Hơn 1 nghìn học sinh Bắc Ninh bị ảnh hưởng vì doanh nghiệp xả nước thải

Thứ năm - 29/04/2021 06:59 292 0
GD&TĐ - Có khoảng hơn 1.400 HS (Trường tiểu học Phong Khê và Trường THCS Phong Khê) bị ảnh hưởng, phải nghỉ học vì doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làng giấy Phong Khê (Bắc Ninh) xả thải, khiến nước tràn ngập lênh láng…
Hơn 1 nghìn học sinh Bắc Ninh bị ảnh hưởng vì doanh nghiệp xả nước thải

Ghi nhận của Báo GD&TĐ chiều 29/4 tại khu vực trước cổng trường tiểu học Phong Khêtrường THCS Phong Khê học sinh và người dân vẫn phải chịu cảnh di chuyển trong cảnh ngập nước thải.

Cùng với khu cổng trường thì UBND phường Phong Khê cũng chịu cảnh ngập nước hôi thối này.

“Từ chiều qua, mùi nồng nặc từ dòng nước đen kịt khiến người dân địa phương không khỏi ngán ngẩm…”, anh Hồng Quân một người dân tới phường Phong Khê bày tỏ.

Chia sẻ với Báo GD&TĐ bà Nguyễn Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phong Khê cho biết, toàn bộ học sinh nhà trường nghỉ học ngày 29/4 vì nước ngập.

Hơn 1 nghìn học sinh Bắc Ninh bị ảnh hưởng vì doanh nghiệp xả nước thải    - Ảnh minh hoạ 2
Một điểm ngập trước ngay trước cửa cơ sở sản xuất.

“Thực hiện chỉ đạo của phòng GD&ĐT TP. Bắc Ninh toàn bộ 716 học sinh của trường hôm nay 29/4 tiếp tục phải nghỉ học vì các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở làng giấy Phong Khê xả thải. Nước  tràn vào gây ngập khu vực ở trường…”, cô Thủy thông tin.

Theo cô Thủy, UBND phường đã có phương án tổng vệ sinh toàn trường sau khi nước rút. “Nhà trường cùng các đơn vị vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại khi nước rút…”, cô Thủy nói.

Còn Chủ tịch UBND phường Phong Khê  Lê Văn Tấn xác nhận với GD&TĐ, xự việc xảy ra từ chiều qua 28/4.

“Khu vực  UBND  phường và 2 trường (THCS, TH Phong Khê) bị ngập. Trước đây, nước xả thải của các doanh nghiệp, cơ sở tháo ra sông,  ảnh hưởng sông Cầu. Sau đó, chính quyền tuyên truyền đến các máy dừng, cơ sở sản xuất dừng xả thải ra sông…”, ông Tân thông tin.

Theo ông Tấn nước dâng ngập không chỉ của danh nghiệp, cơ sở sản xuất và có cả nước thải sinh hoạt từ dân cư.

“Phường đã mời thợ chữa với 2 máy nhưng không tiêu kịp do rác nhiều. Dự kiến khoảng tối nay, sáng mai nước rút hết. Các em học sinh tiểu học Phong Khê hiện đang nghỉ học…”, ông Tân nói.

Theo ông Tấn, báo cáo từ Trường THCS Phong Khê, ngày 29/4 học sinh nghỉ học.

Chủ tịch UBND phường Phong Khê cũng cho hay, cách đây 2 năm mưa cục bộ khu vực trên đã bị ngập.

“Ngay sau khi nước rút, UBND phường, Nhà trường dọn dẹp vệ sinh môi trường…”, ông Tân nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND phường Phong Khê, ngay chiều qua lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh đã về chỉ đạo trực tiếp công tác khắc phục, xử lý vệ sinh môi trường.

Ông Tấn cũng cho biết, phường đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ngành điện lực dừng cấp điện đối với một số nhà máy sản xuất giấy tại cụm công nghiệp Phong Khê I, tuyến đường Sau Đồng - khu Dương Ổ. Trong thời gian chờ xử lý tiêu úng trên địa bàn phường và các trường.

"Hôm qua chúng tôi đã thông báo các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất tạm dừng sản xuất, không xả nước thải ra hệ thống tiêu thoát nước chung của phường…", ông Tấn nhấn mạnh.