cho học sinh khối 12 đến sát ngày thi. Bên cạnh đó, giáo viên tăng cường căn dặn các em bình tĩnh, yên tâm ôn tập, đồng thời thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế về đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế đến chỗ đông người nếu không cần thiết… Đặc biệt, trường nhắc nhở các em, nếu có người thân di chuyển, du lịch tới Đà Nẵng trong thời gian qua cần khai báo, tuân thủ theo yêu cầu của TP. Dự kiến vào cuối tuần, trường sẽ tổ chức tổng khử khuẩn để sẵn sàng địa điểm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) thời gian qua cũng kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp trong ôn tập cho trò khối 12. Theo thầy Nguyễn Duy Bình, Hiệu trưởng nhà trường, trường giao cho tổ bộ môn chuẩn bị kế hoạch, đề cương và thống nhất phương án ôn trực tiếp, trực tuyến theo từng lớp. Nhà trường tiến hành ôn đến gần ngày thi. Hiện học sinh vẫn ôn tập bình thường, ổn định và tuân thủ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cô Hoàng Hảo, Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây (quận Thủ Đức) cho biết: Nhà trường ôn tập cho học sinh khối 12 tới ngày 5/8. Thời điểm này, thầy cô cho học sinh làm quen các dạng đề, kỹ năng giải đề. Đối với học sinh yếu, giáo viên bộ môn phụ đạo, hệ thống lại kiến thức. "Song song với ôn tập, nhà trường cũng căn dặn, nhắc nhở các em thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế về rửa tay, đeo khẩu trang… và hạn chế tối đa việc di chuyển nơi đông người. Đồng thời, trường cũng lưu ý các em, nếu có người thân trong gia đình di chuyển đến Đà Nẵng thời gian vừa qua cần báo cho nhà trường để tiếp nhận thông tin", cô Hoàng Hảo cho biết.

Tương tự, thầy Trần Minh, Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (Quận 6) cho hay: Ngoài tổ chức ôn tập tốt cho học sinh, thời điểm này việc động viên tinh thần để giúp các em ổn định tâm lý trước những thông tin xung quanh diễn biến mới dịch Covid-19 cũng được các giáo viên chú trọng; nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang… giữ sức khỏe tốt để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Chạy đua với dịch bệnh ôn thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2
Ảnh minh họa.

Đo thân nhiệt tất cả thí sinh

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết: Kỳ thi năm nay, TPHCM có hơn 74.000 thí sinh đăng ký dự thi, bố trí tại 115 điểm thi. Theo kế hoạch, TP huy động hơn 10.000 cán bộ coi thi, hơn 4.000 cán bộ chấm thi.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, lãnh đạo UBND TPHCM đã giao cho Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch, giải pháp bảo đảm an toàn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trước diễn biến mới của dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT và Sở Y tế thống nhất lên phương án, giải pháp bảo đảm sức khỏe cho những thành viên của hội đồng in sao đề thi, trên tinh thần giữ an toàn, sức khỏe cho cán bộ tham gia, đúng quy trình, bí mật của công tác in sao đề theo quy chế. Tất cả các khâu của kỳ thi, từ vận chuyển đề thi đến hội đồng thi... đều phải tuân thủ giải pháp theo hướng dẫn của ngành Y tế khuyến cáo như đeo khẩu trang ở nơi đông người, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hiếu, sẽ tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh tại mỗi điểm thi. Ngành huy động tối đa các máy đo, nhân lực để kiểm soát được những thí sinh có thân nhiệt không bình thường, hoặc có biểu hiện ho, sốt… để có phản ứng kịp thời, xử lý, bảo đảm quyền lợi cho các em. TP chuẩn bị một số phòng thi dự phòng tại tất cả điểm thi để phục vụ tình huống xấu. Nếu thí sinh có biểu hiện có yếu tố dịch tễ nhưng đủ sức khỏe để thi, sẽ phối hợp với y tế tại chỗ cho các em thi ở phòng dự phòng nhưng phải bảo đảm an toàn cho thí sinh và các thí sinh khác tại điểm thi.

Ngành GD quán triệt với các trường cử giáo viên đi coi thi trên tinh thần ai làm nhiệm vụ gì phải hiểu nhiệm vụ đó. Ai cũng phải học đầy đủ quy chế, nội dung liên quan trực tiếp phải trích ra, in ra… và nắm rõ, thực hiện nguyên tắc không ai tới điểm thi mà chưa nắm được quy chế. - Ông Nguyễn Văn Hiếu