Khi trường học làm khu cách ly

Thứ tư - 18/08/2021 20:08 330 0
GD&TĐ - Việc đón người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về lánh dịch đã khiến cho hạ tầng cơ sở dùng làm nơi cách ly của các tỉnh miền Trung quá tải.
Khi trường học làm khu cách ly

Đối với các tỉnh đang có dịch, phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16 lại càng quá tải hơn vì phải đón những ca F0, F1 tại chỗ.

Khi số người cách ly còn ít, các tỉnh thường chọn doanh trại bộ đội, các bệnh viện tuyến huyện lâu nay bỏ trống nhiều phòng… nhưng giờ những khu cách ly như thế gần như đã kín, thậm chí cả hệ thống các khách sạn dù cho có thu phí nhưng cũng không còn chỗ.

Trước tình hình như vậy, các tỉnh đã chọn trường học như là giải pháp cuối cùng mới có thể chứa hết số người cách ly ngày một đông lên. Nếu lấy ký túc xá của các trường đại học hoặc dạy nghề thì còn tạm được, nhưng nhiều tỉnh do số người cách ly quá đông nên phải trưng dụng cả các trường phổ thông.

Vì là giải pháp tình thế nên khu cách ly là các trường phổ thông hầu như không được chuẩn bị chu đáo. Từ chỗ ăn ở, tắm giặt, khu vệ sinh… vốn dĩ luộm thuộm vì học sinh đang nghỉ hè, giờ nhếch nhác thêm do phải đón một lượng người quá sức chịu đựng của các trường này.

Ngoài chuyện ăn ở tạm bợ, nhiều người lại thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh nên không ít trường học làm khu cách ly sau 1 tháng đã thành những bãi rác. Đây cũng chính là lý do để dịch Covid-19 có điều kiện lây lan nhanh.

Không chỉ có dịch Covid-19, khu cách ly ở các trường còn tiềm ẩn nhiều loại dịch bệnh khác nữa. Đó là chưa kể, một số trường do hệ thống tường rào cổng ngõ tạm bợ, lực lượng an ninh lại ít nên nhiều người đã “vượt rào” ra ngoài khu dân cư để xử lý khâu vệ sinh như tắm giặt, thậm chí cả việc ăn nhậu nữa nên rất nguy hiểm cho việc lây lan dịch.

Vì ăn ở quá tạm bợ nên đã xuất hiện nhiều ca F0 trong khu cách ly do lây chéo. Điều đó cắt nghĩa vì sao nhiều người được xét nghiệm âm tính trước và sau khi vào khu cách ly, đến khi sắp hết ngày cách ly thì lại dương tính.

Nếu không quản lý chặt, bảo ban nhau từ những người trong khu cách ly thì sẽ dẫn đến tình trạng nhiều người cách ly đến ngày thứ 20, nhưng sang ngày 21, chỉ cần trong khu ấy có người dương tính thì cả khu phải tiếp tục cách ly thêm 21 ngày nữa! Có người về hơn tháng nay, dù không dương tính vẫn cứ cách ly là vậy.

Một mối lo nữa là, còn không bao lâu nữa là đến ngày khai giảng năm học mới, các trường được trưng dụng làm khu cách ly thì tính thế nào để đón học sinh đây? Nhất là có nhiều khu cách ly chưa biết đến bao giờ thì mới hết F0 khi liên tục xuất hiện những ca dương tính trong đó?

Nếu như ngay lúc này mà ngành y tế không dùng làm khu cách ly nữa thì việc chuẩn bị để đón năm học mới của các trường vẫn không kịp huống là hiện giờ vẫn còn có ca dương tính.

Đã vậy, sau khi nghe TPHCM tiếp tục giãn cách thêm một tháng nữa, dòng người lại ùn ùn rời thành phố để về quê bằng đủ cách, các tỉnh miền Trung lại gánh thêm gánh nặng, trong đó các trường học vẫn chưa biết đến bao giờ có chỗ để dạy. Quả là gian nan đủ bề.