Phụ huynh tham gia lựa chọn SGK: Đa chiều ý kiến đóng góp

Chủ nhật - 23/02/2020 23:45 194 0
GD&TĐ - Theo hướng dẫn lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong cơ sở giáo dục phổ thông, Đại diện ban cha mẹ học sinh (ĐDBCMHS) là một trong những thành phần của hội...
Phụ huynh tham gia lựa chọn SGK: Đa chiều ý kiến đóng góp

Phụ huynh HS có quyền chọn lựa SGK

Trước một số ý kiến cho rằng, việc xuất hiện vai trò của phụ huynh học sinh (PHHS) trong hội đồng lựa chọn SGK không mang nhiều giá trị bởi việc lựa chọn SGK đòi hỏi chuyên môn. Trong khi đó, ĐDBCMHS chưa chắc đã đáp ứng được tiêu chí này…

GS.TS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội khẳng định sự xuất hiện của ĐDBCMHS là cần thiết bởi rất nhiều lý do.

Trước hết, nhìn ra thế giới việc lựa chọn SGK đều mời PHHS cùng tham gia vào quá trình lựa chọn. Bởi PHHS ngày nay khá gắn bó với việc hướng dẫn, dạy con học tại nhà, như vậy họ cũng cần biết SGK ra sao để hướng dẫn con học.

Mặt khác, các vấn đề liên quan đến kiến thức lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán… địa phương, chắc chắn PHHS có sự am hiểu nhất định. Với những kiến thức, hiểu biết của mình, họ hoàn toàn có thể đóng góp tốt cho việc lựa chọn SGK.

Hơn nữa hiện nay, nếu theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng, PHHS đang đóng góp nhiều ý kiến trong các vấn đề giáo dục. Nếu không đưa PHHS vào thành phần lựa chọn là một khiếm khuyết trong việc phát huy trí tuệ cũng như quyền và trách nhiệm của họ trong việc lựa chọn SGK. Và xét về quyền lợi, ĐDBCMHS, PHHS tất nhiên phải được nằm trong thành phần lựa chọn SGK cho con em mình học.

Phụ huynh tham gia lựa chọn SGK: Đa chiều ý kiến đóng góp - Ảnh minh hoạ 2
 Ảnh minh họa/ INT

Nâng cao trách nhiệm thành viên hội đồng

Vai trò và quyền được tham gia hội đồng lựa chọn SGK của ĐDBCMHS là không thể bàn cãi. Điều quan trọng làm sao để ĐDBCMHS thể hiện tốt vai trò chọn SGK mà thôi.

Theo GS Đinh Quang Báo: Hội đồng chọn lựa SGK phải tạo điều kiện để PHHS được tiếp cận với bản mẫu SGK mới để họ cùng tìm hiểu, nghiên cứu và đóng góp ý kiến, quan điểm của mình. Hội đồng lựa chọn SGK cũng có trách nhiệm giải thích, tập huấn, thảo luận… để ĐDBCMHS có được hướng tiếp cận, định hướng khoa học, đúng hướng. Từ đó, ĐDBCMHS sẽ có sự lựa chọn đúng đắn.

Mặt khác, với PHHS nằm trong thành phần lựa chọn SGK cũng cần có ý thức tự giác, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu về các bản mẫu SGK. Hiện nay, 100% các NXB đã đưa các bản mẫu dưới dạng PDF, giới thiệu, tư vấn... lên các trang mạng. Như vậy, ĐDBCMHS có thể chủ động truy cập để tìm hiểu về SGK.

GS Đinh Quang Báo cho rằng: Chúng ta không nên đòi hỏi ĐDBCMHS, PHHS là những chuyên gia về SGK. Nhưng chúng ta hãy tin rằng, PHHS bỏ tiền ra mua, là khách hàng của SGK thì không lý gì họ không biết về thứ mình mua. Nên được tìm hiểu, thảo luận cùng nhau, với GV về SGK…, chắc chắn họ sẽ có sự quyết định tốt nhất.

Cũng tán thành với quan điểm của GS Đinh Quang Báo trong việc khẳng định vai trò của ĐDBCMHS trong thành phần lựa chọn SGK, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân – Hà Nội) nói: Để lựa chọn một bộ SGK phù hợp với điều kiện của địa phương và điều kiện dạy và học..., quan trọng nhất vẫn là nâng cao trách nhiệm, chuyên môn của những thành phần trong hội đồng lựa chọn, trong đó có ĐDBCMHS.

Có thể, ĐDBCMHS đa dạng về ngành nghề, năng lực, trình độ, chưa thực sự hiểu hết về SGK thì các thành phần khác trong hội đồng lựa chọn với đầy dủ năng lực, trình độ có thể giúp họ. Cần nhất để ĐDBCMHS có khoảng thời gian đủ để tham khảo, đọc, nghiên cứu các bộ SGK mẫu, từ đó sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

“Chọn SGK như chọn thuốc cho con uống. Vì vậy, không lý gì cha mẹ khi mua SGK lại không tìm hiểu. Nếu không biết thì cha mẹ ắt sẽ phải thăm dò, hỏi han qua nhiều kênh khác nhau để chọn bộ SGK phù hợp với con mình” GS Đinh Quang Báo khẳng định.

Đức Trí

Tác giả bài viết: Đức Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 27 | lượt tải:10

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 25 | lượt tải:28

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 88 | lượt tải:34

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1407 | lượt tải:238

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 680 | lượt tải:123
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập357
  • Máy chủ tìm kiếm139
  • Khách viếng thăm218
  • Hôm nay129,370
  • Tháng hiện tại798,478
  • Tổng lượt truy cập20,977,358
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944