Ngăn ngừa gian lận thi từ… khẩu trang

Thứ sáu - 07/08/2020 01:29 72 0
GD&TĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19, quy định đeo khẩu trang đối với thí sinh, cán bộ và giáo viên làm công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm nay đều được các địa phương hết sức lưu ý.
Ngăn ngừa gian lận thi từ… khẩu trang

Việc thí sinh có thể lợi dụng đeo khẩu trang để gian lận cũng được lên kế hoạch để phòng ngừa.

Kiểm tra khẩu trang trước khi sử dụng

Tại Đồng Tháp, ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, Ủy viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Đồng Tháp cho biết: Cán bộ coi thi và lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi bắt buộc đeo khẩu trang trên đường đi từ nơi nghỉ đến điểm thi, từ phòng làm việc của điểm thi đến phòng thi. Thí sinh cũng yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang trên đường đi từ nhà đến điểm thi. Khi cán bộ coi thi làm thủ tục gọi vào phòng thi, thí sinh phải hạ khẩu trang để nhận diện.

Nhằm phòng tránh thí sinh có thể gian lận từ việc đeo khẩu trang, theo ông Bùi Quý Khiêm, sở GD&ĐT đã quy định rõ: Nếu thí sinh có nhu cầu đeo khẩu trang trong phòng thi, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh cho kiểm tra khẩu trang, đề phòng việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để có hành vi gian lận trong kỳ thi. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục nơi đặt điểm thi bố trí ít nhất 1 bộ găng tay cao su/buổi thi/phòng thi để cán bộ coi thi sử dụng khi kiểm tra khẩu trang của thí sinh.

"Ngoài ra, các trường đều chuẩn bị một cơ số khẩu trang dự phòng để sẵn sàng sử dụng trong trường hợp cần thiết" - ông Bùi Quý Khiêm cho hay.

Ngăn ngừa gian lận thi từ… khẩu trang - Ảnh minh hoạ 2
Thí sinh sẽ được phát khẩu trang mới khi vào phòng thi.

Phát khẩu trang mới cho thí sinh

Chia sẻ từ ông Nguyễn Tư Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai, việc phòng chống gian lận trong thi cử, trong đó có gian lận từ lợi dụng việc được đeo khẩu trang đã được tập huấn, lưu ý kỹ cho các cán bộ coi thi trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Sở Công an Gia Lai cũng có văn bản nêu rõ các linh kiện, thiết bị tinh vi, dễ gian lận trong thi cử, giúp lực lượng thanh tra, lãnh đạo điểm thi, giám thị coi thi biết được để phòng ngừa. "Ngày 6/8 họp Ban Chỉ đạo, chúng tôi tiếp tục quán triệt nội dung này" - ông Nguyễn Tư Sơn thông tin.

Tại Đắk Lắk, thông tin từ ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có nội dung về khẩu trang. Riêng việc gian lận, bao gồm cả việc lợi dụng gian lận từ đeo khẩu trang đã được tập huấn kỹ cho cán bộ giáo viên. Theo đó, thí sinh khi vào phòng thi phải được kiểm soát. Cán bộ coi thi nhắc nhở thí sinh không được mang những vật dụng không được cho phép theo quy định của Quy chế và tuyệt đối chấp hành các quy định khác trong phòng thi. Việc phòng ngừa, nhắc nhở thường xuyên đối với thí sinh là chính; nhưng nếu thí sinh cố tình vi phạm sẽ phải xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Ngăn ngừa gian lận thi từ… khẩu trang - Ảnh minh hoạ 3
Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh ôn thi tốt nghiệp.

Hiện Ban đại diện cha mẹ học sinh Cà Mau đã vận động được hơn 30 nghìn khẩu trang. Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho hay: Số lượng này trang bị tại các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh, để vị trí tiện lợi ở khu vực cổng, cấp miễn phí cho cán bộ làm nhiệm vụ, thí sinh khi vào khu vực thi. "Đến cổng trường thí sinh để khẩu trang lại, nhận khẩu trang mới do điểm thi cấp miễn phí; vừa để phòng chống dịch bệnh, vừa ngăn ngừa thí sinh có thể lợi dụng khẩu trang để gian lận trong thi cử" - ông Nguyễn Minh Luân cho hay.

Bên cạnh khẩu trang, công việc liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng được các địa phương chú trọng, lưu ý khi chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, như: Vệ sinh, khử khuẩn các điểm thi, nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu; bố trí nhân viên đo thân nhiệt tại điểm thi… 

Công văn của Bộ GD&ĐT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 yêu cầu các điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh; trong đó có khẩu trang dự phòng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 28 | lượt tải:13

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1272 | lượt tải:220

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 640 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1208 | lượt tải:603

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 864 | lượt tải:857
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập208
  • Máy chủ tìm kiếm141
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay64,477
  • Tháng hiện tại66,100
  • Tổng lượt truy cập17,965,408
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944