Hà Nội: Lựa chọn 10.000 người tham gia coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT

Thứ tư - 24/06/2020 04:49 277 0
GD&TĐ - Chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Sở GD&ĐT Hà Nội lên phương án về cơ sở vật chất, nhân lực tham gia kỳ thi. Các trường tăng cường ôn luyện cho HS lớp 12, giúp các em có đủ kiến thức, kỹ năng để đạt kết quả cao nhất.
Hà Nội: Lựa chọn 10.000 người tham gia coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức một hội đồng thi do Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì, dành cho tất cả thí sinh đăng ký dự thi. Công tác rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi được khẩn trương triển khai. Toàn thành phố dự kiến có khoảng 80.000 thí sinh dự thi, trong đó có hơn 75.000 thí sinh đang học lớp 12, còn lại là thí sinh tự do.

Ông Phạm Quốc Toản - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng GD (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Sở đã tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất và nhân lực, tổ chức học tập quy chế thi cho cán bộ, GV, HS.

Hà Nội dự kiến tổ chức 140 điểm thi với hơn 3.300 phòng thi. Các điểm thi được bố trí đồng đều ở các khu vực để bảo đảm thí sinh đến địa điểm thi gần nhất và an toàn. Sở GD&ĐT Hà Nội đã rà soát 28.000 cán bộ, GV, từ đó lựa chọn khoảng 10.000 người tham gia coi thi, chấm thi và các công việc khác của kỳ thi…

Xác định vai trò quan trọng của nhân lực tham gia kỳ thi, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân khẳng định, phòng đã yêu cầu các trường trung học cơ sở rà soát đội ngũ cán bộ, GV và tổ chức cho 100% cán bộ, GV được huy động làm nhiệm vụ học quy chế. Sau đó, lực lượng này phải trải qua bài kiểm tra sát hạch và bảo đảm yêu cầu về phẩm chất đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ, không có người thân dự thi.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu, các trường xác định rõ mục tiêu tổ chức kỳ thi trung thực và minh bạch với trách nhiệm cao nhất, tạo niềm tin cho nhân dân, làm căn cứ để trường đại học, cao đẳng yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh; đồng thời, đáp ứng tối đa điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Trước mắt, nhà trường phải thông báo kịp thời, đầy đủ mọi thông tin về kỳ thi cho tất cả HS lớp 12 tại đơn vị mình và thí sinh tự do để mọi thí sinh có nguyện vọng, đủ điều kiện đều được dự thi; hỗ trợ tối đa các em trong quá trình đăng ký dự thi, bảo đảm không có sai sót.

"Các đơn vị phải ưu tiên cho công tác tổ chức thi, không được cho cán bộ, GV nghỉ hoặc bố trí công việc khác trong thời gian tổ chức thi để sẵn sàng đáp ứng việc huy động nhân lực tham gia ở mọi khâu. Những người không bảo đảm quy định về phẩm chất đạo đức, thiếu tinh thần trách nhiệm, có người thân dự thi hoặc chưa học quy chế thi, không nắm vững nghiệp vụ làm thi... sẽ không được giao nhiệm vụ", ông Phạm Văn Đại khẳng định.

Hà Nội: Lựa chọn 10.000 người tham gia coi thi, chấm thi tốt nghiệp THPT - Ảnh minh hoạ 2
HS Trường THPT Việt Đức ôn thi. Ảnh: Vân Anh

Học sinh tăng tốc ôn tập cho kỳ thi

Cô Nguyễn Bội Quỳnh – Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm) cho biết: Thời điểm nay, HS lớp 12 đang tăng tốc ôn thi. Nếu như năm trước, HS chỉ được thi khảo sát 1 lần, năm nay, HS tham dự 3 lần trên hệ thống Hanoistudy, riêng Trường Việt Đức thực hiện 4 lần.

Trải qua 4 kỳ thi khảo sát là cơ hội tập dượt tốt cho HS trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Khi khảo sát trực tuyến trên Hanoistudy, HS được làm bài trong tâm thế thoải mái, nguồn học liệu phong phú có thể sử dụng để kiểm tra kiến thức của mình.

Em Bùi Ngọc Anh - HS Trường THPT Việt Đức cho biết: Sau khi quay lại trường, em được thầy cô củng cố kiến thức, luyện lại đề năm cũ, chữa chi tiết. Phương thức ôn tập dựa vào đề thi minh họa giúp chúng em có cái nhìn tổng quát nhất về kỳ thi năm nay, biết mình cần làm gì.

Cô Bùi Thùy Linh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cầu Giấy (Cầu Giấy) chia sẻ: Nhà trường tổ chức rà soát kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình của các em HS trong thời gian nghỉ học phòng tránh dịch. Trên cơ sở đó, nhà trường chủ động xây dựng nội dung ôn tập, củng cố những kiến thức cho từng nhóm HS.

Do nhà trường triển khai dạy trực tuyến đạt hiệu quả tốt, chương trình lại được tinh giản nên thời gian này, thời khóa biểu của HS rất “nhàn”. Hiện HS đến trường chỉ học 3 tiết/ngày. Với thời tiết nắng nóng, việc giảm thời lượng kiến thức vừa bảo đảm sức khỏe, giúp các em sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.