Phú Thọ công bố phương án tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021

Thứ tư - 10/06/2020 03:37 1.109 0
GD&TĐ - Theo hướng dẫn của sở GD&ĐT Phú Thọ, việc tuyển sinh vào lớp 6 trường THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp THCS thực hiện phương thức xét tuyển.
Phú Thọ công bố phương án tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2020-2021

Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu được giao có thể tuyển sinh theo phương án: Kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Đối với các trường thực hiện phương thức xét tuyển: Phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường THCS thực hiện thống nhất trên địa bàn huyện (thị, thành).

Đối với các trường thực hiện phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh: Môn kiểm tra đánh giá năng lực là Toán, Tiếng Việt; thời gian làm bài kiểm tra đánh giá năng lực: 60 phút.

Bài kiểm tra gồm các câu hỏi, bài tập có phù hợp với chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực học sinh cấp học Tiểu học (chủ yếu ở lớp 4, lớp 5); nội dung các câu hỏi, bài tập được điều chỉnh theo Công văn 1125/BGDĐT-GDTH ngày 31/3/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ 2 năm học 2019-2020.

Điểm xét tuyển là tổng của các điểm sau:

Thứ nhất: Trung bình cộng của điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 4 môn Toán; Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 4 môn Tiếng Việt; Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 4 môn Tiếng Anh (nếu có); Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 môn Toán; Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 môn Tiếng Việt; Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 môn Tiếng Anh (nếu có);

Điểm kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán;

Điểm kiểm tra đánh giá năng lực môn Tiếng Việt.

Thực hiện xét tuyển từ điểm cao đến điểm thấp cho đủ chỉ tiêu được giao. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng mà có nhiều học sinh bằng điểm xét tuyển thì tuyển theo thứ tự ưu tiên sau: tổng điểm kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán, Tiếng Việt cao hơn; Tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 môn Toán, Tiếng Việt cao hơn; Tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 4 môn Toán, Tiếng Việt cao hơn.

Thời gian tuyển sinh: Từ ngày 22/7/2020 đến ngày 15/8/2020. Các trường thực hiện phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh (nếu có) thực hiện tuyển sinh trước; các trường thực hiện phương thức xét tuyển thực hiện tuyển sinh sau.

Học sinh không trúng tuyển vào trường thực hiện phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực được đăng ký dự tuyển vào một trường THCS trên địa bàn thực hiện phương thức tuyển sinh xét tuyển.

Với các trường phổ thông dân tộc nội trú )PTDTNT) THCS, việc tuyển sinh được thực hiện theo Quy chế 01 của Bộ GD&ĐT. Phương thức tuyển sinh là xét tuyển.

Đối tượng tuyển sinh là học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, trong độ tuổi quy định và thuộc diện sau: Là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng, các xã Phượng Mao, Yến Mao huyện Thanh Thủy.

Ngoài những đối tượng trên, trường PTDTNT huyện được phép tuyển sinh không quá 5% trong tổng số học sinh được tuyển là con em dân tộc Kinh có hộ khẩu thường trú và định cư từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Trong trường hợp các trường PTDTNT đã tuyển hết đối tượng tuyển sinh nói trên mà không đủ chỉ tiêu được giao thì được phép tuyển sinh bổ sung đối tượng: Thanh thiếu niên là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên (tính đến ngày tuyển sinh) tại địa bàn tuyển sinh của trường, theo hướng dẫn tuyển sinh của Sở GD&ĐT.

Trường PTDTNT THCS mang tên huyện nào thì tuyển sinh học sinh ở huyện đó. Riêng Trường PTDTNT THCS Thanh Sơn có địa bàn tuyển sinh là huyện Thanh Sơn và các xã Phượng Mao, Yến Mao của huyện Thanh Thủy.

Học sinh không trúng tuyển vào trường PTDTNT THCS, được đăng ký dự tuyển vào một trường THCS của huyện đó.