Dạy học trực tuyến mùa dịch là bài học quý cho năm học mới

Chủ nhật - 22/08/2021 23:08 422 0
GD&TĐ - Dịch bệnh Covid-19 diễn biễn phức tạp, để “Tạm dừng đến trường - không dừng học”, trên địa bàn huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định việc dạy học trực tuyến hiệu quả là tiền đề quan trọng cho việc thay sách năm học mới.
Dạy học trực tuyến mùa dịch là bài học quý cho năm học mới

Sẵn sàng các phương án

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Quang, hiệu trưởng Trường THCS Hải Sơn, huyện Hải Hậu cho biết: Trong quá trình thực hiện, GV đã rất tích cực trao đổi và hướng dẫn cụ thể tới từng học sinh của lớp. Phụ huynh cũng phối hợp để hỗ trợ tích cực và giám sát con học tập.

Dự đoán tình hình diễn biến dịch còn phức tạp, nhà trường đã xác định phương án hướng dẫn học sinh học từ xa với nhiều hình thức kết hợp để học sinh tiếp cận kiến thức và duy trì việc học thường xuyên bằng việc xây dựng các video gửi cho học sinh và giới thiệu các bài dạy, các địa chỉ học trực tuyến trên Internet (hocmai.vn, cunghoc.vn, youtube.com…). Kinh nghiệm vừa kết hợp dạy học trực tuyến và trực tieps khi không giãn cách sẽ giúp nhà trường thực hiện hiệu quả, chất lượng việc thay sách cho khối 6 năm học 2021-2022.

Dạy học trực tuyến mùa dịch là bài học quý cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 2
Cô Nguyễn Thị Tuyết, tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên, Trường THCS Hải Sơn trong một buổi dạy học online

Các tổ chuyên môn đã xây dựng nội dung chương trình thành các chuyên đề hướng dẫn học sinh học tập tại nhà, làm video gửi cho học sinh nghe hướng dẫn và làm bài kết hợp với các phần bài học thầy cô giao. Mỗi tổ của trường đã xây dựng được 6 chuyên đề hướng dẫn học sinh học tập. Mỗi chuyên đề, học sinh có thể sử dụng để tự học trong 2-3 buổi tự học.

Các video này được chia sẻ trên youtube được nhiều người truy cập và sử dụng góp phần vào hệ thống bài học từ xa thêm đa dạng. Cách làm này đã giúp các em hiểu bài hơn và nhiều học sinh thực hiện tốt nội dung kiến thức được cô giáo giao hàng ngày. Sẵn sàng cho nội dung thay sách khối 6, Phòng GD&ĐT đã tập huấn đầy đủ cho những GV cốt cán tham gia. 

Dạy học trực tuyến mùa dịch là bài học quý cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 3
Một phiên họp chỉ đạo chuyên môn của Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu

Cô giáo Lưu Thị Mai, GV dạy Vật lý lớp 6 Trường THCS Hải Sơn, chia sẻ: "Mọi GV đều hết sức ý thức trách nhiệm của mình là làm sao để duy trì việc dạy học chất lượng.  Đặc biệt năm học mới sẽ thay sách lớp 6, các phương án dạy - học đều đã được tính đến. Kinh nghiệm triển khai học trực tuyến thành công sẽ giúp duy trì việc học tập thường xuyên nhưng mới chỉ dừng lại ở việc cho học sinh có bài tập đề làm và việc tương tác giữa giáo viên và học sinh còn hạn chế.

Năm học mới chúng tôi lên các phương án sẵn sàng thực hiện theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT nếu trường hợp HS phải nghỉ dịch do giãn cách, GV sẽ chủ động tổ chức cho học sinh học trực tuyến qua các phần mềm Zoom, Google meet để giáo viên học sinh có sự tương tác hỗ trợ học sinh học tập".

Còn cô giáo Phạm Thị Ngọc Thạch giáo viên dạy môn Toán cho biết: Trong trường hợp giãn cách, để thực hiện dạy học trực tuyến, GV sẽ chuẩn bị thực hiện các bước sau: Bước 1: Ban giám hiệu hội ý và xây dựng kế hoạch. Bước 2: Tập huấn cho giáo viên c ách sử dụng các phần mềm. Bước 3: Xây dựng thời khóa biểu phù hợp với tình hình của từng lớp với lịch học cụ thể. Bước 4: Xây dựng các bước hướng dẫn phụ huynh học sinh cài đặt và sử dụng sao cho dễ dùng. Bước 5: Thông báo cho phụ huynh học sinh bằng việc nhắn tin qua, nhóm lớp zalo. Phối hợp với Đài Phát thanh xã thông báo tới tất cả các phụ huynh. Bước 6: Tổ chức thực hiện và nhận phản hồi từ HS và phụ huynh để hiệu quả tốt nhất.

Đảm bảo hiệu quả và chất lượng  

NGƯT Vũ Thế Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu, cho biết: Việc thay sách lớp 6 cấp THCS đã được chúng tôi chuẩn bị với tâm thế sẵn sàng, các thầy cô giáo cũng thể hiện trách nhiệm cao. Các phương án dạy học ứng phó với dịch Covid-19 đều được đưa ra. Cách làm của Trường THCS Hải Sơn cho thấy là giải pháp tối ưu khi HS bắt buộc phải nghỉ dịch.

Năm học mới 2021 -2022 đã đến rất gần, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống. Việc tổ chức triển khai các hình thức dạy học từ xa phù hợp điều kiện thực tiễn của đơn vị. Phòng GD&ĐT cũng thường xuyên họp trực tuyến với các hiệu trưởng để chỉ đạo và chia sẻ kinh nghiệm, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học năm học 2021-2022., đặc biệt với các lớp thay sách. 

Dạy học trực tuyến mùa dịch là bài học quý cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 4
Học sinh Trường THCS Hải Sơn đã quen với các giờ học ứng dụng công nghệ (ảnh chụp thời điểm chưa giãn cách)

Được biết hiện nay các trường học trên địa bàn huyện Hải Hậu đã nhập cuộc hết sức tích cực và hiệu quả trong việc triển khai dạy học trực tuyến vào các thời điểm giãn cách, đã huy động được 90-95% học sinh tham gia học trực tuyến. Các trường THCS Hải Xuân, Hải Thanh, Yên Định, Hải Phương… đều tổ chức hoạt động dạy học chất lượng.

Nhiều thầy cô giáo sẽ tham gia dạy thay sách trong năm học mới thể hiện sự tự tin, nếu giãn cách xã hội sẽ triển khai dạy trực tuyến theo chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên, mong muốn của các thầy cô là cải thiện tốc độ đường truyền mạng, cung cấp các phần mềm dạy học miễn phí… Việc dạy học trực tuyến khó tổ chức đến 100% học sinh, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh còn hạn chế, nhưng nếu tình hình dịch bệnh phức tạp thì đây là điều cần thiết.

Dạy học trực tuyến mùa dịch là bài học quý cho năm học mới - Ảnh minh hoạ 5
Lại Thị Hải Yến cho biết hết sức tự tin với nội dung SGK năm học mới

Em Lại Thị Hải Yến, nhà ở xóm 2, xã Hải Sơn, học xong lớp 5 Trường tiểu học Hải Sơn, năm nay Yến sẽ là HS Trường THCS Hải Sơn, tâm sự: "Năm học vừa qua do dịch bệnh Covid-19, chúng em vừa phải học trực tiếp và học online.

Ở cấp tiểu học, việc học trực tuyến cũng có nhiều khó khăn do chưa quen, điều kiện học tập cũng chưa đầy đủ. Tuy nhiên các thầy cô tận tình chỉ bảo và hướng dẫn đầy đủ nên chúng em đã làm quen với việc học online. Năm học này em lên lớp 6, học tại Trường THCS Hải Sơn, em vui và sẵn sàng với nội dung thay sách năm học này. Cũng hơi lo vì dịch bệnh, nhưng em tin là các thầy cô sẽ giúp vượt qua khó khăn để học tập tốt".

Năm học mới đang cận kề, các nhà trường đều đã sẵn sàng các phương án dạy học, nhất là khối thay sách, các GV được lựa chọn đều là những thầy cô giáo có kinh nghiệm và trách nhiệm nhất. Nói về việc này, NGƯT Vũ Thế Hưng cho biết:

Thời gian tới Phòng GD và ĐT huyện Hải Hậu tiếp tục tăng cường các giải pháp để chỉ đạo và quản lý các nhà trường thực hiện nhiệm vụ năm học. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc triển khai chương trình GDPT 2018, các nhà trường cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động dạy và học. thành công của dạy - học trực tuyến thời gian qua là bài học khắc phục khó khăn, vận dụng sáng tạo các điều kiện về cơ sở vật chất, năng lực hiện có, để phát huy hiệu quả tinh thần dạy tốt - học tốt.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, dạy học trực tuyến là điều cần được tính đến. Kinh nghiệm cho thấy, để triển khai dạy học trực tuyến hiệu quả, GV cần khai thác tốt các ứng dụng công nghệ thông tin, lắng nghe ý kiến phản hồi từ cha mẹ học sinh để điều chỉnh hoạt động, công khai thời khóa biểu việc thực hiện các hình thức dạy học trực tuyến để cha mẹ cùng phối hợp, tiếp tục khuyến khích học sinh lập thêm tài khoản để tham gia.
Đặc biệt, ban giám hiệu và hội đồng sư phạm nhà trường cần thường xuyên họp trực tuyến... để chỉ đạo kịp thời các hoạt động dạy học sao cho phù hợp và hiệu quả, thường xuyên đổi mới cách thức tổ chức để học sinh không nhàm chán. – Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 35 | lượt tải:10

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 30 | lượt tải:30

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 99 | lượt tải:35

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1445 | lượt tải:240

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 688 | lượt tải:124
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập252
  • Máy chủ tìm kiếm203
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay67,424
  • Tháng hiện tại1,366,759
  • Tổng lượt truy cập21,545,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944