Quảng Bình: Rà soát vướng mắc, khó khăn trong chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Thứ hai - 03/08/2020 03:27 432 0
GD&TĐ - Ngày 3/8, Sở GD&ĐT Quảng Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn công tác tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhằm rà soát lại những vướng mắc, khó khăn trong công tác chuẩn bị để tổ chức kỳ thi tới đây đạt kết quả tốt nhất.
Quảng Bình: Rà soát vướng mắc, khó khăn trong chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

Theo báo cáo, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Quảng Bình được tổ chức thi tại 30 Điểm thi với 476 phòng thi, 23 phòng chờ thi và 30 phòng dự phòng. Các cơ sở giáo dục ít học sinh được ghép với các cơ sở giáo dục khác lân cận để tổ chức một điểm thi.

Các thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX được bố trí dự thi chung với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT là học sinh lớp 12 tại một số Điểm thi (đảm bảo có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 Giáo dục THPT trong tổng số thí sinh của Điểm thi) nhằm giúp công tác tổ chức thi được thuận lợi và thí sinh không phải đi dự thi quá xa.

Kỳ thi năm nay, tỉnh Quảng Bình có 10734 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó có 9915 thí sinh đang học lớp 12 chiếm tỉ lệ 92.37% và 819 thí sinh tự do (411 thí sinh tự do chưa tốt nghiệp và 408 thí sinh tự do đã tốt nghiệp) chiếm tỉ lệ 7.63%). Có 4392 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ và 5931 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp, 411 thí sinh thi chỉ để đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Có 18 thí sinh đủ điều kiện miễn thi: 15 khuyết tật nặng, 3 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic quốc tế năm 2019. Có 15 thí sinh miễn thi Ngoại ngữ (15 có chứng chỉ Tiếng Anh – IELTS).

Để tổ chức kỳ thi này, tỉnh Quảng Bình huy động 1.884 người tham gia làm nhiệm vụ coi thi tại các điểm thi bao gồm các Trưởng điểm, Phó Trưởng điểm, Thư ký, Cán bộ coi thi, Cán bộ giám sát, cán bộ thanh tra coi thi, Công an bảo vệ, y tế, phục vụ… Cán bộ làm phách, chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm…

Như vậy, cho đến thời điểm này, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi, bảo đảm cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên để tổ chức Kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan, đúng Quy chế.

Hiện tại, sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra và nắm tình hình công tác chuẩn bị thi tại các đơn vị từ việc đảm bảo an ninh, trật tự, cơ sở vật chất (phòng làm việc, phòng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi) đến liên hệ nơi ăn ở cho CBCT, việc kiểm tra hệ thống Camera để giám sát phòng bảo quản đề thi, bài thi... đảm bảo theo hướng dẫn của Bộ.

Các điểm thi đã bố trí đủ số phòng thi, phòng dự phòng, phòng chờ có đủ bàn, ghế với 24 chỗ ngồi cho thí sinh, đảm bảo điện chiếu sáng, quạt mát; có đầy đủ các phòng làm việc phục vụ coi thi; có hàng rào chắc chắn, an toàn; chuẩn bị tủ sắt để đựng đề thi, bài thi đủ số lượng, đảm bảo chất lượng theo quy định.

Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có phương án bố trí Điểm thi dự phòng, thêm 1-3 phòng thi dự phòng để sẵn sàng áp dụng nếu xảy ra thiên tai, mưa lũ; nhất là để sẵn sàng tổ chức thi cho các thí sinh trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ghi nhận từ cơ sở cho thấy, các đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền về Kỳ thi đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh và nhân dân qua nhiều kênh thông tin khác nhau (trong các buổi chào cờ, sinh hoạt chuyên đề, họp Hội cha mẹ học sinh, trên website trường, bảng tin, vv...). Xây dựng kế hoạch ôn tập, ôn thi cho học sinh theo đúng nguyện vọng; bố trí thời khóa biểu, phân công giáo viên giảng dạy hợp lý.

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình lưu ý đối với các điểm thi khi một số trường có camera hư hỏng, hầu hết các đơn vị chưa bố trí máy điện thoại cố định và máy vi tính để bàn tại phòng họp của Điểm thi, không có máy Photocopy, bàn ghế trong các phòng sử dụng thi chưa sắp xếp đúng quy định, một số đơn vị đang có công trình xây dựng trong khu vực trường, có đơn vị phá vỡ một đoạn tường rào để xe chở vật liệu xây dựng vào, ra nhưng chưa được gia cố lại.

Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình yêu cầu các điểm thi cần khắc phục những thiếu sót sớm nhất nhằm đảm bảo mọi công tác chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Các cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thì phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của y tế về phòng dịch để đảm bảo cho việc tổ chức kỳ thi diễn ra tốt đẹp.