Sơn La: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ ba - 30/06/2020 06:43 245 0
GD&TĐ - PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định hiện tại công tác tổ chức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã hoàn tất. Sở GD&ĐT Sơn La hoàn toàn chủ động vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Sơn La: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Năm học 2019 - 2020, Sơn La đã có 13 trường THPT đạt chuẩn quốc gia đạt tỉ lệ 39,39%. Đây là thành tựu đáng ghi nhận sau những giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh.

Nói về những chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, ông Nguyễn Huy Hoàng  Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết: “Sở đã kêu gọi các giáo viên phát huy phẩm chất, lương tâm nghề nghiệp để đóng góp tự nguyện vào việc nâng cao chất lượng GD&ĐT bằng nhiều hình thức. Quan điểm đào tạo đó là không đổ lỗi cho ngoại cảnh. Hiệu trưởng các trường phải có trách nhiệm với từng học sinh, đặc biệt là với học sinh lớp 12.”

Cũng theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Sở đã xây dựng dự thảo và trình các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức kỳ thi, gồm: Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 trên địa bàn tỉnh; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; Kế hoạch tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông, cung cấp các thông tin cần thiết để thực hiện công tác tuyên truyền về kỳ thi. Sở cũng phối hợp với Công an tỉnh xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn về nghiệp vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên phụ trách phần mềm quản lý thi và phụ trách công tác tuyển sinh của các trường THCS - THPT, THPT, PTDTNT THCS - THPT.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai cho toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh thuộc quyền quản lý. Ban hành các văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT .

Sở cũng tiến hành rà soát các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, kinh phí để tổ chức kỳ thi; xây dựng phương án nhân sự tham gia các khâu của kỳ thi.

Cùng với đó, chỉ đạo và kiểm tra việc hoàn thành kế hoạch dạy học, tổ chức ôn tập, đánh giá xếp loại cho học sinh khối 12 đối với các trường THCS - THPT, THPT, PTDTNT THCS – THPT là một trong những mục tiêu được chú trọng.

Cụ thể, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh sau khi hoàn thành chương trình, đến khi tổ chức kỳ thi; hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, tiếp nhận hồ sơ thí sinh, kiểm tra thông tin thí sinh dự thi, rà soát và nhập dữ liệu đăng ký dự thi trên phần mềm quản lý thi; chuẩn bị hồ sơ và điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ thi; xây dựng phương án bảo đảm điều kiện sinh hoạt ăn, ở và đi lại cho cán bộ làm thi và thí sinh dự thi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi, phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La tiếp tục tham mưu phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, chuẩn bị nội dung họp Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch kiểm tra của Ban Chỉ đạo trước và trong kỳ thi.

Sở cũng lên kế hoạch lập dự toán kinh phí tổ chức kỳ thi, trình Sở Tài chính thẩm định. Đồng thời, chuẩn bị điều kiện về máy móc, ấn phẩm sẵn sàng cho mọi hoạt động của kỳ thi, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế...

"Quyết tâm, kiên trì nâng cao chất lượng GD&ĐT" là mục tiêu mà Sở hướng đến. Trong 2 năm học vừa qua, nhiều học sinh Sơn La đã đoạt giải cao trong các kì thi Quốc gia, khu vực, tạo niềm tin để GD&ĐT đôn đốc, giúp các em tự tin trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới", ông Nguyễn Huy Hoàng khẳng định.