Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019

Thứ tư - 27/11/2019 00:34 571 0

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019

GD&TĐ - Sáng nay (27/11), kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế- IMSO 2019 chính thức khai mạc tại Hà Nội. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Trung Hải- Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Hữu Độ- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế dành cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi (viết tắt là IMSO) được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Từ đó đến nay, kỳ thi đã được tổ chức luân phiên tại các quốc gia đăng cai và trở thành một sân chơi quốc tế rất có uy tín đối với học sinh và giáo viên.

Với những ý nghĩa sâu sắc, thiết thực, bài thi bổ ích, mang tính phân loại và đánh giá cao cùng với sự tổ chức chuyên nghiệp, kỳ thi đang ngày càng tạo được sức lan tỏa, ngày càng có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới tham dự.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 2

Bà Elvira- Chủ tịch Ủy ban điều hành quốc tế IMSO phát biểu khai mạc kì thi

Được sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, các Bộ ban ngành, Hà Nội vinh dự được đăng cai tổ chức Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học cho học sinh tiểu học dưới 13 tuổi lần thứ 16, năm 2019, với sự hội tụ của 719 thí sinh đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới. Chủ đề Kỳ thi năm nay là “Tư duy - Sáng tạo - Kỹ năng vượt trội”.

Chào đón các thí sinh, các nhà khoa học, các thầy cô giáo góp mặt tại Kỳ thi IMSO 2019, ông Chử Xuân Dũng- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ: Toán học và khoa học cuộc sống có sự gắn bó mật thiết với nhau. Chúng ta có thể nhận ra hiện hữu của Toán học và Khoa học trong cuộc sống thường nhật cũng như trong mọi lĩnh vực của đời sống như kiến trúc, hội họa.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 3

Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu khai mạc kì thi

Các cường quốc trên thế giới đều là những quốc gia phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực Toán học và Khoa học. Và các bạn học sinh tham dự kì thi này chính là những chủ nhân nắm giữ chìa khóa tiến vào thế giới khoa học, văn minh, thịnh vượng và hòa bình trong tương lai.

Trong những năm qua, Ngành GD-ĐT Hà Nội đã có những bước tiến mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế, mở rộng cánh cửa chào đón bạn bè bốn phương với Kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng năm 2018, 2019, và hôm nay là Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế cho học sinh lứa tuổi dưới 13 năm 2019…

Thông qua các kì thi, Ban Tổ chức mong muốn được góp phần khích lệ, thúc đẩy phong trào học Toán học và Khoa học, khuyến khích đổi mới, phát triển nghiên cứu cũng như thiết lập một mạng lưới hợp tác trong phát triển dạy và học Toán học và Khoa học, đồng thời tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế.

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 4

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phtá biểu tại lễ khai mạc

Bên cạnh Kỳ thi, Ban tổ chức hi vọng các thí sinh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ có những tình bạn đẹp, lưu giữ những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội và đất nước Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Trong hai năm qua, Hà Nội đã tổ chức thành công kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) có sự tham gia của các đoàn Quốc tế; Năm nay, Hà Nội đã tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sự kiện quan trọng ngày hôm nay.

Việc thành phố Hà Nội, Việt Nam được đăng cai để tổ chức kỳ thi IMSO 2019 lần này lại một lần nữa khẳng định được vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi quốc tế. Kỳ thi đã thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học Toán và Khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng Toán và Khoa học có tầm quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội và khẳng định Bộ GD&ĐT sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các hoạt động chuyên môn và học thuật để giúp tăng cường quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam cũng như các chính sách phát triển của Đảng và Nhà nước.

Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế- IMSO 2019 được chia làm 2 bảng. Bảng A (Quốc tế) có 352 thí sinh dự thi và 197 chuyên gia, cán bộ, giáo viên, quan sát viên quốc tế đăng ký tham dự. Bảng B (Thành phố) có 367 thí sinh dự thi và 96 cán bộ, giáo viên thuộc 22 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội tham gia. Dự kiến, kỳ thi sẽ bế mạc vào chiều ngày 30/11/2019.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 5

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 6

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 7

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 8

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 9

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 10

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 11

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 12

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 13

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 14

Khai mạc kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế - IMSO 2019 - Ảnh minh hoạ 15