Hai Đại học Quốc gia sẵn sàng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

Thứ bảy - 07/08/2021 03:19 73 0
GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hàng nghìn thí sinh không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong cả 2 đợt.
Hai Đại học Quốc gia sẵn sàng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực

Để bảo đảm quyền lợi về tuyển sinh cho các em, Bộ GD&ĐT đề nghị ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL). Trên tinh thần đó, hai ĐH Quốc gia đã sẵn sàng tổ chức kỳ thi này.

Sẽ tổ chức khi dịch bệnh được kiểm soát

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Theo kế hoạch ban đầu, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức khoảng 5 - 6 đợt thi ĐGNL với khoảng 10.000 thí sinh tham gia. Nhưng do dịch Covid-19, kỳ thi mới được tổ chức 1 đợt, với 1.000 thí sinh dự thi trong điều kiện phải giữ khoảng cách. Còn 5.000 thí sinh đã được xếp lịch thi, nhưng vẫn chưa được dự thi.

ĐH Quốc gia Hà Nội đã có phương án tổ chức kỳ thi ĐGNL trong thời gian tới. Nhưng dù là phương án nào đi chăng nữa thì điều kiện tiên quyết để tổ chức được kỳ thi này là: Hà Nội và các địa phương (nơi có thí sinh có nhu cầu tham dự kỳ thi) đã hết giãn cách xã hội. Với tình hình hiện tại như ở Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội không thể tổ chức kỳ thi.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, việc tổ chức kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia Hà Nội có một số thuận lợi như: Số lượng thí sinh ở miền Bắc ít hơn so với miền Nam. Hình thức thi của ĐH Quốc gia Hà Nội là: Thí sinh dự thi trên máy, đề thi ngẫu nhiên nên không nhất thiết phải thi trong 1 - 2 đợt, thậm chí có thể tổ chức thành nhiều đợt thi khác nhau.

Tuy nhiên, việc tổ chức thi ở đâu, thi như thế nào, vào thời gian nào… thì phải đợi sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mới có thể quyết định. Bởi khi đó, Bộ GD&ĐT mới có thống kê những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT ở cả 2 đợt. Những thí sinh này có thể sẽ cần đến kỳ thi ĐGNL của 2 ĐH Quốc gia để lấy kết quả làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội thông tin: Nếu dịch bệnh được kiểm soát, dự kiến cuối tháng 8 hoặc giữa tháng 9 có thể tổ chức kỳ thi. “Trong trường hợp, số lượng thí sinh ở địa phương nào đó rất lớn, chúng tôi có thể mang hệ thống, quy trình tổ chức kỳ thi ĐGNL đến địa phương đó để tổ chức. Lúc này, rất cần sự hỗ trợ của sở GD&ĐT địa phương. Trường hợp một số thí sinh rất xa Hà Nội và số lượng thí sinh ở địa phương đó không nhiều, các em sẽ về ĐH Quốc gia Hà Nội để tham dự kỳ thi” - PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cho hay.

Nhất trí cao với phương án mà Bộ GD&ĐT đưa ra, PGS.TS Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết: Trước đó, gần 70.000 thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL đợt 1 được tổ chức đã thành công tại 7 cụm thi. Số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 khoảng 26.000 em, dự kiến tổ chức tại 4 địa phương: TP Hồ Chí Minh, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa) và TP Đà Nẵng. Theo đó, ngoài những thí sinh đã đăng ký thi ĐGNL đợt 2; thí sinh không thể dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nếu có nguyện vọng tham gia kỳ thi ĐGNL do ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức có thể đăng ký.

“Chúng tôi sẽ tổ chức kỳ thi ĐGNL đợt 2 ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát và có phương án bảo đảm an toàn cho thí sinh. Khi kỳ thi được tổ chức, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh rất mong nhận được sự hỗ trợ của các địa phương về công tác y tế, giao thông, an ninh trật tự…” - PGS.TS Nguyễn Minh Tâm đề xuất.

Việc xét tuyển bằng kết quả thi ĐGNL đợt 2 sẽ áp dụng cho thí sinh có kết quả trong đợt thi này hoặc đã đăng ký xét tuyển nhưng chưa trúng tuyển hoặc chưa xác nhận nhập học đợt 1. Hội đồng tuyển sinh các đơn vị xem xét, xác định điểm chuẩn xét tuyển đợt 2 không thấp hơn điểm chuẩn đợt 1. ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ điều chỉnh phù hợp và thông báo trước cho tất cả thí sinh đã đăng ký dự thi ĐGNL do hệ thống đại học tổ chức.

Hai Đại học Quốc gia sẵn sàng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực - Ảnh minh hoạ 2
Thí sinh tham gia kỳ thi ĐGNL đợt 1 của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Internet 

Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp triển khai

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và hai ĐH Quốc gia, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết:  Bộ sẽ phối hợp với hai ĐH Quốc gia và các địa phương để tính toán địa điểm, thời gian tổ chức hợp lý, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng cho thí sinh. Ngoài ra, Bộ sẽ phối hợp với hai ĐH Quốc gia để có dữ liệu chung. Các trường sử dụng kết quả của kỳ thi này, có thể đăng ký tham gia xét tuyển chung.

Trước đó, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã ký công văn gửi ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh về việc tổ chức thi ĐGNL năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 tại một số địa phương, nhiều thí sinh thuộc diện F0 hoặc diện phải cách ly theo dõi, thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1, đợt 2.

Để bảo đảm quyền lợi cho những thí sinh trên, Bộ GD&ĐT đề nghị hai ĐH Quốc gia chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi ĐGNL theo một số nguyên tắc chính như: Thông báo, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh có nguyện vọng tham gia dự kỳ thi ĐGNL; thời gian tổ chức thi ĐGNL phù hợp với diễn biến dịch bệnh và tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại các địa phương.

Quy mô kỳ thi ĐGNL phù hợp, đáp ứng số thí sinh dự thi; bài thi tương quan với điều kiện chung để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc ĐH Quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển. Bộ GD&ĐT đề nghị, các cơ sở đào tạo điều chỉnh đề án tuyển sinh để xét tuyển thí sinh này và Bộ sẽ cùng phối hợp triển khai.

Để bảo đảm quyền lợi và tạo điều kiện cho các thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp do không thể tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tham gia xét tuyển đại học, ĐH Quốc gia Hà Nội đề nghị các đơn vị đào tạo xem xét dành một số chỉ tiêu tuyển sinh cho những thí sinh này sau khi có danh sách thí sinh diện đặc cách và các số liệu cần thiết khác được Bộ GD&ĐT công bố.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 17 | lượt tải:10

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1265 | lượt tải:218

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 636 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1206 | lượt tải:598

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 855 | lượt tải:855
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập142
  • Máy chủ tìm kiếm106
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay35,511
  • Tháng hiện tại1,484,186
  • Tổng lượt truy cập17,821,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944