Nghệ An: Dịch ở đâu, khoanh vùng ở đó

Thứ bảy - 23/10/2021 05:01 295 0
GD&TĐ - Gần đây, một số huyện, thị tại Nghệ An ghi nhận rải rác ca bệnh nhân Covid-19 cộng đồng, trong đó có cả học sinh, giáo viên.
Nghệ An: Dịch ở đâu, khoanh vùng ở đó

Để đảm bảo trường học an toàn, và không gián đoạn chương trình, các địa phương thực hiện khoanh vùng dạy học trực tuyến song song duy trì dạy học trực tiếp.

Tiếp nhận thông tin có ca bệnh nhân Covid-19 cộng đồng tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An), Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã cho học sinh 3 trường mầm non, tiểu học và THCS tạm nghỉ. Hoạt động dạy học chuyển sang trực tuyến.

Các xã khác trên địa bàn tiếp tục dạy học trực tiếp nhưng duy trì biện pháp phòng dịch, thực hiện giãn cách, đo thân nhiệt học sinh mỗi buổi học. Sau một tuần thực hiện khoanh vùng dạy học trực tuyến, địa phương không xuất hiện ca bệnh mới, học sinh thị trấn Thanh Chương đã được quay trở lại trường.

Ông Trần Xuân Hà – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương cho biết: Hiện tại, tất cả các đối tượng diện F1 đã được truy vết, thực hiện cách ly nên việc dạy học đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, các trường hợp F1, F2 tạm thời chưa đến trường.

Trong bối cảnh có nhiều lao động từ miền Nam đang trở về quê và thực hiện cách ly tại nhà, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn tiềm ẩn. Phòng cũng chỉ đạo các trường học không tổ chức hoạt động ngoại khóa, tập trung đông học sinh. Đồng thời thực hiện nghiêm túc “một cung đường 2 điểm đến” đối với cả giáo viên, học sinh để đảm bảo an toàn.

Trường THPT Diễn Châu 4 (huyện Diễn Châu, Nghệ An) vừa rà soát xác nhận 1 học sinh lớp 11A2 thuộc diện F1 do có anh trai trở về từ miền Nam dương tính với Covid-19. Trước thực tế này, Ban giám hiệu nhà trường quyết định cho lớp 11A2 nghỉ, chuyển sang dạy học trực tuyến. Các lớp khác vẫn đi học trực tiếp bình thường. Nhà trường cũng kịp thời thông báo cho phụ huynh có con em liên quan đến trường hợp F1 này để có biện pháp theo dõi, kiểm tra sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh.

Theo thầy Hồ Trường Sơn – Hiệu trưởng Trường THPT Diễn Châu 4, việc chỉ cho một lớp nghỉ học thay toàn trường được Ban giám hiệu cân nhắc kỹ lưỡng. Trước đó, nhà trường đã thực hiện giãn cách bằng việc chia ca dạy học.

Các khối học cùng buổi đi 2 cổng riêng, giờ vào học và tan trường cũng được bố trí 2 khung giờ khác nhau để hạn chế tiếp xúc. Vào lớp học, học sinh và giáo viên được yêu cầu sát khuẩn, đeo khẩu trang thường xuyên. Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang y tế để cung cấp cho học sinh nếu cần.

“Với học sinh THPT, các em đã có ý thức phòng dịch, nên việc khoanh vùng, dạy học trực tuyến cục bộ đối với lớp có học sinh diện F là khả thi. Qua đó, vừa thực hiện an toàn phòng dịch, nhưng cũng vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng dạy học, nhất là với học sinh cuối cấp”, thầy Hồ Trường Sơn nói.

TP Vinh đến nay vẫn duy trì dạy học trực tuyến. Trong gần 2 tháng qua, một số lần thành phố có phương án cho học sinh quay trở lại trường, nhưng do địa bàn xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng nên đang tiếp tục tạm hoãn.

Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, quan điểm của ngành đó là dịch ở đâu thì khoanh vùng ở đó, hạn chế ít nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn trường học. Nhưng phải làm tốt công tác tổ chức dạy và học, đảm bảo quyền lợi cho tất cả học sinh.

“Đến nay, qua nắm bắt thông tin, có nhiều học sinh ở cả mầm non lẫn tiểu học, THCS, THPT mắc Covid-19. Vì vậy, phương án dạy học trực tuyến vẫn là tối ưu. Phòng cũng đã chuẩn bị các điều kiện tổ chức kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Chúng tôi cũng đang tính đến các giải pháp để vừa đánh giá thực chất năng lực học sinh, vừa đảm bảo khách quan, công bằng”. - Bà Hoàng Thị Phương Thảo (Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Vinh)