Công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng: Nghiêm túc, thận trọng từng khâu

Chủ nhật - 07/07/2019 07:40 310 0

Công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng: Nghiêm túc, thận trọng từng khâu

GD&TĐ - Đến thời điểm này công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng đã bước vào những khâu cuối cùng.

Để phòng tránh những tiêu cực xảy ra trong quá trình chấm bài và vào điểm, Ban chỉ đạo thi thành phố luôn chỉ đạo sát sao, rà soát kỹ lượng từng khâu, đặc biệt nhắc nhở cán bộ làm thi không được vội vàng, chủ quan trong giai đoạn “nước rút”.

Thận trọng từng khâu

Cùng với tiến độ chấm thi THPT quốc gia 2019 trong cả nước, quá trình chấm thi tại Hải Phòng cũng đã đi đến những khâu cuối cùng, đảm bảo đúng tiến độ mà Bộ GD&ĐT để ra.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, toàn thành phố Hải Phòng có 18.575 thí sinh đăng kí dự thi với 42 điểm thi và 785 phòng thi. Kết thúc môn thi cuối cùng vào sáng ngày 27/6, toàn bộ hơn 18.257 bài thi tự luận và 53.733 bài thi trắc nghiệm được niêm phong theo đúng quy định và vận chuyển về điểm chấm thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An, TP. Hải Phòng).

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Trà - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố, Chủ tịch Hội đồng thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết: Đến thời điểm này, công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng diễn ra thuận lợi, an toàn, đảm bảo đúng quy định của Bộ GD&ĐT đặt ra.

Công tác chấm thi trắc nghiệm tại Hải Phòng do Trường Đại học Hàng Hải Viện Nam thực hiện với tổng số 19 cán bộ. Số cán bộ, nhân viên tham gia chấm thi tự luận 159 người là giáo viên các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Ông Vũ Văn Trà cho biết: Từ ngày 28/6, công tác chấm thi bắt đầu được triển khai với 55 cán bộ làm phách. Ban làm phách bài thi tự luận thực hiện việc đánh phách bài thi theo quy chế thi với phương án hai vòng độc lập (vòng 1: 40 người, vòng 2: 15 người). Đến 30/6, công việc làm phách bài thi đã hoàn tất, đầu phách đang được bảo quản niêm phong theo quy chế thi.

Công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng: Nghiêm túc, thận trọng từng khâu - Ảnh minh hoạ 2
Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Hải Phòng diễn ra an toàn

Để việc chấm thi diễn ra khách quan, an toàn, đúng quy chế, sáng 30/6 và 1/7, Ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chấm thi. Đây là một trong những khâu được Ban chỉ đạo thi thành phố rất chú trọng.

Công tác chấm thi tại Hải Phòng được bắt đầu từ chiều 1/7. Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi, sáng 4/7, toàn bộ cán bộ chấm thi tại Hội đồng thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng tạm nghỉ do ảnh hưởng của cơn bão số 2 đổ bộ vào Hải Phòng. Nhưng trên hết, với tinh thần làm việc nghiêm túc, khách quan, Hải Phòng vẫn luôn đảm bảo tiến độ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Hướng tới kỳ thi “sạch”

Ông Nguyễn Khắc Khiêm - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, Trưởng Ban chấm thi trắc nghiệm cho biết: Ngày 27/6, Ban chấm thi trắc nghiệm tiếp nhận 53.733 bài thi. Đến ngày 28/6, công tác chấm thi trắc nghiệm được triển khai. Ban chấm thi trắc nghiệm đã hoàn thành quét bài thi, ghi đĩa CD0; hoàn thành đọc phiếu ảnh, tạo CD1 và gửi về cho Cục Quản lý chất lượng vào ngày 3/7 và 4/7. Từ ngày 5-6/7, Ban chấm thi trắc nghiệm đang tiến hành sửa lỗi của thí sinh.

Ông Khiêm cũng cho biết, được sự quan tâm tạo điều kiện của thành phố Hải Phòng về việc trang bị các thiết bị máy móc cấu hình cao vì vậy việc quét ảnh thí sinh diễn ra thuận lợi hơn năm trước, độ lệch ở mức 0,5%.

Đối với công tác chấm thi tự luận, ông Vũ Văn Trà cho biết: Tổng số bài thi Ngữ Văn là 18.257 bài. Đến ngày 5/7, Ban chấm thi tự luận đã hoàn thành chấm 758 túi bài thi, thực hiện chấm kiểm tra 948 bài. Sáng 6/7, tiếp tục thực hiện đối thoại giữa hai cặp chấm đi và chấm kiểm tra. Dự kiến, chiều 7/7, kết thúc công tác chấm thi tự luận.

Công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hải Phòng: Nghiêm túc, thận trọng từng khâu - Ảnh minh hoạ 3
Ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố báo cáo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An về công tác chấm thi tại Hải Phòng

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, cùng với các sở, ngành liên quan, Hải Phòng tăng cường lực lượng công an nhiều hơn các năm trước. Điều đó thể hiện sự quan tâm vào cuộc mạnh mẽ của Công an thành phố nhằm giữ gìn an ninh, trật tự để có một kỳ thi an toàn, đúng quy chế.

Ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia của Hải Phòng năm 2019 có nhiều nét mới. Các quận, huyện trên địa bàn thành phố đều thành lập Ban chỉ đạo thi để gánh vác công việc, bảo vệ an toàn cho kỳ thi. Đồng thời, Hải Phòng tổ chức các cuộc tập huấn cho cán bộ coi thi, làm thi, chấm thi kỹ càng. Công tác tuyên truyền về kỳ thi THPT quốc gia được đẩy mạnh vì vậy tạo sự đồng thuận, ổn định và ủng hộ cao của nhân dân thành phố.

Đồng thời ông Nam cũng cho hay, trong tất cả các cuộc họp, cuộc tập huấn cán bộ coi thi, chấm thi - bản thân mỗi cán bộ, lãnh đạo trong Ban chỉ đạo thi thành phố, Hội đồng thi số 3 Sở GD&ĐT Hải Phòng đều đứng trước tập thể nói “cá nhân tôi không có tiêu cực”. Điều đó thể hiện quyết tâm của ngành giáo dục Hải Phòng, lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng luôn hướng tới những kỳ thi “sạch”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Dịu