Thanh Hóa: Những “góc khuất” sau vụ kỷ luật hiệu trưởng một trường mầm non

Thứ năm - 01/07/2021 00:17 681 0
GD&TĐ - Trường Mầm non Tam Văn (Lang Chánh, Thanh Hóa) đã xảy ra nhiều vấn đề nội bộ, khiến hiệu trưởng bị cách chức Bí thư Chi bộ vì “không đóng đảng phí trong nhiều tháng trong năm 2020...”.
Thanh Hóa:  Những “góc khuất” sau vụ kỷ luật hiệu trưởng một trường mầm non

Có thấu tình, đạt lý?

Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Văn (xã Tam Văn, Lang Chánh, Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật bằng hình thức cách chức Chi ủy viên, Bí thư chi bộ do “không đóng đảng phí nhiều tháng trong năm 2020 ...”. Để tìm hiểu rõ vụ việc, Báo GD&TĐ đã vào cuộc và phát hiện nhiều “góc khuất” xung quanh sự việc này.

Ngày 29/3/2021, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Tam Văn nhận được báo cáo về sự việc được cho là sai phạm của bà Nguyễn Thị Quế - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Văn.

Bản báo cáo do bà Lê Thị Thúy - Chủ tịch Công đoàn nhà trường ký tên, đóng dấu, có nêu: “Bà Quế không đóng đảng phí tới 11 tháng”. Sau khi nhận thông tin, UBKT Đảng ủy xã Tam Văn vào cuộc xác minh, rồi đề nghị lên cấp trên xử lý.

Ngày 19/4/2021, ông Phạm Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh có buổi làm việc với Trường Mầm non Tam Văn và kết luận:

“Trường Mầm non Tam Văn để xảy ra một số sai phạm, như: Không công khai, minh bạch các khoản thu, chi ngoài ngân sách của nhà trường. Thu tiền của giáo viên nghỉ thai sản và giáo viên mới được tuyển dụng, gây bức xúc trong cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh. Phân công giáo viên phụ trách lớp, khu có biểu hiện áp đặt.

Nội bộ nhà trường mất đoàn kết. Đồng chí Hiệu trưởng không đóng đảng phí nhiều tháng trong năm 2020, gây băn khoăn cho cán bộ, đảng viên trong chi bộ nhà trường...”.

Thanh Hóa:  Những “góc khuất” sau vụ kỷ luật hiệu trưởng một trường mầm non - Ảnh minh hoạ 2
Quyết định kỷ luật bà Nguyễn Thị Quế- Hiệu trưởng trường Mầm non Tam Văn.

Sau khi có Kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện và UBKT Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Lang Chánh đã ban hành Quyết định kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Quế.

Làm việc với Báo GD&TĐ, ông Lữ Đức Chính – Bí thư Đảng ủy xã Tam Văn cho biết: Việc bà Quế bị kỷ luật nêu trên là đúng người, phù hợp với những vi phạm do bà Quế gây ra.

Thế nhưng, ông Chính lại thừa nhận: Ngày 1/1/2021, bà Hà Thị Nhuận –  người giữ quỹ đảng phí của Trường Mầm non Tam Văn - đã nộp đủ  đảng phí của 29 Đảng viên trong chi bộ lên Văn phòng Đảng ủy xã và có phiếu thu.

Khi được hỏi, vì sao chi bộ nhà trường nộp Đảng phí đầy đủ, mà Đảng ủy xã lại đề nghị lên cấp trên, để kỷ luật bà Quế, ông Chính nói: “29 đảng viên của chi bộ Trường Mầm non Tam Văn đều nộp đảng phí năm 2020 về văn phòng Đảng ủy xã đầy đủ. Còn việc đề nghị UBKT Huyện kỷ luật bà Quế là do UBKT Đảng ủy xã căn cứ vào việc kiểm tra thực tế tại Chi bộ nhà trường và phản ánh của giáo viên”.

Ông Chính cũng thừa nhận khi làm việc với UBKT Huyện ủy, UBKT Đảng ủy xã Tam Văn không trình phiếu thu đảng phí của Chi bộ Trường Mầm non cho đoàn kiểm tra xem xét.

Trả lời câu hỏi, với cách xử lý kỷ luật bà Quế như vậy đã hợp tình, hợp lý chưa, khi Đảng ủy xã chỉ dựa vào báo cáo của bà Lê Thị Thúy và danh sách đóng đảng phí ở chi bộ nhà trường, ông Chính, nói: “Chúng tôi thấy mức kỷ luật bà Quế như vậy là phù hợp”.

Thanh Hóa:  Những “góc khuất” sau vụ kỷ luật hiệu trưởng một trường mầm non - Ảnh minh hoạ 3
Phiếu thu đảng phí năm 2020 của Chi bộ Trường Mầm non Tam Văn.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Nguyễn Thị Quế, khẳng định: “Tôi đã có 19 năm tuổi Đảng. Từng công tác ở nhiều trường, với cương vị là Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, tôi chưa bao giờ có ý nghĩ là không đóng đảng phí.

Việc đóng đảng phí ở đơn vị, hàng tháng tôi có nhờ cô Hà Thị Nhuận. Tất cả Đảng viên của Chi bộ đều đóng đảng phí và được thể hiện trên phiếu thu của Đảng ủy xã Tam Văn”.

Cũng theo bà Quế, trước khi Ban Thường vụ Huyện ủy Lang Chánh kỷ luật bà, ông Lương Văn Thực – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tam Văn luôn động viên bà viết bản tường trình.

“Ông Thực luôn động viên tôi là cứ nhận hết khuyết điểm đi. Lúc đó, do tâm lý khá nặng nề, nên tôi tin tưởng ông Thực và cứ nghĩ mức kỷ luật của mình nặng lắm cũng chỉ là cảnh cáo thôi. Thế nhưng, không ngờ là tôi bị kỷ luật ở mức cách chức Bí thư chi bộ”, bà Quế thông tin.

Lãnh đạo phòng GD&ĐT nói gì?

Làm việc với Báo GD&TĐ, ông Lê Minh Thư – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lang Chánh cho biết: Trước đây, bà Nguyễn Thị Quế công tác ở Trường Mầm non thị trấn Lang Chánh. Trong quá trình công tác, bà Quế có năng lực, công tác chuyên môn, nghiệp vụ rất tốt.

Bà Quế được Phòng GD&ĐT giới thiệu tham gia lớp Quản lý giáo dục. Sau đó, Phòng GD giới thiệu lên cấp trên và bà Quế được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Giao An.

Trong quá trình công tác, bà Quế luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ về chuyên môn và cũng chưa có dấu hiệu vi phạm các quy định của ngành.

Tháng 1/2020, bà Quế được điều động giữ chức Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Mầm non Tam Văn và tháng 1/2021 được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Mầm non Tam Văn.

Thanh Hóa:  Những “góc khuất” sau vụ kỷ luật hiệu trưởng một trường mầm non - Ảnh minh hoạ 4
Một số giáo viên Trường Mầm non tại buổi làm việc với phóng viên Báo GD&TĐ.

Ông Lê Minh Thư cũng khẳng định: “Bà Nguyễn Thị Quế là người quản lý có mục tiêu mong muốn thay đổi, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường.

Do đó, trong quá trình điều hành, phân công có những GV ở trường không đồng thuận với cách làm của bà Quế. Vì thế, có một số GV phản ứng, tạo nên sự không hài lòng với nhau trong cuộc sống”.

Cũng theo ông Thư, hoạt động chuyên môn của bà Nguyễn Thị Quế  rất tốt, nhưng do kinh nghiệm xử lý tình huống không hài hòa, dẫn đến cán bộ, giáo viên không hài lòng và gây mâu thuẫn.

“Việc lạm thu ở trường Mầm non Tam Văn là không xảy ra, nhà trường chỉ thực hiện theo hướng dẫn chung của huyện và phòng. Còn việc mua sắm thiết bị là do sự thỏa thuận giữa phụ huynh với nhà trường”, ông Thư khẳng định.

Liên quan đến thông tin do bà Lê Thị Thúy – Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Tam Văn phản ánh, ông Thư khẳng định: “Việc giáo viên tự nguyện đóng góp tiền (mỗi người 2 triệu đồng) và nộp cho cô giáo Lương Thị Chủ, để nhờ bà Quế đi liên hệ công việc, bà Quế không yêu cầu. Vì vậy, bà Quế không phải là người gợi ý hay vòi vĩnh tiền của các cô giáo, nên không liên quan đến việc này”.

Về nội dung phản ánh bà Quế thu 1 triệu đồng của một số cô giáo đi thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, ông Thư khẳng định: “Phòng GD&ĐT không nhận được bất cứ phản ánh nào từ giáo viên và cũng không nhận được đơn thư.

Sau khi làm việc với trường, phòng GD&ĐT mới nhận được thông tin phản ánh từ một số giáo viên ở đây. Với cương vị là trưởng phòng, tôi mong muốn cơ quan chức năng làm rõ, ai là người thu khoản tiền này và đưa cho người nào ở phòng GD&ĐT”.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 29 | lượt tải:10

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 26 | lượt tải:30

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 89 | lượt tải:34

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1423 | lượt tải:238

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 681 | lượt tải:123
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập399
  • Máy chủ tìm kiếm211
  • Khách viếng thăm188
  • Hôm nay113,038
  • Tháng hiện tại1,012,643
  • Tổng lượt truy cập21,191,523
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944