Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ

Thứ năm - 19/09/2019 03:54 666 0

Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ

GD&TĐ - Bán trú của những đứa trẻ vùng cao, vùng sâu miền tây xứ Nghệ khá đặc biệt khi kéo dài từ sáng thứ 2 đến tận chiều thứ 6 hàng tuần. Đây là cách nhà trường để thầy cô giáo giữ học sinh, chăm lo, nuôi – dạy các em từ sức khỏe, nề nếp sinh hoạt rồi mới đến học chữ.

Năm học 2019 – 2020 là năm thứ tư Trường Tiểu học Huồi Tụ 2 (huyện Kỳ Sơn ) thực hiện bán trú cho học sinh các lớp 3, 4, 5. Riêng năm học này có thêm một số em học sinh lớp 2 được bố mẹ gửi theo anh chị đến ăn ở và học tập tại trường.

Mỗi tuần, từ thứ 2 đến thứ 6, các em học tập, ăn uống đầy đủ các buổi sáng, trưa, tối và ngủ lại trường. Nói là bán trú, nhưng thực tế, các em đang được ở nội trú để thuận tiện cho việc học 2 buổi/ngày, đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt và rèn luyện các kỹ năng khác.

Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 3
 Học sinh các lớp 2, 3, 4, 5, ở các bản xa của Trường Tiểu học Huồi Tụ 2 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) được ở nội trú tại trường.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 4
 Nói là "bán trú" nhưng thực ra các em ở nội trú từ sáng thứ 2 đến chiều thứ 6 hàng tuần mới về nhà.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 5
 Ở trường các em được chơi các trò chơi, tạo niềm vui khi ở trường và tăng cường sự tự tin và kỹ năng giao tiếp với nhau.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 6
 Các em còn được đọc, sách báo tại thư viện thân thiện ngay tại sân trường, qua đó tăng cường kỹ năng đọc và nói tiếng Việt.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 7
 Ở trường các em được ăn ngày 3 bữa sáng - trưa - tối. Những học sinh lớn lớp 4 - 5 được thầy cô giáo hướng dẫn để tập nấu ăn.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 8
 Các em còn được rèn luyện các nề nếp sinh hoạt như ngủ dậy đúng giờ, sắp xếp quần áo, chăn màn gọn gàng, giữ vệ sinh phòng ở.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 9
 Dù mới đầu năm học, nhưng các em học sinh mới ở bán trú cũng đã làm quen với việc ăn uống, sinh hoạt tập thể.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 10
 Bữa cơm của học sinh có đầy đủ cơm, canh, rau và thức ăn mặn
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 11
 Việc ăn uống đủ bữa tại trường cũng đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho các em học sinh.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 12
 Sau khi ăn xong, phòng chịu trách nhiệm '"trực nhật" sẽ nhận nhiệm vụ rửa dọn bát đũa, khay đựng đồ ăn.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 13
 Các em cũng hình thành ý thức dọn dẹp bàn ghế, quét dọn sạch sẽ sau khi ăn xong.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 14
 Buổi tối, các em sẽ có giờ tự học dưới sự hướng dẫn, quản lý của thầy cô giáo
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 15
 Một số em còn tranh thủ trước giờ đi ngủ để đọc, luyện viết và hoàn thành bài tập còn dang dở.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 16
Trừ 2 bản gần trường, những học sinh lớp 3, 4, 5, tại các bản xa như Huồi Ức 1, 2, Phà Bún... được huy động về trường chính ở bán trú.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 17
Học sinh của Trường Tiểu học Huồi Tụ 2 đều là con em đồng bào dân tộc Mông. Tổ chức bán trú giúp cho việc huy động trẻ đến trường đầy đủ, đảm bảo sỹ số.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 18
Nét chữ đẹp, ngay ngắn của học sinh ở vùng cao xứ Nghệ.
Mô hình bán trú đặc biệt ở vùng cao tây Nghệ - Ảnh minh hoạ 19
Dồn học sinh về điểm chính cũng là một giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất để tổ chức học Tin học, Tiếng Anh khi triển khai chương trình phổ thông tổng thể sắp tới.

Tác giả bài viết: Hồ Lài