Lào Cai: Lên phương án dạy học tại Bảo Yên, Văn Bàn khi có dịch

Thứ bảy - 06/11/2021 00:23 132 0
GD&TĐ - Ngay sau khi có F0 trong cộng đồng tại huyện Bảo Yên, Văn Bàn ngành giáo dục Lào Cai đã lên phương án và chỉ đạo sát sao việc dạy học để đảm bảo mục tiêu chất lượng.
Lào Cai: Lên phương án dạy học tại Bảo Yên, Văn Bàn khi có dịch

Linh hoạt hình thức dạy học

Trao đổi cùng báo GD&TĐ ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&TĐ cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo tình hình dịch tại 2 huyện Bảo Yên, Văn Bàn, Sở GD&ĐT đã gấp rút triển khai các văn bản chỉ đạo cụ thể việc dạy học đối với các nhà trường trên địa bàn.

Theo đó, đối với các cơ sở giáo dục Mầm non huyện Bảo Yên, Văn Bàn ở vùng thuận lợi, các trường sẽ thông tin để phụ huynh theo dõi trên trang Website của Sở GD&ĐT Lào Cai với nội dung “Cùng học với trẻ mầm non”.

Đối với các trường có cấp THCS, THPT ở các xã, thị trấn được chỉ đạo dừng học trực tiếp để phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Bảo Yên, Văn Bàn thì Sở GD&ĐT Lào Cai đã chỉ đạo 2 Phòng GD&ĐT tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo chuẩn bị, tổ chức dạy học, kiểm tra giữa kỳ I cấp THCS phù hợp với diễn biến dịch bệnh và kết thúc năm học theo quy định.

Hình thành các nhóm liên hệ, trao đổi thông tin giữa giáo viên và phụ huynh (từng lớp) qua Zalo, Viber... và các hình thức khác để nắm bắt tình hình về trẻ và chia sẻ, tư vấn việc nuôi dưỡng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em ở nhà.

Giáo viên lựa chọn các nội dung phù hợp trong các chương trình truyền hình, kênh Youtube,… download, hoặc thông qua đường link để gửi cho các bậc phụ huynh tham khảo.

Ở những vùng khó khăn sẽ sử dụng tài liệu hướng dẫn cha mẹ trẻ chăm sóc giáo dục trẻ em ở nhà; thông qua hệ thống phát thanh của thôn, bản, xã.

Các cơ sở giáo dục mầm non khác trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn hiện hành.

Với Giáo dục Tiểu học sẽ xây dựng phương án thực hiện chương trình giáo dục ứng phó với dịch Covid -19 theo văn bản số 3969 của Bộ GD&ĐT; tiếp tục thực hiện các nội dung hướng dẫn tại công văn số 1789 của Sở GD&ĐT.

Lào Cai: Lên phương án dạy học tại Bảo Yên, Văn Bàn khi có dịch - Ảnh minh hoạ 2
Các trường không phải dừng học trực tiếp sẽ tận dụng "thời gian vàng" để HS được học trực tiếp

Có phương án kiểm tra định kỳ phù hợp

Cũng theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai căn cứ vào tình hình dịch tại 2 huyện Văn Bàn, Bảo Yên, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường trực thuộc (Trung tâm GDNN-GDTX của huyện Bảo Yên, Văn Bàn; Trường THPT số 1, PT DTNT THCS&THPT) trong vấn đề dạy học và kiểm tra đánh giá định kỳ.

Theo đó, các trường sẽ tạm dừng kiểm tra giữa học kỳ I; khi học sinh đi học tập trung trở lại tiếp tục thực hiện kiểm tra. Trong trường hợp đến hết tháng 11/2021, học sinh chưa học tập trung trở lại được, các trường có phương án kiểm tra theo hình trực tuyến và giao bài.

Riêng trường Phổ thông DTNT THCS&THPT huyện Bảo Yên, Văn Bàn giao cho Hiệu trưởng căn cứ tình hình thực tế ‎tại đơn vị có thể tiếp tục kiểm tra giữa học kỳ I nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Mặt khác, đối với việc tổ chức dạy kiến thức mới theo Kế hoạch giáo dục nhà trường, những nội dung khó không thể dạy trực tuyến thì các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch để dạy nội dung phù hợp khác.

Với một số học sinh không thể học trực tuyến được phải có phương án gửi bài qua Internet, giao bài trực tiếp.

Lào Cai: Lên phương án dạy học tại Bảo Yên, Văn Bàn khi có dịch - Ảnh minh hoạ 3
Đảm bảo tối đa an toàn cho học sinh các trường không phải dừng học trực tiếp.

Đặc biệt, Sở GD&ĐT Lào Cao cũng yêu cầu ngay khi học sinh trở lại trường phải tổ chức ôn tập, rà soát kiến thức hổng, còn yếu để bổ sung kịp thời, đảm bảo tất cả học sinh đều phải được học khi không thể đến trường.

Để việc dạy và học trực tuyến đạt chất lượng, hiệu quả Sở cũng chỉ đạo các trường tích cực tuyên truyền, vận động cha mẹ, các cấp uỷ, chính quyền trong việc huy động tỷ lệ chuyên cần khi học trực tuyến hoặc giao bài trực tiếp; huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ những học sinh thiếu thiết bị, đường truyền để học trực tuyến.

Đối với các trường THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX không phải dừng học trực tiếp thì tiếp tục thực hiện dạy tăng buổi theo hướng dẫn tại văn bản số 1789 của Sở GD&ĐT cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường tuyên truyền vận động để cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên, học sinh hiểu rõ và đồng thuận chủ trương của Bộ, Sở GD&ĐT về tranh thủ “thời gian vàng” để học sinh được học trực tiếp.

Tiếp tục chủ động rà soát phương án, các điều kiện tổ chức dạy học trực tuyến; theo dõi tình hình để kịp thời ứng phó với dịch Covid-19, đảm bảo chất lượng dạy và học.

Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu các Trung tâm ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục kỹ năng sống của 2 huyện Văn Bàn, Bảo Yên dừng hoạt động giảng dạy, liên kết giảng dạy tại các cơ sở giáo dục, địa bàn có trường hợp mắc Covid-19 hoặc liên quan đến dịch tễ theo quy định của cấp có thẩm quyền tại địa phương. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giảng dạy, liên kết giảng dạy. Kiểm soát chặt chẽ đội ngũ giáo viên trong việc di chuyển, tiếp xúc, giảng dạy; thực hiện nghiêm việc khai báo, cách ly y tế đối với giáo viên có liên quan đến dịch tễ ca nhiễm Covid-19 theo quy định.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 39 | lượt tải:13

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 32 | lượt tải:36

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 105 | lượt tải:36

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1458 | lượt tải:242

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 689 | lượt tải:126
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập259
  • Máy chủ tìm kiếm160
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay57,668
  • Tháng hiện tại1,647,827
  • Tổng lượt truy cập21,826,707
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944