Nam sinh giành HC vàng Olympic Toán quốc tế đầu tiên về trường Ams

Thứ sáu - 23/07/2021 20:56 601 0
GD&TĐ - Đỗ Bách Khoa- chàng trai có cái tên rất đặc biệt đã xuất sắc mang huy chương vàng Olympic Toán quốc tế đầu tiên về Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam.
Nam sinh giành HC vàng Olympic Toán quốc tế đầu tiên về trường Ams

Chia sẻ cảm xúc sau khi giành huy chương Vàng, Khoa cho biết em bất ngờ và hạnh phúc sau khi đạt được giải. Năm nay kì thi diễn ra tương đối đặc biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên em và các bạn đã phải cố gắng hơn rất nhiều.

Quá trình học tập em được gặp rất nhiều thầy giỏi. Trong quá trình tập huấn đội tuyển, các thầy giáo đã giúp đỡ em rất nhiều. Năm nay, việc tập huấn trực tuyến cũng giúp em tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích. Việc được thi đấu trên sân nhà, không phải di chuyển nhiều cũng là một lợi thế.

Kể về học sinh của mình, thầy Nguyễn Trung Tuân - giáo viên phụ trách đội tuyển Toán Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cho biết: Quan sát Bách Khoa trong 3 năm gần đây, tôi thấy em tiến bộ mỗi tuần, đặc biệt là trong đợt tập huấn cùng đội tuyển IMO 2021.

Còn cô Trần Thùy Dương- Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam cho hay, Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo đều rất vui, và xúc động khi nhận được thông tin Bách Khoa giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế. Đây là niềm vui của toàn trường và của khối chuyên Toán và đặc biệt đây là nguồn động lực để học sinh các thế hệ kế cận của nhà trường có thêm tình yêu đối với Toán và có niềm tin vào chính bản thân mình.

Nam sinh giành HC vàng Olympic Toán quốc tế đầu tiên về trường Ams - Ảnh minh hoạ 2
Đỗ Bách Khoa (giữa) và các thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế 2021

Ngoài cái tên đặc biệt, Đỗ Bách Khoa còn đạt nhiều thành tích xuất sắc tại nhiều kì thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia. Khoa cũng là chàng trai thân thiện, dễ mến.

Năm lớp 7, Khoa giành Huy chương vàng APMOS, Giải nhất kỳ thi toán giữa các thành phố. Năm lớp 9, Khoa giành giải nhất kì thi học sinh giỏi quận Cầu Giấy, giải nhất học sinh giỏi thành phố Hà Nội. Đồng thời giành giải nhất cuộc thi toán Hà Nội mở rộng HOMC; quán quân kì thi toán giữa các thành phố ITOT.

Năm lớp 10, Khoa trúng tuyển cả 3 trường chuyên hàng đầu Hà Nội với số điểm cao và quyết định chọn theo học Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam bởi đã gắn bó với mái trường này trong 4 năm học THCS.

Năm lớp 11, Khoa đã xuất sắc đạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Toán. Năm lớp 12, Khoa tiếp tục đạt giải Nhất và lọt vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế 2021. Trước đó, Khoa cũng mang huy chương Vàng về cho đội tuyển Việt Nam tại kỳ thi Olympic Quốc tế dành cho các thành phố lớn (IOM).

Khoa cho hay tên của em - “Đỗ Bách Khoa” được ông nội em đặt cho và ông muốn gửi gắm mong mỏi cháu mình sẽ thi đâu đỗ đó. "Em luôn cố gắng học tốt để không phụ lòng tin của ông, dù không đặt nặng nhiều thành tích về các tấm huy chương, giải thưởng".

Chia sẻ về bí quyết học tập, Khoa cho biết điều quan trong là niềm đam mê. Niềm đam mê sẽ tạo động lực để em học tốt môn Toán. Sau đó là khả năng tự học. Việc tự mình tìm hiểu, đào sâu một vấn đề, nhóm kiến thức nào đó giúp biến những kiến thức học được thành của mình, thậm chí có thể có những phát hiện đặc biệt.

Ngoài việc học, Bách Khoa biết chơi đàn piano, thường xuyên chơi thể thao và cho rằng đây là sở thích giúp em thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Khoa cũng tham gia vào nhiều câu lạc bộ của trường.