Tạo điều kiện chuyển trường cho học sinh

Thứ sáu - 06/04/2018 03:39 623 0
GD&TĐ - Sáng 6/4, UBND TPHCM đã có cuộc họp khẩn về vụ cô giáo không giảng bài suốt ba tháng lên lớp.
Tạo điều kiện chuyển trường cho học sinh

Qua báo cáo của Sở, bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã biết nguyện vọng muốn chuyển trường của gia đình em Phạm Song Toàn, học sinh Trường THPT Long Thới, Nhà Bè.

Về vấn đề này, theo bà Thu, nếu tiếp tục để Toàn học tại trường, sẽ có nhiều khả năng xấu xảy ra. Có thể nhiều bạn trong lớp sẽ cô lập em, bởi cho là nguyên nhân gây ra sự xáo trộn. Chưa kể trường Long Thới năm nay không thể có thành tích thi đua tốt, khi đó nhiều thầy cô lại không thiện cảm với Toàn. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý của em.

Vì vậy, bà Thu đã yêu cầu Sở GD&ĐT tạo phải tạo điều kiện cho Toàn chuyển trường sớm nhất.

Đánh giá về việc giáo viên lên lớp im lặng suốt 3 tháng, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng.

“Mọi người hãy hình dung mình về nhà mà người thân mình một ngày không nói chuyện, không nói gì đã khủng khiếp như thế nào. Ở đây, 3 tháng liền - mà có thể hơn như vậy cô giáo lên lớp không nói gì - thì các em như thế nào. Không hiểu mình lỗi gì mà cô như lại như vậy. Đó là bạo hành về tinh thần”, bà Nguyễn Thị Thu nói.

Ngoài ra, bà Thu nhấn mạnh bên cạnh ảnh hưởng về tinh thần học sinh, giáo viên lên lớp không giảng bài còn ảnh hưởng đến việc học của các em. Không giảng bài trong thời gian dài với môn Toán các em không thể tiếp thu bài học, nếu học kỳ này học sinh trong lớp không vượt qua được kỳ thi thì thế nào?

Theo bà Thu, cách xử lý của ngành giáo dục nói chung và thầy hiệu trưởng là quá chậm.

“Lẽ ra động thái mà mình phải làm sớm hơn. Khi biết được em Toàn phản ánh và xác minh đúng sự thật, thì trường phải đình chỉ ngay việc lên lớp của cô Châu. Tìm hiểu đúng sai thì làm sau. Chứ mình cứ tự dễ dãi là cô trò đã có cuộc hòa giải rồi, lại để cô lên lớp như vậy là không ổn. Dư luận lại hiểu sai rằng việc xử lý cô giáo không có, có sự bao che cho cô? Mình lại làm cho xã hội cảm thấy không hài lòng chuyện đó", bà Thu nhấn mạnh.

Về cách xử lý đối với cô giáo Trần Thị Minh Châu, bà Nguyễn Thị Thu cho biết thuộc về ngành giáo dục. Bà đề nghị Sở GD&ĐT TP cần hướng dẫn, hỗ trợ nhà trường trong việc xử lý sai phạm của cô Châu một cách không du di, không thỏa hiệp, không để sai phạm tiếp diễn.

Tạo điều kiện chuyển trường cho học sinh - Ảnh minh hoạ 2
Ông Lê Hoài Nam, Phó GĐ Sở GD&ĐT

Trao đổi tại cuộc họp, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định: "Tuần sau, em Toàn sẽ được chuyển trường", đồng thời nhấn mạnh hiệu trưởng trường Long Thới và cô Trần Thị Minh Châu sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Trước đó sáng 23/3, tại chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo ngành giáo dục TPHCM với học sinh tiêu biểu năm 2018, em Phạm Song Toàn (THPT Long Thới, Nhà Bè) bật khóc kể trong lớp có cô giáo bộ môn Toán khi lên bục giảng không nói gì với học sinh, không giảng bài, chỉ viết lên bảng.

Lãnh đạo Sở ngay sau đó  đã thành lập tổ công tác xuống trường tìm hiểu sự việc và có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP.

Tác giả bài viết: Hồng Đăng