Đẩy mạnh hợp tác cung ứng nhân lực lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn

Thứ sáu - 28/01/2022 02:48 35 0
GD&TĐ - Ngày 28/1 diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực (Bộ Giáo dục và Đào tạo) với Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh).
Đẩy mạnh hợp tác cung ứng nhân lực lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn

Buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cùng các điểm cầu của các đơn vị đối tác.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Nguồn nhân lực là yếu tố cạnh tranh cốt lõi của một quốc gia, của tổ chức và mỗi doanh nghiệp. Năng lực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhân lực. Do đó, vai trò của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực trong bối cảnh hiện nay càng thêm quan trọng.

Cho rằng vai trò của giáo dục đại học trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao thời gian qua đã có sự thay đổi lớn, Thứ trưởng nhấn mạnh, các trường đại học đã thể hiện vai trò khi được trao quyền tự chủ, không chỉ phát triển nguồn nhân lực mà còn tham gia vào nghiên cứu khoa học đổi mới sáng tạo, mang lại giá trị cho xã hội, đóng vai trò là trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức sáng tạo trong xã hội.

Tuy nhiên, việc phát triển nguồn nhân lực không chỉ là trách nhiệm của các trường đại học mà còn có vai trò rất lớn của các tổ chức, doanh nghiệp, xã hội. Sự tham gia của xã hội trong việc phát triển nguồn nhân lực ngày nay cũng đã khác nhiều so với trước đây.

Do đó, Bộ GD&ĐT đã giao cho Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm của sinh viên tốt nghiệp, thống kê được tỷ lệ sinh viên có việc làm của từng lĩnh vực, ngành, trường cũng như đánh giá của doanh nghiệp đối với nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của sinh viên tốt nghiệp.

Trực tiếp nghe chỉ đạo của Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan- Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ: Chức năng của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực và nhà trường có nhiều điểm tương đồng, đó là cùng nỗ lực phục vụ cho xã hội, làm thế nào tăng khả năng có việc làm của sinh viên khi ra trường.

Hiện nay, công tác đào tạo, tìm kiếm việc làm là mối quan tâm lớn của tất cả các trường đại học. Từ nhiều năm qua, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn đã quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này bởi tính đặc thù của lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn. Bây giờ, khi đẩy mạnh công tác này thì sinh viên vào trường đã có nhiều định hướng hơn.

Đẩy mạnh hợp tác cung ứng nhân lực lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn - Ảnh minh hoạ 2
Đại biểu tại các điểm cầu

Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ, nhà trường cũng đã giao cho một đơn vị trực thuộc chuyên thực hiện chức năng này là Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực. Lễ ký kết hôm nay là quan trọng vì hai đơn vị đều có chung tầm nhìn, hướng về nhiệm vụ tăng kiến thức, kĩ năng, thái độ của sinh viên khi ra trường.

Bày tỏ vui mừng trước việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, ông Bùi Văn Linh- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực cho biết đây là cột mốc quan trọng, hướng tới tăng cường khai thác thế mạnh và sử dụng hiệu quả năng lực mỗi bên để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi bên trong thời gian tới; đồng thời, thể hiện mối quan hệ bền chặt lâu dài, gắn bó giữa Trung tâm và nhà trường.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất cùng hợp tác để phát huy thế mạnh, tiềm năng của hai bên trong lĩnh vực quan tâm, cùng hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có trình độ. Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm và nhà trường sẽ không chỉ gắn kết mà còn tạo tiền đề vững chắc để hai bên phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển về mọi mặt trong tương lai.

Chứng kiến lễ ký kết, ông Nguyễn Anh Dũng- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) bày tỏ mong muốn 2 bên sẽ có những hợp tác cụ thể. Trung tâm có thể hỗ trợ nhà trường đánh giá được mức độ đạt chuẩn đầu ra, hỗ trợ nhà trường đánh giá được sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được xã hội, thị trường tiếp nhận như thế nào, từ đó góp phần nâng cao hơn nữa những đóng góp cho sự phát triển KTXH của TPHCM và cả nước.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 29 | lượt tải:10

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 26 | lượt tải:30

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 89 | lượt tải:34

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1422 | lượt tải:238

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 680 | lượt tải:123
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập200
  • Máy chủ tìm kiếm113
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay68,939
  • Tháng hiện tại959,896
  • Tổng lượt truy cập21,138,776
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944