Hà Nội nhân rộng mô hình “nhà vệ sinh thân thiện”

Thứ năm - 17/10/2019 03:04 448 0

Hà Nội nhân rộng mô hình “nhà vệ sinh thân thiện”

GD&TĐ - Mô hình “nhà vệ sinh thân thiện” không chỉ giúp học sinh giải tỏa nỗi ám ảnh về nhà vệ sinh trường học mà còn tạo nên môi trường học tập sáng - xanh - sạch đẹp, qua đó giúp các em thoải mái hơn sau những tiết học căng thẳng.

Khu nhà vệ sinh trong trường học với những bức tường ẩm mốc, thiếu vách ngăn, thiếu ánh sáng, hệ thống xả nước bị hỏng, có mùi khó chịu... từ lâu là nỗi ám ảnh, gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của học sinh tại nhiều trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 2.149 trường phổ thông công lập, trong đó có 1.669 trường có hệ thống nhà vệ sinh cơ bản bảo đảm theo tiêu chuẩn, đạt tỷ lệ 78%. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn, thiếu và xuống cấp, nhưng nguyên nhân chính vẫn là vấn đề kinh phí.

Trước thực trạng trên, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã triển khai và nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện đến các liên đội THCS, liên đội tiểu học trực thuộc để tiến hành chỉnh trang, nâng cấp nhà vệ sinh thành nhà vệ sinh thân thiện.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: Nhằm cụ thể hóa Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội triển khai công trình “nhà vệ sinh thân thiện” tại các trường học trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch, trong năm 2019, tuổi trẻ Thủ đô sẽ hoàn thành 200 “nhà vệ sinh thân thiện”. Ngoài ra, hằng quý, các cấp bộ Đoàn thành phố sẽ tổ chức đoàn kiểm tra hiện trạng duy trì, sử dụng công trình sau cải tạo.

Báo cáo về việc xây dựng “nhà vệ sinh thân thiện”, đồng chí Nguyễn Văn Hùng- Phó Bí thư Quận đoàn Hoàng Mai cho biết: Sau khi rà soát, đến tháng 10/2019, Quận đoàn Hoàng Mai, Trường THCS Tân Định huy động nguồn lực, lên phương án tiến hành chỉnh sửa, trang trí, vẽ tranh các loài hoa theo chủ đề các mùa trong năm tại 4 nhà vệ sinh của trường với tổng giá trị 50 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Quận đoàn – Hội Đồng đội quận tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình nhà vệ sinh thân thiện, chỉnh trang nâng cấp nhà vệ sinh bình thường thành nhà vệ sinh thân thiện, phấn đấu 100% các liên đội đều có nhà vệ sinh thân thiện. Những việc làm này góp phần nâng cao công tác chăm sóc thiếu nhi trên địa bàn quận Hoàng Mai nói chung và thành phố Hà Nội nói chung.

Còn tại Gia Lâm, Huyện đoàn phối hợp với Trường THCS Trung Mầu khảo sát và đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà vệ sinh. Với kinh phí hơn 100 triệu đồng, nhà vệ sinh Trường THCS Trung Mầu đã có diện mạo mới, sạch đẹp hơn. Ngoài việc sửa chữa, đoàn viên, thanh niên và học sinh trong trường còn vẽ tranh tường, trồng cây xanh. Vì thế, nỗi ám ảnh mang tên nhà vệ sinh đã hoàn toàn được xóa bỏ.

Không chỉ ở Hoàng Mai, Gia Lâm, các Quận đoàn, Huyện đoàn, Thị đoàn khác trên địa bàn thành phố đang tích cực thực hiện công trình “nhà vệ sinh thân thiện” để giúp học sinh có môi trường học tập tốt hơn.

Mỗi nơi có đặc điểm riêng, nhưng nhìn chung, các nhà vệ sinh sau khi chỉnh trang, cải tạo đều được bố trí khoa học, sạch sẽ hơn, được trang trí bởi cây xanh và các bức tranh gần gũi với học sinh. Qua đó giúp các em thay đổi cảm nhận của mình với nhà vệ sinh trước đây, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn nhà vệ sinh sạch, đẹp.

Tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã xây dựng, chỉnh trang được 352 công trình “nhà vệ sinh thân thiện”. Mỗi công trình với những nội dung tuyên truyền về các chủ đề khác nhau đã giúp xây dựng hình ảnh thiếu nhi Thủ đô thanh lịch văn minh.

Tác giả bài viết: Vân Anh