Học sinh THCS quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) náo nức trở lại trường sau nghỉ phòng dịch

Thứ ba - 05/05/2020 00:25 264 0
Ngay sau khi có chỉ đạo của thành phố Hà Nội vào chiều ngày 29/4/2020 về việc học sinh đi học trở lại, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã lên phương án tổ chức công tác dạy và học phù hợp điều kiện, tình hình dịch bệnh.
Học sinh THCS quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) náo nức trở lại trường sau nghỉ phòng dịch

Trong buổi học đầu tiên, sáng thứ Hai, ngày 4/5/2020, việc đón học sinh được các trường tổ chức theo kế hoạch tách lớp, chia ca, phân luồng một cách bài bản, hợp lí, đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Không nghỉ lễ, tập trung toàn lực chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Tin vui của toàn thành phố khi nhiều ngày liên tiếp không có ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng cũng là niềm vui đối với thầy và trò các nhà trường khi được phép đi học trở lại. Ngay khi có chỉ đạo của thành phố, dù đúng vào những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 nhưng lãnh đạo ngành cùng ban giám hiệu và tập thể các nhà trường đều dồn toàn bộ tâm huyết vào việc lên phương án tổ chức dạy học phù hợp điều kiện tình hình hiện tại, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thầy cô giáo và các em học sinh. Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cho biết: “Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp trực tuyến và chỉ đạo các nhà trường hoàn thiện phương án tổ chức công tác dạy học và phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho học sinh, không để dịch bệnh Covid-19 xảy ra trong các trường; thực hiện việc giãn cách theo đúng chỉ đạo của thành phố; kết hợp việc dạy học trực tiếp với dạy học trực tuyến nhằm hoàn thành chương trình, đảm bảo kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020 một cách hiệu quả, an toàn”.

Theo đó, trong 4 ngày nghỉ lễ, không khí làm việc tại các trường vẫn diễn ra rất sôi nổi, khí thế. 100% các trường THCS thuộc quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch, Thời khóa biểu, bố trí cơ sở vật chất đảm bảo việc tách lớp phục vụ giãn cách, đảm bảo cự li an toàn theo tiêu chuẩn, vệ sinh trường lớp, phun khử khuẩn lần thứ 7 để đón học sinh trở lại, chuẩn bị phương án đo thân nhiệt cho học sinh 2 lần/ ngày, thông báo tới cha mẹ học sinh và các em học sinh danh sách nhóm lớp và thời khóa biểu tương ứng để thực hiện bắt đầu từ 4/5/2020. Các nhà trường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của trường đến nhân viên y tế, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, ban phụ trách Đội và giám thị đến nhân viên bảo vệ, lao công... Trong đó, không thể không kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của phụ huynh và các em học sinh.

Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của quận Hoàn Kiếm và các phường cũng đã trực tiếp tới từng trường để kiểm tra công tác phòng chống dịch, đón học sinh và tổ chức hoạt động dạy và học của các nhà trường.

Học sinh THCS quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) náo nức trở lại trường sau nghỉ phòng dịch

Đ/c Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng đ/c Vương Hương Giang - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và các thành viên Ban chỉ đạo kiểm tra tại các nhà trường

Chia lớp thành hai nhóm, bố trí các ca học lệch giờ nhau, kết hợp học trực tiếp và trực tuyến

Thực hiện chỉ đạo thống nhất trong toàn quận Hoàn Kiếm, các trường đều chia lớp thành hai nhóm, một nhóm học ca sáng, một nhóm học ca chiều; đảm bảo mỗi học sinh ngồi một bàn, khoảng cách theo đúng quy định. Các lớp bán trú học theo thời gian biểu chung của khối, chỉ học một ca, tạm thời không tổ chức bán trú. Các lớp 2 ngoại ngữ, song bằng, song ngữ được học theo thời khóa biểu riêng để đảm bảo đúng thời lượng, chương trình.

Đối với các môn học không học trực tiếp tại trường, học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến tại nhà vào những ngày không đến trường. Việc dạy học cũng được quán triệt theo tinh thần vừa đảm bảo kiến thức cho học sinh theo đúng tiến độ chương trình nhưng không gây quá tải, mệt mỏi cho học sinh và giáo viên. Kế hoạch dạy học phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường (cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên…) và khuyến cáo của Ngành Y tế về việc đảm bảo giãn cách cho HS. Giáo viên thực hiện những phương pháp giáo dục tích cực,hiệu quả để tương tác trực tiếp với học sinh nhiều nhất có thể; vừa dạy kiến thức mới theo kế hoạch, vừa giải đáp thắc mắc của học sinh, hệ thống lại những kiến thức cơ bản của các tiết dạy trực tuyến, dạy online; có phương pháp, cách thức kiểm tra đánh giá phù hợp để vừa động viên, khích lệ được học sinh vừa không gây căng thẳng cho học sinh.

Các phương án tổ chức việc dạy và học nêu trên sẽ được ngành giáo dục và Đào tạo Hoàn Kiếm thực hiện cho đến khi có chỉ đạo mới căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Học sinh được chia ca, tách lớp, bố trí giãn cách, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay nhanh theo hướng dẫn

Thực hiện đồng thời các biện pháp phòng chống dịch

Cùng với công tác dạy và học, các nhà trường đều đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, trang bị đầy đủ các điều kiện thiết yếu như bố trí các bồn rửa tay bên ngoài phạm vi phòng vệ sinh ở khu vực sân trường có đủ xà phòng, nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo có đủ xà phòng dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học. Phối hợp với Trung tâm Y tế quận phun thuốc khử khuẩn tại tất cả các lớp học, phòng ban trong nhà trường. Phun khử khuẩn nền nhà, bàn ghế, đồ dùng học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm thang máy tối thiểu 1 lần/ ngày. Bổ sung các bình chứa dung dịch sát khuẩn tại các khu vực trong nhà trường. Tại mỗi lớp học cũng đã chuẩn bị sẵn tối thiểu 2 lọ dung dịch sát khuẩn, nhiệt kế điện tử, khẩu trang, giấy ăn. Trang bị đầy đủ những trang thiết bị thiết yếu cho phòng y tế như: Nhiệt kế điện tử, dung dịch rửa tay nhanh, khẩu trang y tế, cồn 90 độ, thuốc sát khuẩn CloraminB, các loại thuốc thiết yếu, xà phòng rửa tay… Chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly theo đúng khuyến cáo của Bộ y tế với những trường hợp có dấu hiệu ho, khó thở và sốt cao khi đang học tập tại trường. Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh.

Công tác truyền thông về biện pháp phòng chống dịch Covid -19 đã được các nhà trường thực hiện rất tích cực như dán các tờ rơi, phát thanh trên loa cổng trường, sân, hành lang lớp học; qua website, fanpage…, lồng ghép trong các tiết học; thi vẽ, thi viết chủ đề phòng chống COVID-19. Gửi các thông tin về tình hình dịch bệnh, cách phòng chống dịch Covid cho cha mẹ học sinh; tổ chức họp trực tuyến với cha mẹ học sinh các lớp lắng nghe ý kiến của cha mẹ học sinh, đồng thời thông tin tới cha mẹ học sinh các kế hoạch của nhà trường trong thời gian nghỉ phòng chống dịch cũng như quay trở lại trường học. Tập huấn cho cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường về các bước đảm bảo an toàn khi học sinh có dấu hiệu ho, khó thở và sốt cao trong trường học. Đặc biệt là cách sử dụng máy đo thân nhiệt tại các chốt trước khi lên lớp.

Học sinh THCS quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) náo nức trở lại trường sau nghỉ phòng dịch - Ảnh minh hoạ 6

Các trường phối hợp chặt chẽ với trung tâm Y tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Nhờ kế hoạch chuẩn bị dài hơi cũng như sự quyết tâm cao trong suốt kì nghỉ lễ 4 ngày vừa qua của ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, mọi công việc đã được chuẩn bị thật chu đáo để ngày đầu tiên sáng nay, học sinh trở lại trường trong khí thế phấn khởi, náo nức tựa như ngày tựu trường đặc biệt. Với tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng sự vào cuộc khẩn trương, sát sao của lãnh đạo ngành và ban giám hiệu các nhà trường thì các bậc cha mẹ và các em học sinh có thể hoàn toàn yên tâm tới trường sau khoảng thời gian dài chờ đợi./.

Theo toquoc.vn

Tác giả bài viết: Theo toquoc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 36 | lượt tải:16

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1279 | lượt tải:221

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 642 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1214 | lượt tải:606

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 867 | lượt tải:859
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập328
  • Máy chủ tìm kiếm226
  • Khách viếng thăm102
  • Hôm nay72,422
  • Tháng hiện tại211,140
  • Tổng lượt truy cập18,110,448
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944