Đà Nẵng sau khai giảng trực tuyến sẽ dạy học thế nào?

Thứ sáu - 13/08/2021 06:34 209 0
GD&TĐ - Sở GD&ĐT Đà Nẵng đang xây dựng phương án sẽ khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến vào 7 giờ ngày 5/9 cùng với cả nước. Giáo viên chủ nhiệm cũng sẽ gặp mặt học sinh trực tuyến.
Đà Nẵng sau khai giảng trực tuyến sẽ dạy học thế nào?

Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: "Do tình hình dịch bệnh, hiện nay nhiều trường học được sử dụng làm khu cách li tập trung để phòng chống dịch Covid-19 nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc khai giảng năm học mới. Căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND thành phố quyết định thời gian dừng tiếp nhận người vào cách li tại các điểm cách li y tế là trường học để có thời gian vệ sinh trường, lớp, chuẩn bị cho năm học mới".

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đang chuẩn bị kịch bản để đến ngày 5/9, sẽ tổ chức khai giảng trực tuyến cùng với cả nước. Theo đó, 7h00 ngày 5/9, sẽ có chương trình Chào năm học mới trên sóng DanangTV; 7h30 chương trình Khai giảng trực tuyến do các trường thực hiện; 8h00 chương trình trực tuyến giữa giáo viên chủ nhiệm với học sinh các lớp.

Sau khai giảng trực tuyến, Đà Nẵng sẽ triển khai dạy học trực tuyến. Bà Lê Thị Bích Thuận cho biết: "Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường học triển khai cho các tổ biên soạn chương trình, lập kế hoạch từng môn học theo hướng dẫn. Nhưng do học sinh chưa thể đến trường nên phải nghiên cứu đến việc tổ chức dạy – học trực tuyến. Việc dạy học trực tuyến dự kiến sẽ thực hiện trong khoảng 2 tuần đầu".

Tuy nhiên, việc dạy – học trực tuyến chủ yếu là giới thiệu chương trình, SGK, phương pháp học tập và củng cố kiến thức cũ; sau đó, nếu tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, Sở sẽ có hướng dẫn cụ thể về việc dạy – học bài mới trực tuyến cho học sinh trên cơ sở quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Đối với giáo dục mầm non: Thông tin đến cha, mẹ trẻ các nội dung chăm sóc và giáo dục trẻ bằng hình thức trực tuyến như hướng dẫn cha, mẹ trẻ các nội dung kĩ năng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ và thực hiện chế độ các bữa ăn ở gia đình để bổ sung dinh dưỡng phù hợp giúp trẻ khỏe mạnh và có sức đề kháng, an toàn hơn trong mùa dịch; hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang đúng cách, rèn cho trẻ có thói quen rửa tay bằng xà phòng đúng thao tác; hướng dẫn trẻ tập thể dục hay vận động phù hợp để cơ thể trẻ khỏe mạnh.

Đối với giáo dục phổ thông, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, học sinh không thể đến trường, các đơn vị, trường học chủ động xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến. Trước mắt, trong 2 tuần đầu, hướng dẫn học sinh làm quen với trường, lớp, thầy cô, bạn bè; làm quen với chương trình, SGK; hướng dẫn học sinh phương pháp học tập; hướng dẫn học sinh ôn tập, củng cố kiến thức cũ.

Riêng đối với lớp 1, Sở GD&ĐT Đà Nẵng hướng dẫn các trường tổ chức “Tuần lễ làm quen”. Theo đó, nhà trường chỉ đạo giáo viên lựa chọn những nội dung kiến thức, kĩ năng cốt lõi, cần thiết, hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục học sinh ở nhà phù hợp với điều kiện của gia đình, nhằm chuẩn bị cho học sinh sẵn sàng vào học lớp 1 (hướng dẫn học sinh tư thế ngồi học, cách cầm bút, đặt bút, nối nét, cách cầm sách đọc; làm quen với các loại sách giáo khoa, vở, đồ dùng học tập,...; đọc các âm trong bảng chữ cái, đọc các số từ 0 đến 10...; hướng dẫn học sinh kĩ năng giao tiếp, cách diễn đạt, trình bày với thầy cô, bạn bè, cha mẹ...).

Sau tuần làm quen, khi vào chương trình nhưng học sinh chưa đến trường, các trường hướng dẫn giáo viên điều chỉnh kế hoạch, nội dung phù hợp, soạn bài dạy học qua Internet phù hợp với thực tế, chú trọng đến đọc, viết và tính toán cho học sinh.

Đồng thời, thực hiện Công văn số 1156/BGDĐT-GDTH ngày 24/3/2021 của Bộ GDĐT về việc triển khai giải pháp dạy học Tiếng Việt lớp 1 trên truyền hình, giáo viên thông báo và hướng dẫn học sinh học Tiếng Việt qua các chủ đề tại chuyên mục “Tiểu học– Tiếng Việt lớp 1”, kênh Youtube VTV7.