Chống quá tải trường lớp trước năm học mới

Thứ ba - 09/07/2019 03:30 295 0

Chống quá tải trường lớp trước năm học mới

GD&TĐ - Bảo đảm đủ chỗ học, không để quá tải trường lớp, đồng thời tăng tính minh bạch là chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội trong bối cảnh quy mô học sinh tăng. Thực hiện yêu cầu này, các địa phương đã có nhiều nỗ lực để tăng số phòng học, giảm quy mô học sinh trên lớp với quyết tâm không để xảy ra quá tải.

Không ngừng xây mới phòng học

Là một địa bàn nóng về tuyển sinh đầu cấp do số lượng dân cư tăng nhanh, quận Hoàng Mai luôn có sự chuẩn bị rất sớm trước mỗi mùa tuyển sinh. Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT Hoàng Mai cho biết: Năm nay, số lượng tuyển sinh đầu vào không bằng năm ngoái, nhưng so với các năm trước vẫn tăng với số lượng lớn, đặc biệt tại phường Hoàng Liệt, nơi có rất nhiều các khu chung cư cao tầng.

Theo số liệu điều tra vào tháng 6/2019, riêng phường Hoàng Liệt có khoảng 1.800 học sinh đến tuổi vào lớp 1, trong khi số học sinh lớp 5 ra trường chỉ có 500 em. Mặc dù trên địa bàn phường có hai trường tiểu học là Chu Văn An và Hoàng Liệt với 72 phòng học, nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu. Giải pháp được đưa ra là cải tạo cơ sở vật chất hiện có để bổ sung phòng học, bố trí mô hình học hợp lý để vừa đáp ứng nhu cầu học 2 buổi/ngày, vừa bảo đảm các điều kiện học tập có chất lượng, tiến tới giảm sĩ số học sinh/lớp.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT Hà Đông chia sẻ: Dù là quận có tốc độ xây trường nhanh nhất thành phố nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu bởi tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Thống kê ban đầu cho thấy năm học tới, Hà Đông tăng hơn 6.000 học sinh các cấp học. Quận đã xây thêm 3 trường mới và 5 đơn nguyên ở các khu đô thị như Xa La, Văn Phú, Vạn Phúc, Phú Lương, La Khê. Nhưng vì tốc độ dân số luôn tăng ở các khu đô thị mới nên áp lực về tăng sĩ số vẫn ở phía trước.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT Thanh Xuân cho biết: Số học sinh đầu cấp tăng 2.500 học sinh, rải đều ở các cấp học. Đón năm học 2019 - 2020, quận Thanh Xuân đưa vào sử dụng thêm 5 trường học mới. Ngoài ra, một số trường cũng được cải tạo, bổ sung nhiều phòng học. Chủ trương của quận nhằm giảm từ 2 đến 3 học sinh ở mỗi lớp trong năm học mới, bảo đảm sĩ số tối đa của mỗi lớp là 50 học sinh, tiến tới chấm dứt hiện tượng quá tải ở một số trường.

Theo thống kê của HĐND TP Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố có 2.711 trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT với 65.818 phòng học, 57.837 nhóm lớp với gần 2 triệu học sinh, bình quân 34 học sinh/lớp. Từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố đã xây mới 194 trường và cải tạo 436 trường, cải tạo sửa chữa và xây mới 11.211 phòng học. Tổng chi ngân sách cho lĩnh vực GD-ĐT trên địa bàn TP từ năm 2016 đến nay là hơn 76.477 tỉ đồng.

Dù được đầu tư rất lớn nhưng số lượng trường lớp vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Ngoài nguyên nhân đô thị hóa khiến tăng dân số cơ học vẫn có tình trạng một số quận, huyện chưa thực sự quan tâm tới quy hoạch trường lớp, còn có những địa điểm xây dựng trường không phù hợp. Bởi vậy, các cấp, các ngành làm rõ, rà soát lại quy hoạch mạng lưới giáo dục, xuất phát từ thực tiễn yêu cầu và định hướng phát triển.

Chống quá tải trường lớp trước năm học mới - Ảnh minh hoạ 2

Tuyển sinh đầu cấp “vẫn nóng”

Từ ngày 1 - 18/7, các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội tuyển sinh đầu cấp năm học 2019 - 2020. Để tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh, năm học 2019 - 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Đó là xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Tuyến tuyển sinh của trường là nơi học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc cư trú thực tế. Tùy theo quy mô học sinh trong độ tuổi đi học ở từng địa bàn, tuyến tuyển sinh này có thể được điều chỉnh theo từng năm học, không để học sinh nào thiếu chỗ học.

Đây cũng là giải pháp của Hà Nội nhằm tạo sự đồng đều về quy mô học sinh giữa các trường trên cùng địa bàn, đồng thời hạn chế hiện tượng nơi phình về quy mô, nơi lại không tuyển đủ chỉ tiêu.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Dù phương thức xét tuyển vào các lớp đầu cấp đã được thực hiện từ nhiều năm, song phụ huynh học sinh của mỗi năm học lại khác nhau, nên việc minh bạch về thông tin và những hướng dẫn chi tiết về tuyển sinh luôn được Sở GD&ĐT Hà Nội coi trọng.

Sở đã yêu cầu các phòng GD&ĐT phải công khai kế hoạch tuyển sinh năm học 2019 - 2020 trước thời điểm tuyển sinh 1 tháng để nhân dân và phụ huynh học sinh nắm được. Kế hoạch này phải bảo đảm “5 rõ”: Rõ tuyến tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh và rõ trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Ngay từ đầu tháng 6, trên hệ thống loa phát thanh và tại các nhà trường đều niêm yết công khai kế hoạch tuyển sinh, trong đó có quy định rõ tuyến tuyển sinh của từng trường. Nhờ đó, phụ huynh nắm rõ con mình thuộc tuyến tuyển sinh của trường nào và yên tâm chờ đến đúng thời gian quy định để làm thủ tục, xóa hẳn mối lo về việc không có chỗ học.

Năm học 2019 - 2020, Hà Nội phấn đấu huy động ít nhất 45% số trẻ trong độ tuổi nhà trẻ, 99% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở giáo dục mầm non; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học 2 buổi/ngày; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập; 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khỏe được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào lớp 6.

Tác giả bài viết: Vân Anh