Sau nghỉ Tết, Hà Nội sẵn sàng phương án dạy và học phù hợp

Thứ hai - 08/02/2021 02:24 196 0
GD&TĐ - Sáng 8/2, Sở GD&ĐT Hà Nội họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xây dựng phương án dạy học trong tình hình mới.
Sau nghỉ Tết, Hà Nội sẵn sàng phương án dạy và học phù hợp

Tham dự có 312 điểm cầu kết nối các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã; các trường trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội; Trung tâm GDNN-GDTX. Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT Hà Nội Hoàng Hữu Trung cho biết: Tính đến thời điểm ngày 7/2, toàn ngành Giáo dục Hà Nội có 26.760 trường hợp liên quan đến dịch Covid-19, trong đó có 1 trường hợp F0, 113 F1, 4.033 F2, 22.613 F3, 126 trường hợp đi cách ly tập trung.

Trong dịp nghỉ Tết nguyên đán, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch COVID-19, trong đó yêu cầu thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế (gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tại địa phương để triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tiếp tục rà soát, lập danh sách và cập nhật các ca F0, F1,F2,F3 để theo dõi, quản lý.

Trưởng phòng Giáo dục phổ thông Sở GD&ĐT Hà Nội Kiều Văn Minh cho biết: Để hoàn thành nhiệm vụ năm học trong tình hình mới, Sở đề nghị các nhà trường, cơ sở giáo dục tập trung dạy và học bám sát định hướng tổ chức hoạt động theo Chương trình kế hoạch giáo dục nhà trường. Chuẩn bị tốt các điều kiện thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 từ rà soát đội ngũ, tập huấn CBQL, GV theo các modun.

Ông Kiều Văn Minh nhấn mạnh, nghỉ Tết xong, nếu tình hình dịch bệnh được khống chế, học sinh quay trở lại học bình thường, yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học ngay từ tiết đầu, không tổ chức các hoạt động khác ảnh hưởng đến chương trình học. Trường hợp, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp thì chờ chỉ đạo của Thành phố và sẵn sàng cho dạy học trực tuyến.

Việc dạy học trực tuyến phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả, phối hợp liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong quản lý, giám sát việc học tại nhà của học sinh trong từng tiết học, ngày học. Ngay sau khi nghỉ Tết xong, Sở cũng sẽ triển khai ngay việc tập huấn giáo viên dạy lớp 2, lớp 6 chương trình mới.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, các đơn vị đều nhấn mạnh tầm quan trọng và sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ sở giáo dục, trường học đã triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch và tổ chức dạy học qua internet trong tuần nghỉ học trước Tết, đảm bảo chất lượng, không gặp khó khăn. Các đơn vị cũng sẵn sàng cho các phương án dạy và học sau khi nghỉ Tết trên tinh thần thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch và dạy học đảm bảo chất lượng dù theo hình thức trực tiếp hay trực tuyến…

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại nhấn mạnh: Theo tinh thần của Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục, trường học cần bám sát tình hình dịch bệnh để biết, dự đoán chương trình hành động, kế hoạch giáo dục phù hợp.

Phó Giám đốc Phạm Văn Đại đề nghị, trước mắt, các nhà trường cần chuẩn bị chu đáo việc đón Tết cho GV, HS; đảm bảo trực tết nghiêm túc, an toàn, chống cháy nổ... Bên cạnh đó, chủ động triển khai chương trình nhà trường do Sở xây dựng để nắm bắt được lộ trình, thời gian triển khai các giai đoạn dạy học trong điều kiện bình thường.

“Sở sẽ bám sát chỉ đạo của Thành phố, từ nay đến ngày Mùng 3 Tết, nếu dịch còn diễn biến phức tạp sẽ trình Thành phố văn bản đề xuất phương án học phù hợp. Nếu tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến, để đảm bảo hình thức học này đạt hiệu quả, chất lượng, các đơn vị cần tập trung chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, dạy đủ chương trình, kể cả các môn học cần thí nghiệm, môn thể dục, âm nhạc… Sau thời gian dạy trực tuyến, cần tổ chức ôn tập lại các nội dung cho học sinh”, Phó Giám đốc Phạm Văn Đại cho biết.