Học phí trường tư ở Hà Nội: Nơi giảm 3 tháng, chỗ chờ vãn dịch

Thứ ba - 12/10/2021 09:24 176 0
GD&TĐ - Nhiều trường phổ thông tư thục ở Hà Nội đã quyết định giảm học phí cho học sinh do dịch. Tuy nhiên, mức giảm và thời điểm áp dụng là khác nhau.
Học phí trường tư ở Hà Nội: Nơi giảm 3 tháng, chỗ chờ vãn dịch

Chia sẻ khó khăn

Cô Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, dịch Covid-19 thời gian qua đã ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống của người dân. Thấu hiểu những khó khăn đó, ban lãnh đạo nhà trường đã quyết định giảm học phí học trực tuyến cho học sinh toàn trường. 

Cụ thể, đối với các khối 6, 7, 10 và 11, nhà trường chỉ thu 75% so mức học phí hiện nay. Với lớp 8, 9 và 12, mức học phí giảm còn 2 triệu đồng/tháng. Thời gian áp dụng mức giảm học phí này bắt đầu tính từ tháng 7/2021 đến khi kết thúc học online. 

Học phí trường tư ở Hà Nội: Nơi giảm 3 tháng, chỗ chờ vãn dịch
Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, học sinh Hà Nội vẫn phải học trực tuyến thay vì đến trường học trực tiếp. Ảnh: N.Quỳnh

Tương tự, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục phổ thông tư thục khác cũng đưa ra mức giảm học phí cho học sinh trong thời gian học online. Trong đó, Tiểu học Archimedes Academy giảm 20%; Tiểu học Đoàn Thị Điểm và Trường Newton giảm còn 75% mức học trực tiếp... 

Thầy Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lômônôxốp (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ngay từ đầu năm học 2021 - 2022, đơn vị này đã thông báo tới phụ huynh học sinh mức thu học phí trực tuyến chỉ bằng 80% học trực tiếp. Mức học phí này được áp dụng từ tháng 9/2021 đến khi các em trở lại trường. 

TS Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, trong hoàn cảnh khó khăn chung bởi dịch bệnh, mỗi trường đều có nhiều cách để chia sẻ với phụ huynh. Mức giảm học phí ở mỗi nơi cũng có phần khác để phù hợp với điều kiện hoạt động thực tế của mỗi cơ sở giáo dục. 

"Trường chúng tôi sau khi họp bàn đã đi đến thống nhất mức giảm học phí học online cho học sinh là 20% so với học trực tiếp. Đây là con số đã được nhà trường tính toán để đảm bảo cân đối và duy trì các hoạt động. Đa số phụ huynh rất đồng tình và ủng hộ phương án này. 

Ngoài ra, nếu phụ huynh nào có đơn trình bày hoàn cảnh thực sự khó khăn kèm một số minh chứng nộp cho giáo viên chủ nhiệm, nhà trường sẽ xem xét giảm tiếp học phí cho các em ngoài mức 20% ở trên. Đến nay, số phụ huynh nộp đơn này đã lên tới vài trăm và chúng tôi vẫn đang tiếp tục xét", thầy Hòa thông tin. 

Với 3 cơ sở và hiện có hơn 5.000 học sinh theo học trong năm học này, đại diện Trường Marie Curie (Hà Nội) cũng khẳng định, sẵn sàng chia sẻ với phụ huynh trong mùa dịch bằng hình thức giảm học phí khi học trực tuyến. 

Tuy nhiên, theo thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang, hiện tại mức giảm học phí online vẫn chưa được đưa ra. Nhà trường sẽ lấy ý kiến bằng phiếu từ phụ huynh khi các em được đi học trực tiếp để thống nhất mức giảm.

Khi đó, trường sẽ đưa ra các mức giảm từ 30%, 50%, 70% và một số ý kiến khác để cha mẹ học sinh lựa chọn. Nếu phụ huynh nghiêng về phương án nào nhiều nhất, trường sẽ chốt mức đó để giảm học phí trực tuyến. 

Mức giảm phù hợp?

Thầy Nguyễn Quang Tùng cho rằng, với mức giảm học phí ở một số cơ sở giáo dục tư thục cho thấy, các nhà trường đã rất cố gắng để hài hòa giữa mức thu học phí trực tuyến với việc duy trì hoạt động của trường. Trong đó, trường phải đảm bảo duy trì cơ sở vật chất, lương cho giáo viên ở mức chấp nhận được.

Hơn nữa, trước khi đưa ra quyết định, các trường đã có kế hoạch cụ thể. Là trường tư, nếu không đảm bảo kinh phí thì quy trình vận hành chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Cho nên, thời điểm này rất cần sự đồng hành, chia sẻ của nhà trường cũng như phụ huynh để cùng nhau vượt qua khó khăn. 

Học phí trường tư ở Hà Nội: Nơi giảm 3 tháng, chỗ chờ vãn dịch - Ảnh minh hoạ 2
Việc giảm học phí học trực tuyến được các trường tư thục áp dụng không giống nhau, tùy theo điều kiện thực tế của trường. Ảnh: Nhật Nguyên.

Có 2 con đang theo học tại Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, chị Nguyễn Thị Vân, kinh doanh tự do tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, mức giảm học phí mà nhà trường đưa ra là hợp lý. Phải học trực tuyến thay vì đến lớp là điều bất khả kháng vì dịch bệnh. Cả thầy và trò đều phải cố gắng gấp đôi để có được một giờ học online hiệu quả. 

Anh Hoàng Văn Mạnh, trú quận Nam Từ Liêm nêu quan điểm: "Trường ngoài công lập thực chất họ có quyền tự chủ về tài chính. Trong đó, học phí là khoản thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh khi bắt đầu cho con theo học.

Làm công việc liên quan đến kinh doanh nên tôi hiểu những khó khăn của họ khi phải tạm thời đóng cửa trường để dạy trực tuyến. Do đó, dù giảm bao nhiêu phần trăm học phí đối với tôi cũng đều đáng quý. Tôi chỉ mong dịch chóng qua để các cháu được đến trường".  

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc chia sẻ khó khăn, hỗ trợ học sinh, sinh viên trong mùa dịch. Đối với dạy học trực tuyến, đề nghị các địa phương và cơ sở giáo dục tính toán mức thu hợp lý trên cơ sở triển khai thực tế công tác dạy học. Điều này thực hiện theo nguyên tắc chia sẻ khó khăn chung giữa nhà trường với phụ huynh học sinh trong tình hình dịch bệnh. 

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2021-2022; Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí năm học này do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là độc lập, được HĐND Thành phố ban hành và áp dụng đồng thời.
 
Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, TP Hà Nội hỗ trợ bằng 50% mức học phí hàng tháng của năm học này. Thời gian hỗ trợ theo thời gian học sinh học thực tế cả trực tuyến và trực tiếp tối đa không quá 9 tháng/năm học.

Đối tượng được giảm 50% học phí sẽ bao gồm: Học sinh theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông dân lập, tư thục cũng được hưởng mức hỗ trợ bằng với mức hỗ trợ của học sinh học tại các cơ sở giáo dục công lập. 

Tuy nhiên, việc giảm 50% học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông công lập, dân lập, tư thục sẽ áp dụng khung giống nhau. Vì vậy, dù học phí các trường dân lập, tư thục là rất cao nhưng cũng được hỗ trợ 108.500 đồng hoặc 77.500 đồng mỗi tháng như trường công lập.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 16 | lượt tải:10

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1264 | lượt tải:216

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 636 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1204 | lượt tải:597

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 852 | lượt tải:854
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập187
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm142
  • Hôm nay40,909
  • Tháng hiện tại1,437,960
  • Tổng lượt truy cập17,774,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944