Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp

Thứ hai - 07/12/2020 19:11 625 0
GD&TĐ -  Hàng trăm học sinh Trường THCS Long Lộc (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) đang phải học tạm trong gara xe đạp. Mùa đông, thầy trò co ro trong phòng học lợp tôn, tường thấp, không cửa, gió lùa lạnh buốt.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp

Cuối tháng 9/2020, một dãy phòng học của phân hiệu 2 Trường THCS Long Lộc (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cũ kỹ, bị đổ sập mái, hư hỏng nghiêm trọng. Sau đó, nhà trường phải tu sửa nhà để xe đạp, và chuyển 4 lớp vào dạy - học tạm. Việc học trong gara để xe, không có cửa, trang thiết bị thiếu thốn ảnh hưởng đến chất lượng dạy học và cả sức khỏe của giáo viên, học sinh. Ngày nắng thì nóng, ngày mưa nước tạt vào chỗ ngồi của học sinh. Còn những ngày mùa đông rét này, cả thầy và trò co ro trong gian phòng trống.

Video: Trường THCS Long Lộc xuống cấp, thầy trò học tạm trong gara xe đạp

Cũng do không có cửa đóng kín, học sinh khó tập trung nghe giảng vì tiếng ồn xung quanh. Nhưng thầy cô cũng không dám nói to, không thể dùng micro vì như vậy lớp học bên này sẽ nghe thấy tiếng giảng bài của mấy lớp bên cạnh.

Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 2
Cách đây 8 năm, Trường THCS Nghĩa Long và Trường THCS Nghĩa Lộc 2 (huyện Nghĩa Đàn) sáp nhập thành Trường THCS Long Lộc. Do chưa có cơ sở vật chất mới, địa bàn rộng nên nhà trường vẫn duy trì 2 phân hiệu để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 3
Phân hiệu 2 Trường THCS Long Lộc ở xã Nghĩa Lộc đã xây dựng hơn 20 năm. Đầu tháng 9/2020, sau trận mưa lớn, mái nhà của 1 dãy phòng học bị đổ sập. Nhà trường phải niêm phong dãy phòng học này, treo biển "Khu vực nguy hiểm cấm đến gần".
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 4
May mắn vụ sập mái ngói xảy ra vào giữa đêm nên không có thiệt hại về người. Nhưng nhà trường phải di dời học sinh, không thể sử dụng dãy nhà này để dạy học.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 5
Bên trong dãy phòng học được niêm phong, treo biển cánh báo nguy hiểm là cảnh tượng ngổn ngang gỗ mục, ngói rơi vỡ, nước mưa dột vào thành vũng nước.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 6
Phía ngoài mái ngói dãy phòng học Trường THCS Long Lộc. Theo giáo viên nhà trường cho biết, phần rui, hoành bằng gỗ bị mối mọt đục ruỗng, mái ngói cũ kỹ có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 7
Tường phòng học và cửa sổ bị mối ăn mòn.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 8
Trước và sau dãy phòng học này đều có biển cảnh báo khu vực nguy hiểm, ngăn học sinh lại gần để đảm bảo an toàn.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 9
Dãy nhà cũ bị niêm phong, nhà trường chuyển các phòng chức năng thành phòng học. Bốn lớp còn lại nhà trường huy động phụ huynh giúp sức, trưng dụng và tu sửa nhà để xe đạp làm phòng học tạm.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 10
Suốt gần 4 tháng qua, cô trò Trường THCS Long Lộc phải dạy học trong tình cảnh trang thiết bị thiếu thốn, sơ sài.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 11
Các dãy bàn ghế buộc phải kê sát vào nhau đến tận cuối lớp, do diện tích mỗi phòng học không đảm bảo.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 12
Các phòng học chỉ ngăn cách nhau bằng vách tôn nên ồn ào, nhưng thầy cô không dám nói to vì vọng sang lớp khác. Giờ âm nhạc cũng học lý thuyết là chủ yếu, thầy chỉ gọi 1 - 2 em lên hát thay vì đồng ca để không ảnh hưởng đến lớp bên cạnh.
Chùm ảnh trường lớp cũ hỏng, thầy trò co ro học tạm trong nhà để xe đạp - Ảnh minh hoạ 13
Phòng học trống từ bề, trời nắng thì quá nóng, trời mưa nước tạt vào trong, còn trời lạnh gió thốc vào rét buốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và giáo viên.

Theo cô Trương Thị Nhâm - Hiệu trưởng Trường THCS Long Lộc (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) dự kiến năm học tới, trường tăng 2 lớp, và đến năm học 2022 – 2023 sẽ tăng 4 lớp. Với cơ sở vật chất tạm bợ như vậy, rất khó để đảm bảo chất lượng giáo dục. Đặc biệt là khi triển khai chương trình phổ thông 2018 thì việc dạy học khó có thể đáp ứng yêu cầu mới.