Điện Biên: Tuyệt đối nghiêm ngặt trong tổ chức chấm thi tốt nghiệp THPT

Thứ năm - 15/07/2021 08:01 208 0
GD&TĐ - Cùng với các địa phương, hiện nay Điện Biên đang tập trung cao độ để hoàn thành chấm thi theo lịch đã ấn định. Phát huy kết quả trong khâu tổ chức thi, công tác chấm thi cũng được chỉ đạo tuyệt đối nghiêm ngặt.
Điện Biên: Tuyệt đối nghiêm ngặt trong tổ chức chấm thi tốt nghiệp THPT

Tuân thủ 5K tuyệt đối

Ông Cù Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cho biết: "Cho đến thời điểm này, Điện Biên đã bước qua 2 tháng không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi nới lỏng, chủ quan trong tổ chức chấm thi. Các biện pháp an toàn phòng chống dịch trong quá trình kỳ thi diễn ra như thế nào thì vẫn tiếp tục được duy trì như vậy. Đặc biệt là tuyệt đối tuân thủ biện pháp 5K”.

Tiếp tục quan điểm “chống dịch như chống giặc”, với phương châm “4 tại chỗ”, mọi công tác như: Chỉ huy, nhân lực, phương tiện, hậu cần ứng phó với các tình huống phát sinh dịch bệnh... được kích hoạt từ trước khi kỳ thi diễn ra. Công việc này tiếp tục được duy trì cho đến khi kết thúc công tác chấm thi.

Đối với các giám khảo đều được yêu cầu đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm chấm thi. Giám khảo nào phát hiện một trong các biểu hiện bất thường về sức khỏe, như: Ho, sốt, khó thở… thì báo ngay cho tổ trưởng/tổ phó mỗi tổ, hay nhân viên y tế túc trực để có sự can thiệp và xử lý kịp thời.

Địa điểm chấm thi được chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất. Các điểm được bố trí đẩy đủ cán bộ, trang thiết bị y tế, phun khử khuẩn… Mỗi cán bộ đến địa điểm chấm thi thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: Rửa tay với nước sạch và xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ...

Điện Biên: Tuyệt đối nghiêm ngặt trong tổ chức chấm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2
Phát huy thành công trong tổ chức thi, việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong quá trình chấm thi cũng được chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm ngặt.

Cách ly triệt để, giám sát 24/24

Trước đó, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên cho biết: Bài thi của thí sinh sau khi niêm phong được vận chuyển ngay về các địa điểm chấm thi đã được chuẩn bị sẵn. Tại đó có hệ thống tủ chứa đảm bảo, hệ thống camera giám sát ghi hình 24 giờ/ngày. Các phòng chấm thi cũng được giám sát nghiêm ngặt thông qua hệ thống này.

Ban làm phách bài thi tự luận được cách ly triệt để trong suốt thời gian tập trung làm phách cho đến khi hoàn thành chấm bài thi tự luận, đảm bảo cách ly với khu vực chấm thi và được lực lượng công an bảo vệ 24 giờ/ngày.

Việc cách ly được thực hiện theo 2 vòng: Vòng trong là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với bên ngoài, chỉ gồm thành viên trực tiếp tham gia đánh phách và thanh tra. Cửa sổ các phòng được đóng kín và niêm phong bởi Hội đồng thi. Vòng ngoài là khu vực tiếp giáp, gồm: Công an, y tế, phục vụ, làm đầu mối giao tiếp giữa vòng trong với bên ngoài.

Đặc biệt, để tránh các vấn đề tiêu cực (nếu có), sau khi giám khảo hoàn thành nhiệm vụ, sẽ có 1 tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận. Việc chấm kiểm tra thực hiện ít nhất 5% số lượng bài thi đã được chấm xong lần thứ nhất hoặc thứ 2 theo tiến độ và chỉ đạo của trưởng ban chấm thi.

Đối với bài thi trắc nghiệm, bố trí 1 bộ máy chủ chấm thi, bộ lưu điện, máy trạm, máy quét ảnh và các máy tính dự phòng. Số này đều được chạy thử, đảm bảo trước khi vào chấm chính thức. Phòng lưu trữ, bảo quản bài thi, chấm thi được bố trí chung 1 địa điểm, có thiết lập hệ thống camera giám sát chặt chẽ.

Theo Sở GD&ĐT Điện Biên, đợt chấm thi này dự kiến huy động gần 150 cán bộ, giáo viên tham gia. Trong đó 129 người chấm tự luận và 19 người chấm thi trắc nghiệm. Toàn bộ số cán bộ trên đều đã hành thành việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 lần 1.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ