Thứ tư - 27/10/2021 03:53 239 0
GD&TĐ - Sáng 27/10, tại điểm tiêm trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 1.500 học sinh thuộc lớp 11 và 12 tại 3 trường THPT tại Huyện Củ Chi.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, tại điểm tiêm trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi sáng nay, công tác chuẩn bị đã diễn ra từ rất sớm để bố trí đầy đủ các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút nhằm tiêm chủng cho khoảng 1.500 học sinh thuộc lớp 11 và 12 đang học tại 3 trường THPT trên địa bàn Thị trấn Củ Chi.

Những học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19: “Hồi hộp, lo lắng và vui mừng” - Ảnh minh hoạ 2

Các em học sinh được khám sàng lọc trước khi tiêm (Ảnh: HCDC).

Là một trong những học sinh được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên, em Bùi Trần Minh Hải, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Củ Chi   TP Hồ Chí Minh cho biết, đêm qua, em cùng các bạn trong lớp rất hồi hộp vì mình là 1 trong số những học sinh đầu tiên của TP Hồ Chí Minh được tiêm ngừa.

"Sáng nay, em đã dậy sớm ăn uống đầy đủ trước khi tiêm. Ban đầu em cũng hồi hộp nhưng tiêm xong, em thấy bình thường và vui vì được phòng ngừa dịch bệnh" - Hải cho biết.

Những học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19: “Hồi hộp, lo lắng và vui mừng” - Ảnh minh hoạ 3

Em Bùi Trần Minh Hải, lớp 12 Trường THPT Củ Chi, TP Hồ Chí Minh  được tiên vắc xin phòng Covid-19  (Ảnh: Liên Anh).

Cảm giác hồi hộp, lo lắng cũng là tâm lý chung với em Phạm Trịnh Băng Băng, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Củ Chi.

"Lâu rồi em không tiêm nên sợ đau. Tuy nhiên, được tiêm thì mừng hơn vì thời gian qua học online hơi khó khăn bởi lớp 12 có một số thông tin cần được học trực tiếp với thầy cô sẽ hiệu quả hơn" - em Băng chia sẻ.

Được biết, khi TP Hồ Chí Minh  có chủ trương tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho đối tượng trẻ em, Huyện Củ Chi đã tiến hành khảo sát trước điểm tiêm để chuẩn bị bố trí đội tiêm, tình nguyện viên, bố trí quy trình tiêm theo 1 chiều. Mặt khác, tư vấn cho trường để phối hợp chuẩn bị.

Những học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19: “Hồi hộp, lo lắng và vui mừng” - Ảnh minh hoạ 4

Em Huỳnh Hồng Duyên - lớp 11 trường THPT Củ Chi vui mừng khi nhận được giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (Ảnh: HCDC).

Bên cạnh đó, đội ngũ tiêm chủng đều được tập huấn kỹ từ trước để các khâu được thực hiện theo đúng quy trình. Trước đó, cha mẹ hoặc người giám hộ cũng đã thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ.

Tại điểm tiêm này, Huyện Củ Chi đã tổ chức 10 bàn tiêm, đội tiêm là các y bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi.

Tổ chức tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 như: Đo thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch.

Điểm tiêm chủng cũng đảm bảo sẵn sàng đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để cấp cứu kịp thời các phản ứng không mong muốn sau tiêm. Trong sáng nay ghi nhận, công tác tiêm chủng đang diễn ra an toàn.

Những học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19: “Hồi hộp, lo lắng và vui mừng” - Ảnh minh hoạ 5

Các em học sinh thực hiện tuân thủ giãn cách để phòng dịch Covid-19 tại điểm tiêm (Ảnh: HCDC).

Vắc xin phòng Covid-19 được tiêm trong đợt này là vắc xin Pfizer với liều tiêm 0,3 ml. Sau tiêm chủng, học sinh sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm vắc xin và được hướng dẫn khai báo sau tiêm trong 7 ngày tại nhà. Huyện cũng cung cấp số điện thoại của Trung tâm Y tế Huyện hoặc Trạm Y tế Xã, Thị trấn để liên hệ khi cần thiết.

Những học sinh đầu tiên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19: “Hồi hộp, lo lắng và vui mừng” - Ảnh minh hoạ 6

Khu vực theo dõi sau tiêm (Ảnh: HCDC).

Dự kiến, sau buổi tiêm đầu tiên, Huyện Củ Chi sẽ triển khai tiếp các đợt tiêm khác cho đối tượng trẻ 12 - 17 tuổi trên địa bàn. Sau khi tổ chức an toàn các buổi tiêm trong hôm nay, các quận huyện còn lại sẽ đồng loạt tổ chức tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi từ ngày 28/10.

Cũng trong chiều nay, Quận 1 sẽ tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho 310 học sinh lớp 12 tại Trường THPT Lương Thế Vinh.

Nhận định yêu cầu quan trọng nhất trong Chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh  giao Giám đốc trung tâm y tế quận 1, huyện Củ Chi chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức tiêm chủng theo đúng các quy định chuyên môn, đồng thời nhấn mạnh tất cả các điểm tiêm chủng phải đảm bảo sẵn sàng, đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu, đặc biệt là đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu tại mỗi điểm tiêm.

Ngoài ra điểm tiêm phải chuẩn bị phương án, quy trình xử trí sự cố bất lợi sau tiêm bao gồm nội dung xử trí tại chỗ của đội tiêm, nội dung phối hợp giữa điểm tiêm với đội cấp cứu ngoại viện, với bệnh viện trên địa bàn để hỗ trợ cấp cứu nâng cao.

Học sinh sau tiêm phải được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút, trước khi ra về được cấp giấy xác nhận tiêm chủng cùng với hướng dẫn theo dõi tại nhà, trong đó có thông tin số điện thoại của cơ sở y tế để liên hệ khi cần.

Sở Y tế  TP Hồ Chí Minh  cũng yêu cầu đơn vị y tế phải phân công nhân sự trực 24/7 để tiếp nhận thông tin phản ứng sau tiêm từ gia đình học sinh và hướng dẫn xử lý kịp thời.