Thứ ba - 26/03/2019 03:05 584 0

GD&TĐ - Liên quan đến vụ việc gần 600 học sinh trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) đồng loạt nghỉ học bất thường, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo nóng về vụ việc.

Cụ thể, ngày 25/3 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn số 1846/UBND-GD  gửi Sở GD&ĐTvà UBND huyện Tiên Yên có nêu rõ: “Sở GD&ĐT phải thông tin đến phụ huynh và học sinh là Trường THPT Tiên Yên hiện nay được chuyển sang sử dụng cơ sở vật chất mới vẫn là trường công lập, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Mô hình quản lý, tổ chức bộ máy, hoạt động dạy và học không thay đổi, để tiếp tục thực hiện chủ trương của tỉnh trong thu hút nguồn lực xã hội cho giáo dục và đào tạo.

Cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên cũ do được đầu tư từ lâu, nay đã xuống cấp, không bảo đảm. Nhà đầu tư đã đầu tư cơ sở vật chất mới đáp ứng yêu cầu dạy và học của nhà trường. Đây là hình thức hợp tác công - tư để Trường THPT Tiên Yên sang sử dụng cơ sở vật chất mới do UBND tỉnh bố trí ngân sách thuê hằng năm.

Hàng trăm học sinh Trường THPT Tiên yên nghỉ học bất thường: UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo nóng - Ảnh minh hoạ 2
Công văn của UBND huyện Tiên Yên về việc xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình Trường THPT Tiên Yên

UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT và UBND huyện Tiên Yên khẩn trương ổn định học tập cho học sinh. Nếu Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên không chấp hành, điều động ngay để chấp hành nghiêm chủ trương của tỉnh. Báo cáo UBND tỉnh kết quả giải quyết trước ngày 27/3/2019”.

Trước đó, như GD&TĐ đã đưa tin, sáng ngày 25/3, gần 600 học sinh trường THPT Tiên Yên đã đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do học sinh có tâm lý chán nản, lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là kết thúc năm học và đến kỳ thi THPT quốc gia nhưng các em lại phải chuyển sang học tại một cơ sở mới học theo quyết định của tỉnh Quảng Ninh.

Theo tìm hiểu được biết, ngày 8/3/2019 UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 896/QĐ-UBND  về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên. Quyết định nêu địa điểm thuê là Trường THPT Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến), thời gian thuê là 30 năm. Trong đó, mức giá thuê năm 2019 là 1,7 tỷ đồng/ năm, các năm tiếp theo là trên 2 tỷ đồng/ năm.

Ngay trong ngày 8/3, sau khi có Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng ra Công văn số 553/SGDDT-KHTC về việc chuyển trường THPT Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 đến 31/3/2019.

Mặc dù, quyết định trên được UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra từ ngày 8/3, nhưng phải đến 23/3 Trường THPT Tiên Yên mới thông báo đến phụ khuynh khiến cả phụ huynh và  em học sinh đều cảm thấy "sốc".

Chiều 25/3, trao đổi với phóng viên, đại diện phụ huynh trường THPT Tiên Yên cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do học sinh có tâm lý chán nản, lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là hết năm học và đến kỳ thi THPT quốc gia nhưng các em lại phải chuyển sang trường khác.

Hàng trăm học sinh Trường THPT Tiên yên nghỉ học bất thường: UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo nóng - Ảnh minh hoạ 3
 Trường THPT Tiên Yên

Bà Vũ Thị Q (phụ huynh học sinh lớp 12A3) thắc mắc: Vì sao ngày thi tốt nghiệp phổ thông trung học cận kề, mà các sở ban ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường sớm như vậy? Trường THPT Tiên Yên là ngôi trường công lập có bề dày thành tích dạy và học 50 năm, trong khi Trường THPT Nguyễn Trãi là trường dân lập mới hoạt động được 13 năm. Việc dồn hai trường vào một cơ sở liệu có đảm bảo về chất lượng giáo dục?

Qua tìm hiểu được biết, trên cơ sở đề xuất của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến (huyện Tiên Yên), UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Tiên Yên nghiên cứu, xây dựng Đề án để chuyển đổi Trường trung học phổ thông Tiên Yên từ công lập sang dân lập, trên cơ sở sáp nhập với Trường trung học phổ thông Nguyễn Trãi - là một trường tư thục trên địa bàn.

Theo đó, trên địa bàn huyện Tiên Yên hiện có 4 trường có cấp trung học phổ thông là: trung học phổ thông Tiên Yên, trung học phổ thông Hải Đông, trung học phổ thông Nguyễn Trãi (trường ngoài công lập), Phổ thông dân tộc nội trú trung học cơ sở và phổ thông trung học Tiên Yên.

Trước thông tin này vào đầu tháng 2/2018, rất nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường tỏ ra vô cùng bức xúc, hoang mang khi nắm bắt được thông tin UBND huyện Tiên Yên đang nghiên cứu, xây dựng Đề án để chuyển đổi mô hình của Trường trung học phổ thông Tiên Yên – một trường công lập sang mô hình dân lập, do doanh nghiệp quản lý.

Việc Sở GD&ĐT Quảng Ninh ký công văn chuyển Trường THPT Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 đến 31/3/2019 khiến nhiều phụ huynh không đồng tình khi ngày thi hết năm học và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang cận kề.

Ông Trần Văn Tân, Hiệu trưởng trường THPT Tiên Yên xác nhận thông tin trên và cho biết: Đầu giờ học buổi sáng có 185/569 học sinh đến trường học nhưng đến tiết 3 chỉ còn 24 học sinh ở lại. Lý do dẫn đến tình trạng này là do các học sinh sợ phải chuyển đến địa điểm mới.

Cũng theo ông Tân, ngày 26/3 toàn trường có 120/569 học sinh đến trường học. Nhà trường cũng đã cử giáo viên đến tận nhà động viên học sinh quay trở lại trường.

Trả lời Báo GD&TĐ, ông Đinh Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho hay: Chiều nay (26/3), Sở GD&ĐT cùng lãnh đạo huyện Tiên Yên sẽ tổ chức đối thoại, lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh học sinh của nhà trường.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Dịu