Giáo viên sẵn sàng thích nghi với những thay đổi, điều chỉnh SGK

Thứ năm - 19/11/2020 21:24 120 0
GD&TĐ - Sau khi tài liệu chỉnh sửa SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều được NXB công bố và xin ý kiến góp ý, nhiều đơn vị triển khai dạy học bộ sách đã đánh giá phù hợp, tích cực.
Giáo viên sẵn sàng thích nghi với những thay đổi, điều chỉnh SGK

Điều chỉnh phù hợp

Bà Nguyễn Thị Tuất – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT Ninh Bình) cho rằng: Về cơ bản, nội dung, ngữ liệu bổ sung chỉnh sửa đưa ra trong tài liệu chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều lấy ý kiến đã tương đối phù hợp.

Ở phần thứ nhất giới thiệu một số ngữ liệu bài đọc để GV sử dụng thay thế các loại bài đọc bị cho là chưa phù hợp với khả năng tiếp nhận của HS lớp 1 trong SGK. Phần thứ hai hướng dẫn điều chỉnh một số từ ngữ, ngữ nghĩa theo hướng thay thế bằng từ đơn giản, giúp HS dể hiểu hơn.  

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Tuất cũng nhấn mạnh: Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, GV bám vào chương trình để dạy học song GV cũng được  quyền điều chỉnh, thay thế những ngữ liệu sao cho phù hợp nhất với đối tượng HS, vùng miền… Chính vì vậy ngay cả khi chưa có và đã có phương án điều chỉnh, thay thế thì GV vẫn có thể tiếp tục thay đổi sao cho hiệu quả nhất, đảm bảo tiếp nhận của HS. GV không bị lệ thuộc hoàn toàn vào ngữ liệu trong SGK.

Ông Trần Đăng Minh – Trưởng phòng GD&ĐT Đại Từ (Thái Nguyên) chia sẻ: Từ khi có chủ trương điều chỉnh bổ sung, đến nay có phương án điều chỉnh bổ sung thay thế trong SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều để xin ý kiến góp ý là khá nhanh, cần ghi nhận động thái tích cực, cầu thị, lắng nghe góp ý chung của xã hội đối với  bộ sách. Việc xin ý kiến thay thế, điều chỉnh, bổ sung là điều cần thiết.

Thầy Lê Quang Tùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Lý 1 (huyện Mường Lát – Thanh Hóa) bày tỏ: Dự thảo tài liệu điều chỉnh và bổ sung ngữ liệu SGK tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều để xin ý kiến góp ý vừa được NXB công bố hợp lý. Ví như, một số từ ngữ được cho là chưa phù hợp như tiếng quạ kêu “quà… quà” điều chỉnh thành “quạ… quạ”; Từ “Cuỗm” trong câu “Có kẻ đã cuỗm gà nhép” được thay bằng từ mới “tha”…

Thầy Lê Quang Tùng cũng cho biết: Tới nay GV đã cơ bản chủ động và không khó khăn trong thay thế ngữ liệu vào dạy học để phù hợp với HS, giúp HS nhanh chóng hiểu và nắm bắt được ý nghĩa từ. Tuy nhiên sự điều chỉnh, thay thế ngữ liệu SGK tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều là điều tích cực để hoàn thiện hơn cho bộ sách. Hơn thế, ở một góc độ qua việc điều chỉnh sẽ “rèn luyện” cho GV sự chủ động, linh hoạt trong quá trình triển khai CT, SGK mới. Tránh cho GV tình trạng nhất nhất theo SGK. Sẵn sàng thích nghi với những thay đổi, điều chỉnh… miễn sao hợp lý, HS dễ tiếp thu và nâng cao chất lượng dạy học.

Giáo viên sẵn sàng thích nghi với những thay đổi, điều chỉnh SGK - Ảnh minh hoạ 2
GV chủ động, linh hoạt trong dạy học Tiếng Việt 1 để tăng hiệu quả, chất lượng.

GV đóng vai trò quan trọng

Ông Trần Đăng Minh cũng cẩn trọng khi cho rằng, những ngữ liệu điều chỉnh, bổ sung sau khi được thông qua cần đưa vào giảng dạy thực tế, có thời gian mới đánh giá hết phù hợp hay không. Nhưng khi có phương án thay thế điều chỉnh được Bộ GD&ĐT thông qua, phòng GD&ĐT sẽ chỉ đạo các trường thực hiện trong quá trình giảng dạy.

Mặt khác, ông Minh cũng khẳng định, đề cao vai trò của GV trong quá trình triển khai CT, SGK mới để đạt hiệu quả, cụ thể: GV vẫn có thể linh hoạt thay thế những ngữ liệu khác cho phù hợp nhất với đối tượng HS trước và sau khi có sự điều chỉnh, thay thế ngữ liệu của NXB.

Điều này hoàn toàn đúng, bởi hiện nay GV tiếp cận với SGK đã khác trước. Nếu trước dạy và học phải theo đúng SGK, SGK là căn cứ duy nhất để dạy học - nhưng với CTGDPT mới thì chương trình là pháp lệnh, SGK chỉ là tài liệu tham khảo, là lựa chọn để thầy và trò trong các nhà trường dạy và học. Trước đây SGK lớp 1 có 1 cuốn duy nhất, dùng cho tất cả, còn bây giờ SGK lớp 1 có 5 cuốn, mỗi cuốn thể hiện bản sắc riêng của tác giả và GV được quyền lựa chọn.

Thực tế cũng chỉ ra, sự điều chỉnh, bổ sung đối với SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều là điều bình thường. Bởi rõ ràng không chỉ với SGK mà tất cả các loại sách đều đã được quy định rõ trong Luật Xuất bản. Có những nội dung có thể đính chính, sửa chữa ngay, nhưng cũng có những nội dung khi tái bản sẽ sửa chữa. SGK tái bản hàng năm, nên có những sửa chữa có thể đưa vào khi tái bản…

Ông Trần Đăng Minh khẳng định: Đến nay, dù SGK Tiếng Việt 1 bộ sách Cánh Diều có 1 số ngữ liệu cần thay thế bổ sung thì với các trường (chọn SGK Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều) tại huyện Đại Từ (Thái Nguyên) GV, HS vẫn đang sử dụng SGK bình thường, suôn sẻ và hiệu quả. Phụ huynh HS đồng hành tin tưởng các thầy cô, nhà trường trong triển khai CT, SGK mới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 49 | lượt tải:20

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1289 | lượt tải:223

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 647 | lượt tải:111

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1221 | lượt tải:611

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 873 | lượt tải:862
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập324
  • Máy chủ tìm kiếm81
  • Khách viếng thăm243
  • Hôm nay66,430
  • Tháng hiện tại525,101
  • Tổng lượt truy cập18,424,409
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944