Cô giáo cùng nhau hái rau, vào bếp... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Thứ năm - 22/07/2021 21:50 316 0
GD&TĐ - Trong những ngày tỉnh Hưng Yên "căng mình" chống dịch, cán bộ quản lý, giáo viên tại các trường mầm non trên địa bàn không sợ khó ngại khổ, tích cực tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và người dân vùng cách ly.
Cô giáo cùng nhau hái rau, vào bếp... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch

Tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch

Tại điểm trực chốt phòng chống dịch Covid-19 xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, khối lượng công việc của cán bộ, nhân viên tương đối nhiều, lại phải làm liên tục bất kể thời gian nên những bữa ăn thường giản dị, qua loa. Ý tưởng giáo viên hỗ trợ nấu ăn trong khu trực chốt có thể chia sẻ phần nào gánh nặng, mang lại những bữa ăn nóng hổi nhằm động viên, khích lệ tinh thần lực lượng tuyến đầu.

Cô giáo Hoàng Thị Tươi, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Tiến, cho biết, trong đợt dịch trước đó, giáo viên nhà trường đã lên kế hoạch nấu ăn trong khu cách ly của địa phương nhưng chưa có cơ hội. Đến đợt dịch này, nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch nấu ăn tại khu trực chốt phòng dịch. Giáo viên nhà trường đăng ký dựa trên tinh thần tự nguyện.

Ý tưởng hỗ trợ nấu ăn đã được cán bộ, giáo viên nhà trường hoan nghênh và ủng hộ. Trong 12 giáo viên tham gia, có những cô giáo nhà ở xa hoặc có con nhỏ, nhưng chứng kiến sự vất vả của lực lượng chức năng, mọi người đều hưởng ứng và tham gia nghiêm túc.

Cô giáo cùng nhau hái rau, vào bếp... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 2
Giáo viên Trường Mầm non Đồng Tiến hỗ trợ khu trực chốt.

Từ sáng sớm ngày 2/7, các cô giáo đã tập trung tại điểm trực chốt xã Đồng Tiến. Mọi người thay phiên nhau nhặt rau, sơ chế thực phẩm đến nấu ăn, chia cơm… cho khoảng 30 suất ăn. Trong một ngày, nhóm nấu ăn trong hai khung giờ từ 9-11 giờ sáng và 16-17 giờ 30 phút chiều.

“Sau một buổi nấu ăn, khi tôi hỏi các cô có vất vả không, mọi người đều bày tỏ niềm hào hứng, phấn khởi, muốn được tiếp tục tham gia hỗ trợ. Hoạt động của nhà trường quy mô không lớn nhưng đã góp phần nào sức lực cùng tuyến đầu chống dịch. Với giáo viên nhà trường, mùa hè này sẽ trở thành kỉ niệm không bao giờ quên”, cô Tươi chia sẻ.

Ngoài công việc hỗ trợ, nhà trường tiếp tục triển khai tới toàn thể giáo viên, nhân viên trong trường thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K, hạn chế tối đa ra ngoài hay đến những nơi đông người. Nhà trường cũng thường xuyên trao đổi thông tin hai chiều và tuyên truyền tới phụ huynh phương thức quản lý, chăm sóc trẻ nhỏ, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Cập nhật hàng ngày văn bản chỉ đạo, thông tin chính thống cho giáo viên, cán bộ nhân viên và phụ huynh học sinh để nắm bắt tình hình dịch bệnh.

Cô giáo cùng nhau hái rau, vào bếp... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 3
Các suất cơm được chế biến tại khu trực chốt xã Hồng Tiến.

Sẻ chia cùng người dân nơi cách ly

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Hưng Yên, nhiều thôn xóm tại địa phương trở thành khu vực cách ly. Trong đó, đội 4, thôn Thọ Bình, xã Tân Dân là địa bàn cách ly với khoảng 190 hộ dân và 760 nhân khẩu.

Với mong muốn giúp đỡ cán bộ quản lý, người dân trong khu vực cách ly, cán bộ giáo viên Trường Mầm non Tân Dân đã tích cực tham gia hỗ trợ. Cùng với các đồng chí trong ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường đã tổng vệ sinh trong và ngoài khu vực trung tâm của trường để làm nơi lấy mẫu xét nghiệm, nơi làm việc của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Cô giáo Phạm Thị Huyến, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Trong thời gian dịch bùng phát, địa bàn xã Tân Dân ghi nhận trường hợp là F0, nhiều người dân trong khu vực cách ly thiếu rau củ, thực phẩm. Nắm được tình hình này, nhà trường đã đứng lên kêu gọi người dân địa phương quyên góp và giúp thu hoạch hoa màu cho các gia đình cách ly. Hoạt động được cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cùng người dân tích cực hưởng ứng".

Cô giáo cùng nhau hái rau, vào bếp... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 4
Giáo viên Trường Mầm non Tân Dân giúp thu hoạch rau quả.

Trước khi tổ chức, nhà trường đã sàng lọc giáo viên có liên quan đến các trường hợp F2, F3 hoặc giáo viên sống trong vùng cách ly không tham gia. Số còn lại yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K, hạn chế đến nơi đông người hoặc vùng có dịch.

Trong 21 ngày, giáo viên nhà trường đã cùng người dân xung quanh giúp bà con trong khu cách ly thu hoạch nông sản như trảy ớt, cắt cỏ ngọt, hái ổi… Tổng cộng, nhóm đã thu hoạch giúp 1 tạ ớt, 2 sào cỏ ngọt, hơn 200 mớ rau ngót, 2.000 mớ rau muống gửi đến khu nấu ăn cho lực lượng chống dịch và người dân trong khu cách ly.

Cô giáo cùng nhau hái rau, vào bếp... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 5
Giáo viên Trường Mầm non Tân Dân thay người dân trong vùng cách ly thu hoạch ổi.

Với hơn 2 tấn ổi thu hoạch được, nhóm đã phân phát cho người dân trong khu cách ly theo ý kiến của chủ vườn; đồng thời đem bán, thu về gần 6 triệu đồng. Số tiền này được chuyển về cho người thân của chủ vườn.

Khi biết đến hoạt động ý nghĩa của nhà trường, nhiều người đân địa phương đã xung phong cùng tham gia, quyên tặng nhu yếu phẩm cho người dân trong khu cách ly. Sự giúp đỡ của người dân, sự ủng hộ của các cấp chính quyền tiếp thêm động lực để các cô hoàn thành tốt công việc.

Cô giáo cùng nhau hái rau, vào bếp... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch - Ảnh minh hoạ 6
Trường Mầm non Tân Dân phun khử khuẩn.
"Có cô giáo chưa một lần ra đồng nhưng rất nhanh đã học hỏi và bắt nhịp với tiến độ của mọi người. Dù thời tiết nắng nóng, mọi người vẫn thấy vui vẻ, phấn khởi khi nghĩ đến cảnh chia sẻ rau củ cho bà con trong khu cách ly. Nhiều người dân nhắn tin, gọi điện cảm ơn khiến chúng tôi rất xúc động. Chúng tôi tự nhủ phải cố gắng hơn nữa để cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh", cô giáo Huyến bày tỏ.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 27 | lượt tải:13

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1272 | lượt tải:220

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 640 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1208 | lượt tải:603

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 864 | lượt tải:857
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập220
  • Máy chủ tìm kiếm169
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay64,011
  • Tháng hiện tại64,011
  • Tổng lượt truy cập17,963,319
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944