Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng: Thí sinh thân nhiệt cao sẽ thi phòng riêng

Thứ hai - 27/07/2020 11:56 229 0
GD&TĐ - Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.
Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng: Thí sinh thân nhiệt cao sẽ thi phòng riêng

Bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: Trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19, trên địa bàn thành phố có những diễn biến phức tạp, Đà Nẵng đã chuẩn bị các phương án để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Có phòng thi riêng cho thí sinh thân nhiệt cao

PV: Thưa bà, các điểm thi tốt nghiệp THPT ở Đà Nẵng sẽ có gì khác so với những năm trước đây khi thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đà Nẵng có 10.995 hồ sơ ĐKDT tốt nghiệp THPT với 24 điểm thi, 465 phòng thi. Ngay khi có bệnh nhân đầu tiên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cụm thi Đà Nẵng đã có phương án tổ chức thi phù hợp với điều kiện chống dịch.

Theo đó, mỗi địa điểm thi sẽ có ít nhất 2 phòng dự phòng. Đây là những phòng thi dành cho những HS có kết quả đo thân nhiệt cao. Đối với các phòng thi bình thường, dù mỗi phòng thi có 24 thí sinh, đủ đảm bảo tỉ lệ giãn cách 1,5m/học sinh, nhưng sẽ tổ chức sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách giữa các bàn dành cho thí sinh.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng: Thí sinh thân nhiệt cao sẽ thi phòng riêng - Ảnh minh hoạ 2
Bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng

Sở GD&ĐT cũng đã giao nhiệm vụ cho Phó Trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất –  nằm trong ban giám hiệu trường sở tại - chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt, khẩu trang… đảm bảo các điều kiện phòng dịch. Trưởng điểm thi phải có nhiệm vụ phối hợp với Phó trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất kiểm tra, rà soát tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn cho cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ thi và thí sinh dự thi. Mọi công tác này phải hoàn tất trước 14h ngày 29/7/2020.

PV: Trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội, thí sinh dự thi sẽ buộc phải đeo khẩu trang. Điều này là trái với quy chế dự thi, bà có ý kiến gì về việc này?

Đúng là trong quy chế thi, không cho phép thí sinh đeo khẩu trang khi vào khu vực thi. Tuy nhiên, trong điều kiện ngặt nghèo về phòng, chống dịch bệnh, Đà Nẵng đang kiến nghị Bộ GD&ĐT và Cục khảo thí có quy định đặc thù cho cụm thi ở trong vùng dịch. Tuy nhiên, sẽ vẫn phải có sự đối chiếu giữa thẻ dự thi, thí sinh dự thi sẽ buộc phải tháo khẩu trang để giám thị đối chiếu. Khoảng cách giữa giám thị coi thi và thí sinh khi thí sinh không dùng khẩu trang buộc phải đảm bảo yêu cầu giãn cách.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Đà Nẵng thông qua giáo viên chủ nhiệm, sẽ nhắc nhở phụ huynh đo thân nhiệt cho HS trước khi đến điểm thi. Tại các điểm thi, sẽ có bộ phận kiểm tra thân nhiệt lại cho thí sinh trước khi vào khu vực thi.

Thí sinh nên thư giãn, hạn chế ra ngoài

Bà có nhắn nhủ gì với thí sinh trong tình hình dịch bệnh như thế này?

Thời điểm này, các trường THPT đã hoàn tất công tác ôn tập tại trường. Trường THPT Phạm Phú Thứ dự kiến kéo dài thời gian ôn tập đến ngày 29/7 nhưng đã gút lại chương trình, cho HS nghỉ sớm trước 5 ngày. Các trường đã hệ thống lại nội dung ôn tập, phát đề cương để HS tự học tại nhà cho đến ngày thi.

Đối với thẻ dự thi, Sở GD&ĐT hướng dẫn các trường có phương án tổ chức cho HS nhận thẻ sao cho không tập trung quá 30 em/lần nhận thẻ, tốt nhất là nhận theo đầu mối từ giáo viên chủ nhiệm.

Từ giờ cho đến ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT, các em nên tập trung vào việc hệ thống lại kiến thức đã học, kết hợp thư giãn hợp lý. Tốt nhất, các em hạn chế ra ngoài, đặc biệt, không tụ tập đông người. Việc giữ sức khỏe và chú ý vệ sinh cá nhân là cực kỳ quan trọng trước kỳ thi.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã xây dựng các phương án để chủ động trong mọi tình huống để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho thí sinh. Do vậy, phụ huynh học sinh và thí sinh không nên quá lo lắng và cần phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

PV: Cảm ơn bà!