Ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng - Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội)

Thứ sáu - 25/05/2018 20:53 455 0
GD&TĐ - Sáng 25/05/2018, Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) đã tổ chức Lễ ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông và ký kết hợp tác với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo ĐHQG Hà Nội, các trường đại học ký kết, cùng đông đảo các nhà khoa học đến từ viện nghiên cứu, trường đại học thuộc lĩnh vực này.
Ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng - Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội)

Ngày 29/03/2018, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ đã ký
Quyết định số 252/QĐ-ĐHCN về việc thành lập Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông.

Bộ môn có chức năng đào tạo các bậc đại học, sau đại học, ngắn hạn và chứng chỉ trong lĩnh vực công nghệ - kỹ thuật xây dựng, giao thông.bộ môn thực hiện nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành Vật liệu và Kết cấu tiên tiến kỹ sư cơ học kỹ thuật; đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cơ học kỹ thuật.

PGS.TS Nguyễn Việt Hà đã trao Quyết định bổ nhiệm cho GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban đào tạo ĐHQG Hà Nội, kiêm nhiệm chức vụ Trưởng bộ môn.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh: Với nhiệm vụ “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ” và “Nghiên cứu và phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, Trường Đại học KHCN đã không ngừng lớn mạnh trong mọi mặt hoạt động, đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Việc thành lập Bộ môn Công nghệ xây dựng – giao thông, là đã hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực sau 112 năm thành lập và phát triển kế thừa từ Đại học Đông Dương khi mới thành lập có 5 lĩnh vực là  Luật và Hành chính, Khoa học, Y khoa, Xây dựng, Văn học).

PGS.TS. Nguyễn Việt Hà – Hiệu trưởng Trường ĐHCN, cho biết: Từ ba năm trước khởi đầu thành lập Phòng thí nghiên Vật liệu và Kết cấu tiên tiến triển khai nghiên cứu chuyên sâu về vật liệu mới và ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng – giao thông. Trên cơ sở đó năm 2017, Trường mở ngành đào tạo kỹ sư công nghệ kỹ thuật xây dựng và đến nay Trường đã thành lập được Bộ môn Công nghệ Xây dựng – Giao thông.

Nhà trường kiên định với định hướng trường đại học nghiên cứu, hợp tác cùng phát triển theo mô hình doanh nghiệp – trường – viện, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong lĩnh vực xây dựng – giao thông, tạo ra kết quả khác biệt đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Tại lễ ra mắt, Trường Đại học công nghệ cũng đã ký kết với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Cụ thể, hai bên cùng phối hợp phát triển các chương trình đào tạo, xây dựng giáo trình, đào tạo đội ngũ giảng viên; giao lưu trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo của mỗi bên; chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kết nối, khai thác các cơ hội phát triển quan hệ quốc tế trong học thuật với hệ thống các trường đại học tiên tiến trong khối ASEAN và thế giới.

Ra mắt Bộ môn Công nghệ Xây dựng - Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) - Ảnh minh hoạ 2
Lãnh đạo 2 nhà trường ký kết thoả thuận hợp tác
Chia sẻ tại buổi lễ, TS. Dương Trọng Vĩnh - Phó chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng CONINCO, cho rằng: Sự ra đời của Bộ môn vào thời điểm này được đánh giá là thiên thời, địa lợi, nhân hòa trước xu hướng Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên thế giới có ảnh hưởng mạnh mẽ tới Việt Nam.

Các thế mạnh về khoa học công nghệ, thương hiệu, danh tiếng sẽ giúp cho ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHCN nói riêng đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ông khẳng định sẽ tuyển dụng những sinh viên, nghiên cứu sinh của Trường ĐHCN ngay khi tốt nghiệp.

Tác giả bài viết: ND