Gỡ “khó” ở ngôi trường quá tải sĩ số

Thứ ba - 18/09/2018 23:26 273 0
GD&TĐ - Sĩ số lớp học đầu cấp quá đông, đặc biệt là học sinh lớp 1 ở một số trường tiểu học (TH) tại Hà Nội đang khiến dư luận quan tâm liệu sẽ ảnh hưởng ra sao tới chất lượng giáo dục. Để giải bài toán này đòi hỏi các trường có số HS đầu vào quá tải phải nỗ lực tháo gỡ đồng loạt trên nhiều phương diện: Từ cơ sở vật chất, số lượng và chất lượng đội ngũ, tinh thần trách nhiệm nhà giáo…
Gỡ “khó” ở ngôi trường quá tải sĩ số

Không để HS không có chỗ học

Thực tế cho thấy, một số trường trên địa bàn Hà Nộisĩ số học sinh lớp 1 ngoài 60. Tuy nhiên, sự quá tải này được cho là bất khả kháng bởi nhiều nguyên nhân như tăng dân số cơ học; bùng nổ sĩ số vào năm sinh tuổi “vàng”; phụ huynh học sinh (PHHS) cùng dồn con vào học ở một khu vực nhất định… Nhiều nơi, chỉ tính số học sinh học đúng tuyến thì sĩ số vẫn cao đột biến. Một số khu vực thuộc quận Thanh Trì, Hoàng Mai, Thanh Xuân năm nay có sĩ số lớp 1 tăng mạnh so với vài năm trước.

Trường TH Phan Đình Giót - (quận Thanh Xuân, Hà Nội) là một trường nằm trong số trường có tỉ lệ học sinh lớp 1 tăng đột biến năm học 2018 - 2019. Bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng cho biết: Từ tháng 1/2018, UBND phường Thượng Đình đã báo con số dự tuyển hơn 500 HS trong khi theo biên chế trường chỉ tuyển sinh 408 chỉ tiêu. Sĩ số ban đầu chia trung bình vượt quá số quy định HS/lớp của Bộ GD&ĐT.

Học sinh đúng tuyến phường Thượng Đình đến ngày tuyển sinh tiếp tục có sự biến động số lượng. Đặc biệt, nếu những năm trước, HS ở các khu chung cư cao cấp trên địa bàn, PHHS thường có tâm lý và nhu cầu cho con học trường ngoài công lập thì năm nay đều chọn Trường TH Phan Đình Giót để gửi gắm con em mình bởi chất lượng của trường được khẳng định. Điều đó cũng khiến lượng HS tăng lên ngoài dự kiến.

Từ số lượng ban đầu dự tính tuyển 8 lớp với 408 HS, nhưng để đáp ứng đủ nhu cầu học tập của con em trong khu vực trường buộc phải tuyển tăng lên 522 HS/9 lớp (tăng 114 HS, trung bình: 58 HS/lớp). “Đa số HS trúng tuyển đều đúng tuyến. Chúng tôi không thể vì khó khăn nhất định mà từ chối quyền học tập chính đáng tại trường của học sinh. Quan trọng là tìm cách gỡ khó để chất lượng giáo dục được đảm bảo” – bà Nguyễn Thị Kim Ngọc khẳng định.

Gỡ “khó” ở ngôi trường quá tải sĩ số - Ảnh minh hoạ 2

Hiệu trưởng Trường TH Phan Đình Giót – Nguyễn Thị Kim Ngọc. Ảnh: Việt Cường

Không để sĩ số ảnh hưởng chất lượng

Khai giảng năm học mới đã diễn ra gần 3 tuần, sự tích cực tháo gỡ khó khăn được ghi nhận tại trường. Trước hết, số lượng giáo viên phụ trách dạy lớp 1 được BGH trường dự trù đúng và đủ khi dự báo HS đông hơn mọi năm. Công tác rà soát đội ngũ được tiến hành sớm. Số giáo viên có thâm niên, chuyên môn dạy lớp 1 tốt nhất được dự trù và bố trí đủ vào dạy lớp 1...

Theo khẳng định của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Ngọc: Vấn đề phòng học và phòng chức năng cũng sẽ được giải quyết triệt để vào năm sau khi công trình 4 tầng mới đã được UBND quận Thanh Xuân phê duyệt, đã chuẩn bị khởi công xây dựng và hoàn thiện vào 8/2019 sẽ tăng thêm số phòng học, phòng chức năng cho trường. Chắc chắn năm học sau, cơ sở vật chất sẽ không còn là trở ngại để Trường TH Phan Đình Giót tiếp tục hoàn thiện và khẳng định chất lượng giáo dục. 

Ban đầu, sĩ số 522 HS lớp 1 chia đều 7 lớp, nhưng để giảm tải sĩ số HS trên lớp, trường đã tăng thành 9 lớp 1. Số HS được chuyển sang lớp thứ 9 PHHS được quyết định và tự nguyện. Trường hợp HS chuyển sang học một vài buổi nhưng vì lý do nào đó có nguyện vọng quay về lớp cũ vẫn được trường chấp nhận tránh tâm lý bị ép buộc bị chuyển đi hay phải học lớp “thêm”. Hiện tại, lớp 1 đông nhất của trường là 58 HS; lớp ít nhất 49, và PHHS yên tâm, đồng thuận với nhà trường trong cách giảm sĩ số HS trên lớp.

Về CSVC, với dự báo tăng đột biến từ đầu năm 2018, BGH trường đã đi trước trong việc dự trù, sửa chữa tăng thêm 2 phòng học, bàn ghế, thiết bị giảng dạy. Việc dự trù và chuẩn bị chủ động, chính xác cho 2 lớp học này đã đảm bảo tốt cho hoạt động học tập và bán trú của HS tại trường.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Ngọc cho rằng: Mặc dù BGH, GV nhà trường đã chuẩn bị tốt nhất về CSVC, đội ngũ cho HS đầu vào lớp 1 và HS toàn trường song khó khăn nhất định cũng không tránh khỏi. Với tổng diện tích trường học 5.932m2 thì các hoạt động ngoài trời cùng một lúc của HS toàn trường gần như không thể. Trừ giờ chào cờ, HS toàn trường có thể tập trung cùng lúc còn lại học tập ngoại khóa, hoạt động thể chất, học trải nghiệm ngoài sân trường… đều phải bố trí luân phiên theo khối lớp, thời gian phù hợp; Giờ giải lao HS vẫn phải chơi ở hành lang lớp học thay vì ngoài sân trường…

Về cơ sở vật chất, trường thiếu hai phòng chức năng: Văn phòng và thể chất vì được trưng dụng làm phòng học. Hiện tại phòng Hiệu trưởng chung với văn phòng; Nhà thể chất được ngăn theo 3 khu để kiêm nhiệm thành 3 phòng: Hội đồng sư phạm; phòng đồ dùng dạy học; phòng thư viện.

Tuy nhiên theo ghi nhận, những khó khăn do quá tải sĩ số mang lại tại Trường TH Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội) ở thời điểm này về cơ bản đã được nhà trường khắc phục tốt. Hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới chất lượng dạy và học của GV, HS.

Tác giả bài viết: Đ.Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 39 | lượt tải:12

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 32 | lượt tải:33

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 102 | lượt tải:35

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1450 | lượt tải:240

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 689 | lượt tải:124
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập234
  • Máy chủ tìm kiếm92
  • Khách viếng thăm142
  • Hôm nay38,471
  • Tháng hiện tại1,450,697
  • Tổng lượt truy cập21,629,577
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944