Phụ huynh, giáo viên mong giá sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới hợp lý hơn

Thứ sáu - 09/04/2021 02:36 57 0
GD&TĐ - Nhiều ý kiến nhận định giá SGK lớp 2, lớp 6 mới tương đối ổn định, nằm trong khả năng mua sắm của phụ huynh nhưng giá SGK Tiếng Anh vẫn cao, cần điều chỉnh.
Phụ huynh, giáo viên mong giá sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới hợp lý hơn

Băn khoăn giá SGK tiếng Anh

Thầy Nguyễn Tiến Công- Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố (Bắc Hà – Lào Cai) cho rằng, giá SGK lớp 2 trên dưới 200 nghìn/bộ cơ bản hợp lý. 100% HS của trường được hưởng chế độ tặng sách và hỗ trợ tiền mua sách nên vấn đề giá SGK không là nỗi lo của phụ huynh nhà trường. Với HS không thuộc diện được hỗ trợ thì với giá thành như vậy vẫn có thể mua được.

Chị Nguyễn Thu Hòa-Phụ huynh có con vào lớp 2 Trường Tiểu học Trung Thành (Gia Lâm – Hà Nội) năm học tới bày tỏ: 3 bộ SGK lớp 2 có mức giá giao động từ 179 -203 nghìn/bộ thì phụ huynh không khó trong việc mua sắm. Thậm chí có thể mua thêm 1 bộ sử dụng ở nhà, HS đỡ phải mang đi mang về.

Tuy nhiên với giá SGK tiếng Anh có cao hơn khá nhiều các môn học khác, chị Hòa cho rằng “SGK tiếng Anh được in ấn đẹp, có nhiều hình ảnh minh họa, sáng tạo, HS thích học sách như vậy…” nhưng với gia đình nông thôn, vùng núi thu nhập thấp thì việc mua sách khó khăn.

Cô Đỗ Thị Mỹ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Thắng (Hoa Lư – Ninh Bình) khẳng định: Bộ SGK trên dưới 200 nghìn, 10 đầu sách và dùng cho cả năm học thì không quá cao, khi mà mức sống và tiền công lao động có tăng lên.

Riêng đối với SGK Tiếng Anh luôn ở mức giá cao hơn các môn khác, “có lẽ bởi SGK Tiếng Anh thường đi kèm đĩa tiếng để HS học trên máy, hình ảnh trong sách nhiều hơn so với Toán Tiếng Việt...”- Cô Mỹ phỏng đoán.

Cô Mỹ cho rằng nếu có thể hạ thấp giá thành SGK Tiếng Anh (khoảng 50 nghìn/quyền) thì phù hợp với túi tiền phụ huynh hơn...

Phụ huynh, giáo viên mong giá sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới hợp lý hơn - Ảnh minh hoạ 2
HS lên lớp 2 sẽ tiếp tục học trên SGK mới theo CTGDPT 2018. Ảnh: Đức Trí

Cô Phạm Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trí Yên (Yên Dũng – Bắc Giang) cũng cho biết:  Với thu nhập của phụ huynh nhà trường (2/3 làm trong các công ty; 1/3 làm nông nghiệp) thì giá thành trên dưới 200 nghìn/bộ sách/10 đầu sách các môn là khá phù hợp. Năm học này, trường có 87 HS lớp 2. Việc mua SGK cho HS nhiều năm nay không khó khăn, mỗi HS đều có bộ sách riêng để học.  

Thầy Tạ Văn Kha – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Cán Tỷ (Quản Bạ - Hà Giang) cho biết: giá SGK lớp 2 mà các NXB vừa công bố không cao. Gần 50%  HS của trường được hưởng chế độ nghèo hỗ trợ 100 nghìn/tháng mua đồ dùng học tập. Số còn lại khả năng mua sách không khó. Chỉ 10-15% hộ nghèo khó khăn thực sự trong việc mua sách thì nhà trường sẽ thuyết phục và cần thiết có thể tìm giải pháp hỗ trợ.

Cô Nguyễn Thị Thúy Minh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Thái (Tây Hồ - Hà Nội) cũng đồng tình với nhận định giá SGK lớp 2 vừa công bố phù hợp, không chênh lệch quá nhiều so với SGK lớp 1 năm ngoái.

“Ngay cả khi nhà trường triển khai SGK được chọn từ nhiều bộ SGK khác nhau thì giá thành cộng lại cũng vẫn ở mức chấp nhận được, không cao…” – Cô Minh nói.

Riêng với SGK Tiếng Anh, cô Minh chia sẻ quan điểm: SGK Tiếng Anh có chất lượng tốt, hình ảnh minh họa nhiều, màu sắc đẹp, bìa cứng cáp, giấy in sách tốt, có sự hợp tác làm sách… nên đắt hơn cũng dễ hiểu.  

Để SGK không trở thành gánh nặng

Theo cô Tô Bích Liên – Hiệu trưởng Trường THCS Đông Sơn (Chương Mỹ– Hà Nội) giá SGK lớp 6 ở mức chấp nhận được. Tuy nhiên SGK tiếng Anh khá đắt. Khi cộng lại tổng tiền SGK các môn học và SGK tiếng Anh thì mỗi bộ SGK đầy đủ của HS lớp 6 vào hơn 300 nghìn. Đó là chưa kể, ở môn Tiếng Anh, HS thường mua thêm sách bài tập để đảm bảo việc học hiệu quả nhất.

Theo cô Tô Bích Liên, các NXB cần giảm chi phí để phù hợp hơn nữa với túi tiền phụ huynh trong việc mua SGK đầu năm học  đặc biệt môn Tiếng Anh.

“Việc HS dùng chung 1 bộ SGK Tiếng Anh không nên tính đến như một cách để tiết kiệm chi phí mua sách bởi như vậy HS rất bất tiện khi học tập. Nên chăng giảm thiểu giá thành, cần tập trung phát triển nguồn học liệu số trong thời đại 4.0 thì sẽ hiệu quả hơn. Việc sử dụng học liệu số cũng đồng thời nâng cao được trình độ của GV và HS…” – Cô Tô Bích Liên bày tỏ.

Phụ huynh, giáo viên mong giá sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới hợp lý hơn - Ảnh minh hoạ 3

Đầy đủ SGK sẽ giúp quá trình dạy và học của  GV, HS  thêm hiệu quả.  Ảnh: Đức Trí

Ông Nguyễn Kiểm – Nguyên Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ TT&TT) cho rằng, giá SGK lớp 2, lớp 6 năm nay ổn định, không cao bởi giá SGK đã bám theo chính sách xã hội, có sự điều chỉnh nhất định và không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu.

Song với địa phương khó khăn vẫn cần xây dựng một cơ chế chính sách tài chính đồng  bộ trong việc biên soạn SGK. Như vậy giá thành SGK mới giảm và hợp lý hơn nữa.

Minh chứng cho giá SGK ổn, ông Kiểm nói: Mỗi bộ SGK với khoảng 10 đầu sách trên dưới 200 nghìn thì chia ra mỗi cuốn sách chưa đến 20 nghìn. Trong khi đó mua một cuốn truyện tranh 60-70 trang giá thành cao hơn thế.

So ngang với mặt bằng sách khác thì rõ ràng SGK không cao nhưng vì mỗi bộ SGK có từ 10-13 cuốn nên trở thành “gói” tổng hợp có tổng giá trị phải bỏ ra một lúc nhiều hơn.

Với SGK Tiếng Anh, ông Nguyễn Kiểm cho rằng cần nghiên cứu lại cách làm để giá thành tốt hơn. Như hiện tại SGK Tiếng Anh vẫn khá cao.

Thầy Nguyễn Tiến Công cũng thẳng thắn cho rằng: “Giá SGK Tiếng Anh và SGK môn học khác đang lệch nhau khá nhiều về giá. Nếu phụ huynh mua một lúc cả bộ SGK các môn học và SGK Tiếng Anh thì chi phí tổng cộng là một khoản không hề nhỏ đầu năm học. Đặc biệt với những gia đình có thu nhập thấp, đông con đang trong độ tuổi phổ thông…”- Thầy Công nói.

Thầy Tạ Văn Kha cho rằng: SGK không cao nhưng cộng thêm 2 cuốn SGK Tiếng Anh thì khả năng mua đủ sách cho con học  rất thấp. Việc tận dụng SGK, để 2 HS dùng chung cũng không tiết kiệm được nhiều nhưng bất tiện. Do đó cần hạ giá thành SGK Tiếng Anh để phù hợp với sức mua của các gia đình ...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

08_2022_TT_BGDDT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 33 | lượt tải:13

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1276 | lượt tải:221

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 642 | lượt tải:109

09/2020/TT-BGDĐT

Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 1211 | lượt tải:604

DMUT2019

Danh mục ưu tiên năm 2019

Thời gian đăng: 06/04/2019

lượt xem: 867 | lượt tải:857
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập237
  • Máy chủ tìm kiếm175
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay74,241
  • Tháng hiện tại151,764
  • Tổng lượt truy cập18,051,072
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944