Gia Lai: Chú trọng ôn tập cho thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu

Thứ hai - 05/07/2021 02:07 166 0
GD&TĐ - Chỉ còn 2 ngày nữa Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trên cả nước. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh Gia Lai đã sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, con người.
Gia Lai: Chú trọng ôn tập cho thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu

Theo Sở GD&ĐT Gia Lai, kỳ thi năm nay toàn tỉnh có 14.024 thí sinh đăng kí dự thi tại 39 điểm thi với 616 phòng thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi có 1.349 cán bộ, giáo viên trực tiếp coi thi và 95 người dự phòng cho công tác coi thi và giám sát.

Ngoài ra, Hội đồng thi tỉnh Gia Lai còn bố trí 450 cán bộ, giáo viên dự phòng tại 17 điểm thi thuộc các huyện, thị xã và thành phố.

Để kỳ thi đạt kết quả tốt nhất, Sở GD&ĐT Gia Lai đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập nhưng đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi thử trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 để đánh giá, phân loại học sinh. Đối với những trường hợp thí sính có nguy cơ hỏng tốt nghiệp, các cơ sở giáo dục có phương án ôn tập phù hợp. Đặc biệt, chú trọng ôn tập cho học sinh DTTS, học sinh vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Gia Lai: Chú trọng ôn tập cho thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu - Ảnh minh hoạ 2
Vừa qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Gia Lai.

Nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và thí sinh tham gia kỳ thi, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Y tế tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tổ chức khai báo y tế trực tuyến cho cán bộ, giáo viên và thí sinh tham dự kỳ thi. Đồng thời, vào chiều 6/7, khi thí sinh làm thủ tục dự thi, các điểm thi sẽ tiếp tục cho cán bộ, giáo viên và thí sinh khai báo y tế trên giấy, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Ngoài ra, tổ chức phun khử khuẩn các điểm thi trước thời gian diễn ra kỳ thi.

Để đảm bảo tất cả các em học sinh lớp 12 đều được tham gia kỳ thi, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh. Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc lập danh sách và phối hợp với UBND huyện có phương án hỗ trợ thí sinh khó khăn, học sinh DTTS.

Theo Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Gia Lai, hiện nay địa phương có 5 thí sinh thuộc diện F2 đang thực hiện cách ly y tế. Tuy nhiên, đến ngày 10/7 mới hết thời gian cách ly, khi đó Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã diễn ra nên các em sẽ thi vào đợt 2.

Gia Lai: Chú trọng ôn tập cho thí sinh dân tộc thiểu số, vùng sâu - Ảnh minh hoạ 3
Đồ họa: An Nhiên.

Cô Mai Thị Vui, Phó hiệu trưởng, Phó điểm thi Trường THPT Chuyên Hùng Vương cho biết, năm nay điểm thi của trường có 36 phòng thi với 860 thí sinh đăng kí dự thi.

Để đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra kỳ thi, đơn vị đã tiến hành dọn vệ sinh, khử khuẩn toàn trường, đặc biệt tại khu vực phòng thi. Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên và thí sinh tham gia trong kỳ thi đã khai báo y tế trực tuyến. Vào ngày 6/7, khi các thí sinh đến làm thủ tục dự thi thì cán bộ, giáo viên và học sinh tiếp tục khai báo y tế trên giấy.

Cũng theo cô Vui, đến thời điểm hiện tại không có trường hợp cán bộ, giáo viên và thí sinh tại điểm thi phải thực hiện cách ly y tế. Tuy nhiên, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nhà trường đã chuẩn bị 3 phòng dự bị và 1 phòng đa năng để làm phòng chờ. Nếu trong trường hợp dịch bệnh phức tạp, nhiều thí sinh có biểu hiện sốt, ho thì hàng chục phòng chờ khác đã khử khuẩn, sẵn sàng được trưng dụng.

Cô Vui cho hay, trong quá trình diễn ra kỳ thi, nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho sẽ mặc đồ bảo hộ và đưa đến phòng cách ly tạm thời. Bên cạnh đó, cử cán bộ, giáo viên coi thi riêng để đảm bảo thí sinh hoàn thành tốt kỳ thi.

“Đối với những phòng không được trưng dụng trong kỳ thi, đơn vị đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, sẵn sàng sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Trong thời gian diễn ra kỳ thi, do thí sinh tại điểm thi đông nên đơn vị sẽ chia cổng thành 5 luồng. Theo đó, thí sinh sẽ di chuyển ở 4 luồng, luồng còn lại dành cho cán bộ, giáo viên. Bên cạnh đó, điểm thi bố trí lực lượng sát khuẩn và 8 máy đo thân nhiệt.

Ngoài ra, để đảm bảo tất cả các em học sinh khó khăn được tham gia kỳ thi, đơn vị đã kêu gọi các mạnh thường quân, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ”, cô Vui chia sẻ.